อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

เหงื่อ!หลักฐานใหม่ใช้พิสูจน์บุคคล ได้จริงหรือไม่?

“เหงื่อ”หลักฐานใหม่ ใช้พิสูจน์บุคคล ได้จริงหรือไม่ หลังผอ.กราดยิงชิงทอง จนมุมถูกตำรวจรวบตัว พุธที่ 22 มกราคม 2563 เวลา 21.14 น.


เมื่อวันที่ 22 ม.ค.สำหรับคดีฆ่า 3 ศพชิงทอง จ.ลพบุรี ที่ตำรวจเพิ่งจับกุมตัวได้ หลังเหตุการณ์ผ่านไปหลายวันโดยคนร้ายคือ นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือกอล์ฟ อายุ 38 ปี ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งจากการหาหลักฐานของเจ้าหน้าที่ นอกจากจยย. และปืน ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว หลักฐานสำคัญอย่างหนึ่งที่มัดตัวคนร้ายนั่นก็คือ “เหงื่อ”ที่แม้คนร้ายจะแต่งกายมิดชิดเพียงใด แต่เหงื่อกลับเป็นหลักฐานที่สำคัญ ที่นำมาสู่การจับกุมคนร้ายได้ในที่สุด มีคำถามว่าเหงื่อสามารถตรวจอัตลักษณ์ของบุคคลในคดีอาชญากรรมได้หรือไม่

ทั้งนี้จากบทความ “เหงื่อ หลักฐานใหม่ในการพิสูจน์บุคคล” โดย พรรณพร กะตะจิตต์ ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของ “ศูนย์เรียนรู้ดิจิทัลระดับชาติด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี สสวท.” ได้ให้ข้อมูลไว้เกี่ยวกับการใช้ “เหงื่อ” มาเป็นเครื่องมือพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลในคดีอาชญากรรมว่า

เหงื่อ อาจไม่ใช่หลักฐานที่หลายคนคิดว่าสามารถเปิดเผยตัวผู้ต้องสงสัยได้ แต่ทุกตารางเซนติเมตรของผิวหนังมีต่อมเหงื่อ 100 ต่อมต่อตารางเซนติเมตรหรือประมาณ 650 ตารางนิ้ว  ซึ่งไม่ว่าจะเกิดเหงื่อด้วยเหตุผลของอากาศร้อนหรือความวิตกกังวลอื่นใด ผู้คนมักจะทิ้งเหงื่อไว้บนสิ่งที่พวกเขาสัมผัสแตะต้อง ดังนั้นการหลั่งเหงื่อแต่ละครั้งจึงมีความแตกต่างและเป็นเอกลักษณ์บุคคลเช่นเดียวกับลายนิ้วมือ.อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
จนมุมตร.เพราะ'ไซเลนเซอร์' คนขายให้จำสติ๊กเกอร์แม่น...

ขอบคุณเนื้อหาบทความจาก สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กระทรวงศึกษาธิการ

อ่านรายละเอียดที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%