อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563

ชาวบ้านร่วมใจทำบุญ'จ่าคลั่ง' วัดชี้ไม่กีดกันพิธีทางศาสนา

ชาวบ้านในชุมชนหนองสังข์ บ้านเกิด "จ่าคลั่ง" ร่วมใจพิธีทำบุญเลี้ยงพระอุทิศส่วนกุศลให้ กรรมการวัดยันไม่เคยกีดกันนำศพประกอบพิธีทางศาสนา พร้อมวอนผู้ไม่หวังดีหยุดฉวยโอกาสหลอกให้บริจาคช่วยครอบครัวจ่าคลั่ง อาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.42 น.


เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ที่ศาลาการเปรียญ วัดหนองสังข์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ นายทนงศักดิ์ คณะเจริญ ประธานชุมชนหนองสังข์และคณะกรรมการผู้นำชุมชนได้นำประชาชนชาวบ้าน อุบาสกอุบาสิกาผู้เฒ่าผู้แก่ นำข้าวสารอาหารแห้งร่วมกันทำบุญตักบาตร และทำอาหารคาวหวานมาทำบุญเลี้ยงพระและกรวดน้ำเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ทหารสังกัดค่ายรธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา ผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนกราดยิงผู้บริสุทธิ์ในพื้นที่บริเวณวัดป่าศรัทธารวม ใกล้ ร.ร.บุญวัฒนา และบริเวณห้างเทอร์มินอล 21 นครราชสีมา จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย หลังได้ประกอบพิธีฌาปนกิจศพไปแล้ว ท่ามกลางบรรยากาศโศกเศร้าและเสียใจไปยังครอบครัวผู้เสียชีวิตทุกครอบครัวด้วย โดยมีพระอาจารย์มหาบุญสม คุณะวะโร เจ้าอาวาสวัดหนองสังข์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ร่วมทำพิธีนายปรีชา ศิลป์ดี อดีตผู้ใหญ่บ้าน และกรรมการวัด กล่าวว่า กรณีที่มีข่าวออกไปว่า ทางวัดหนองสังข์และชาวบ้าน กีดกัน ไม่เห็นดีด้วย ที่จะนำศพ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ผู้ก่อเหตุมาเผาที่วัด ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ข่าวดังกล่าวทำให้วัดเสียหายมาก ทางวัดพร้อมให้ครอบครัวของ จ.ส.อ.จักรพันธ์ นำศพมาประกอบพิธีทางศาสนา ไม่เคยขัดข้อง เพราะผู้ตายก็เป็นชาวบ้านหนองสังข์ และมารดาก็มาทำบุญปฏิบัติธรรมที่วัดมาโดยตลอด ทางวัดไม่สามารถปฏิเสธใครได้ วัดเป็นของชาวบ้านทุกคน เพียงแต่ที่ผ่านมา ทางวัดไม่เคยได้รับการประสานว่าจะนำศพ จ.ส.อ.จักรพันธ์ มาประกอบพิธีทางศาสนา จึงขอวิงวอนให้หยุดนำเสนอข่าวดังกล่าว เพราะมีแต่จะสร้างความแตกแยก 

"มีประชาชนจากทั่วสารทิศต่างมาติดต่อทางวัดให้ช่วยประสานแม่ของ จ.ส.อ.จักรพันธ์ เพื่อขอบริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัว แต่ไม่สามารถติดต่อขอบริจาคได้ในขณะนี้ นอกจากนี้ยังพบว่าได้มีผู้ไม่หวังดีฉวยโอกาสเปิดขอรับบริจาคเงินเพื่อนำมาช่วยเหลือครอบครัว จ.ส.อ.จักรพันธ์ จึงขอวิงวอนให้กลุ่มบุคคลดังกล่าวหยุดการกระทำดังกล่าวด้วย เพราะจะเป็นการซ้ำเติมครอบครัวผู้เสียชีวิต" อดีตผู้ใหญ่บ้าน กล่าว.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 190