อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

เช็กชื่อ'บิ๊กเนม-คนดัง'ลุ้น! ลดโทษพักโทษอภัยโทษผู้ต้องขัง

พระราชกฤษฎีกาอภัยโทษผู้ต้องขัง 4 หมื่นราย อีก 2 แสนราย เฮ!! ได้ลดวันต้องโทษ ด้าน กลุ่มบิ๊กเนม-คนดัง ลุ้นพักโทษ/ลดโทษตามสัดส่วน ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563 เวลา 21.49 น.


เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจากเว็บไซต์ของกรมราชทัณฑ์ เมื่อวันที่ 12 ส.ค.63 กรมราชทัณฑ์มีผู้ต้องขังเด็ดขาดที่ควบคุมในเรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศ จำนวน 312,485 คน จากผู้ต้องขังทั้งสิ้น 382,452  คน สำหรับพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2563 จะมีผู้ต้องขังได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ ประมาณ 40,000 ราย และมีนักโทษเด็ดขาดที่เข้าหลักเกณฑ์ได้รับการลดวันต้องโทษตามสัดส่วน ประมาณ 200,000 ราย และมีรายงานว่า กรมราชทัณฑ์ได้เรียกประชุมผู้บัญชาเรือนจำ เพื่อกำหนดกรอบปฏิบัติในการตรวจสอบผู้ต้องโทษที่จะได้รับการปล่อยตัวพ้นเรือนจำ และการลดโทษตามสัดส่วน โดยในส่วนของนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวจากการพระราชทานอภัยโทษ แต่ละเรือนจำจะตั้งกรรมการขึ้นตรวจสอบคุณสมบัติและรายชื่อ จากนั้นจะทยอยปล่อยตัวภายในกรอบระยะเวลา 3 เดือน 

สำหรับผู้ต้องขังกลุ่มบิ๊กเนม ซึ่งเป็นนักการเมืองส่วนใหญ่ไม่อยู่ในเกณฑ์ได้รับการพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวออกจากเรือนจำ เนื่องจากกระทำความผิดตามบัญชีแนบท้าย แต่จะได้รับการลดวันต้องโทษตามสัดส่วน เพื่อเข้าสู่กระบวนการพักการลงโทษ ปล่อยตัวก่อนครบกำหนดโทษโดยติดกำไลอีเอ็ม หรืออุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ติดตามตัว เช่น นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ นายปลอดประสพ สุรัสวดี ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มผู้ต้องขังสูงอายุ และได้รับโทษจำคุกมาแล้ว 1 ใน 3 

ส่วนนายสรยุทธ สุทรรศนะจินดา อดีตพิธีกรรายการข่าว ที่ต้องโทษจำคุก 6 ปี 24 เดือน และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ที่ต้องโทษจำคุกในคดีทุจริตจำนำข้าว 48 ปี จะได้รับการลดโทษตามสัดส่วน เช่นเดียวกับนักโทษกลุ่มแกนนำการชุมนุมก่อความไม่สงบปิดล้อมบ้าน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ต้องโทษจำคุก 2 ปี 8 เดือน อาทิ นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท นายนพรุฒ วรชิตวุฒิกุล และ นพ.เหวง โตจิราการ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    12%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

บอกต่อ : 52