อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

'ตม.1'กวาดล้างต่างด้าวหนีเข้าเมืองไม่ตรวจโควิด

ตม.1 เร่งระดมกวาดล้างจับกุมต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ไม่ผ่านการตรวจเชื้อ Covid  ปรับเจ้าบ้านไม่แจ้งที่พักฯ ต่อเนื่อง อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563 เวลา 21.43 น.


เมื่อวันที่ 11 ส.ค. พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 ทำหน้าที่รองโฆษก สตม. และโฆษก บก.ตม.1 เปิดเผยว่า พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.ฯ ปรก.ผกก.สส.บก.ตม.1, พ.ต.ท.ธนากร นิ่มมะโน รอง ผกก.สส.บก.ตม.1, พ.ต.ท.บุญเรือง เล็กน้อย รอง ผกก.สส.บก.ตม.1 สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.ตม.1 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่รับผิดชอบ ในห้วงระหว่างวันที่ 3 - 10 ส.ค.63 ที่ผ่านมา เพื่อป้องกันปราบปราม และจับกุมบุคคลต่างด้าวที่เข้ามากระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ รวมถึงแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดและจริงจัง

ทั้งนี้ตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม, พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 ที่ได้สั่งการให้ออกปฏิบัติการระดมกวาดล้างอาชญากรรมอย่างต่อเนื่องในพื้นที่รับผิดชอบ ให้มีผลการปฏิบัติโดยเข้มงวดกวดขันแรงงานต่างด้าวเถื่อนและผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย และให้เพิ่มความเข้มงวดในการใช้มาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงกำชับเจ้าหน้าที่ตม.ทุกหน่วยให้จับกุมผู้ที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ และให้ดำเนินการจับกุมดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจังเพื่อไม่ให้มีการละเมิดกฎหมายอื่นๆ อีก รวมถึงให้ติดตามความเคลื่อนไหวพร้อมทั้งให้คำแนะนำแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ที่รับผิดชอบให้ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยให้กับประชาชนและเพื่อความมั่นคงของประเทศ รวมถึงมีการประชาสัมพันธ์ให้เจ้าบ้าน เจ้าของ หรือผู้ครอบครองเคหสถาน หรือผู้จัดการโรงแรม ที่รับคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเข้าพักอาศัย ให้แจ้งที่พักตามกฏหมายให้ถูกต้องเพื่อให้คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรสามารถตรวจสอบติดตามได้อย่างถูกต้องผลการปฏิบัติจับกุมผู้ที่กระทำผิดกฎหมายได้ 7 คดี ได้ตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 10 ราย โดยจับกุมคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง 4  ราย, จับกุมการอนุญาตสิ้นสุด (Overstay) 1 ราย และเปรียบเทียบปรับเจ้าของบ้านไม่แจ้งคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย 5 ราย ทั้งนี้หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแส หรือพบเห็นการกระทำความผิดของคนต่างด้าวในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1178  หรือ ที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ได้ทันที.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น