อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

'ราชทัณฑ์'สรุปจลาจลคุกบุรีรัมย์ นักโทษเจ็บ6รายแหกคุกไปได้1

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ แถลงหลังเข้าเคลียร์ เหตุจลาจลเผาเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ ทรัพย์สินราชการเสียหาย มีนักโทษบาดเจ็บ 6 ราย ปีนกำแพงหลบหนีไปได้เพียง 1 ราย ที่เหลือถูกจับได้หมดแล้ว กำลังสอบสวนเอาผิดตามกฎหมาย อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563 เวลา 22.25 น.


เมื่อวันที่ 29 มี.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อม นายธัชกร หัตถาธยากูล ผวจ.บุรีรัมย์ กำลังตำรวจ ทหาร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลง "สรุปสถานการณ์ผู้ต้องขังก่อเหตุจลาจลในเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์" ว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้รีบประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจ ทหารและเรือนจำจากจังหวัดใกล้เคียง เพื่อมาช่วยกันควบคุมสถานการณ์ โดยใช้วิธีเจรจาเป็นหลัก จนกระทั่งอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้ลงพื้นที่เข้าควบคุมสถานการณ์นี้ด้วยตัวเอง

จากการสอบถามทราบว่า นักโทษที่ก่อเหตุพยายามรวมตัวกันเข้าไปทุบทำลายทรัพย์สินของทางราชการให้ได้รับความเสียหาย บางกลุ่มบุกเข้าไปทุบจุดเยี่ยมญาติ และทุบกำแพงเพื่อวิ่งหลบหนีไปประมาณ 10 คน ภายหลังเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ทั้งหมดเพียง 1 คน ที่กำลังหลบหนีอยู่ในขณะนี้ ส่วนนักโทษที่ได้รับบาดเจ็บนั้นเบื้องต้นพบว่า พลาดไปเหยียบเศษแก้วแตกประมาณ 6 ราย ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใดสำหรับเหตุการณ์ภายในเรือนจำ เจ้าหน้าที่ใช้วิธีตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ พบว่ากลุ่มนักโทษกลุ่มหนึ่ง มีอาวุธเป็นมีดและอาวุธที่ผลิตขึ้นเอง มีการปิดบังใบหน้า จึงได้มีการวางแผนอย่างละเอียดด้วยการเจรจา ขอให้ผู้ต้องขังที่สูงอายุและเป็นหญิงที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ ทยอยออกมาครั้งละ 50-100 คน จนสามารถนำผู้ต้องขังออกมาได้กว่า 1,500 คน ลำเลียงเคลื่อนย้ายไปไว้ยังเรือนจำจังหวัดใกล้เคียงก่อน จากนั้นก็เข้าไปเจรจาอักครั้ง จนสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ทั้งหมด สำรวจพื้นที่เกิดเหตุปรากฏว่า ทรัพย์สินของทางราชการได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด มีเพียงอาคารพยาบาลที่ยังใช้การได้เท่านั้น หลังจากนี้จะทำการสืบสวนหาผู้กระทำผิด เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

บอกต่อ : 32