อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

'หญิงไก่'กลัวเสียสิทธิอภัยโทษ ขอเลื่อนตัดสิน'แจ้งเท็จ'

ศาลเลื่อนนัดตัดสิน “หญิงไก่” แจ้งความเท็จ หลังเจ้าตัวแถลงขอเลื่อนการอ่านคดีต่อไปอีก 1 เดือน เกรงเสียสิทธิอภัยโทษ นัดครั้งหน้า 23 ม.ค.63 พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 14.45 น.


เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ห้องพิจารณา 803 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีแจ้งความเท็จ หมายเลขดำ อ.2414/2562 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางมณตา หรือ ไก่ หยกรัตนกาญ อายุ 62 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเพื่อกลั่นแกล้งให้ผู้อื่นต้องรับโทษทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137, 172, 173, 174

โดยคำฟ้องระบุว่า เมื่อวันที่ 3 - 8 ธ.ค.58 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ปกป้อง ฟองเลา พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่นว่า เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.58 ผู้เสียหายซึ่งเป็นสาวใช้ได้ลักเอาทรัพย์สินจำนวน 7 รายการของจำเลย ซึ่งเก็บไว้ในห้องพักของจำเลย ที่คอนโดประชานิเวศน์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพ ไปโดยทุจริต ทั้งที่เป็นความเท็จทั้งสิ้น เพราะจำเลยทราบดีอยู่แล้วว่าผู้เสียหายไม่ได้ลักทรัพย์สินไปอันเป็นการกลั่นแกล้งให้ผู้เสียหายต้องรับโทษทางอาญา ข้อหาลักทรัพย์นายจ้างในเคหะสถาน โดยตัวจำเลยได้นำทรัพย์สินดังกล่าวไปจำนำไว้ที่โรงรับจำนำ นอกจากนี้แล้วจำเลยยังได้แจ้งความอันเป็นเท็จต่อพนักงานสอบสวนสน.ประชาชื่นด้วยว่า มีชายไทยไม่ทราบชื่อโทรศัพท์มาหาจำเลยว่าจะนำทรัพย์สินดังกล่าวที่ผู้เสียหายลักไปมาคืนให้จำเลย เพื่อแลกกับการที่จะให้จำเลยยกเลิกการดำเนินคดีกับผู้เสียหาย และต่อมามีเสียงเคาะประตูห้องคอนโดที่พัก เมื่อจำเลยเปิดประตูก็พบกระเป๋าผ้า และถุงกระดาษวางอยู่พบทรัพย์สินที่หายไปอยู่ในกระเป๋าผ้า และถุงกระดาษ ซึ่งล้วนเป็นความเท็จทั้งสิ้น เพราะความจริงไม่ปรากฏว่ามีใครนำทรัพย์สินมาคืนให้จำเลยแต่อย่างใด

โดยวันนี้ศาลเบิกตัวจำเลยจากทัณฑสถานหญิงกลาง ทั้งนี้เมื่อถึงเวลานัด นางมณตา ได้แถลงต่อศาลว่าขอเลื่อนการอ่านคดีต่อไปอีก 1 เดือน เนื่องจากเกรงว่าจะเสียสิทธิการขออภัยโทษตามหลักเกณฑ์การพ้นมลทิน ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้เลื่อนอ่านคำพิพากษาในวันนี้ออกไปก่อน เนื่องจากจำเลยยื่นคำร้องโต้แย้งผลคดีที่อัยการขอนับโทษติดต่อกัน โดยทางอัยการโจทก์อยู่ระหว่างตรวจสอบคำร้องดังกล่าว จึงให้เลื่อนอ่านเป็นวันที่ 23 ม.ค. 2563 เวลา 09.30 น. 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ศาลอาญาได้พิพากษาลงโทษจำคุก นางมณตา รวม 18 ปี ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง และค้ามนุษย์ ที่มีการอ่านคำพิพากษาในสำนวนก่อนหน้านี้


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28