อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 10 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 10 ธันวาคม 2562

เรียกกู้ภัยสอบคดียิงในศาลจันท์ ตร.อุบไม่เปิดเผยข้อมูล

ทีมสอบสวนเดินหน้าเต็มสูบ เร่งทำคดียิงสนั่นศาลจันทบุรี เผยเรียกทีมกู้ภัยฯ ในที่เกิดเหตุเข้าให้ปากคำเพิ่ม แต่ยังไม่เปิดเผยผลสอบสวนได้ อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.52 น.


กรณีพล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ อดีตจเรตำรวจ ก่อเหตุใช้อาวุธปืนพกสั้นรัวยิงใส่ทนายและโจทย์เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บอีก 2 ราย ก่อนที่พล.ต.ต.ธารินทร์ จะถูกนายธนากร ธีรวโรดม เสมียนทนาย นำอาวุธปืนจากร.ต.อ. ขจร บรรจง รอง สวป.ปฏิบัติงานตำรวจศาล ยิงใส่จนเสียชีวิต ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหน้าบัลลังก์ห้องพิจารณาคดีศาลจันทบุรี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้นล่าสุดวันที่ 19 พ.ย. พ.ต.ท.ปิติ พานิช รองผกก.สส. สภ.เมืองจันทบุรี พร้อมด้วย ร.ต.อ.ศรีจันทร์ เรือนเงิน รอง สว.สส. (สอบสวน) ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมคณะกรรมการสอบสวน ที่ทางตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับกองบังคับการตำรวจภูธรจันทบุรี แต่งตั้งเข้ามาช่วยสนับสนุนการทำงานของร.ต.อ.หญิง ปัญญาพร ศรีชาย รอง สว.สส.(สอบสวน) สภ.เมืองจันทบุรี ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบคดีในการช่วยปฏิบัติงานสอบสวน เพื่อให้การสำนวนคดีเกิดความรวดเร็วและรัดกุมมากที่สุด โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา คณะกรรมการสอบสวนได้เรียกทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี ซึ่งนับว่าเป็นอีกพยานปากสำคัญที่ในวันเกิดเหตุได้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ปฐมพยาบาลและช่วยเหลือผู้บาดเจ็บที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวทั้ง 5 ราย ทั้งนี้พยานที่เข้าให้ปากคำประกอบด้วย นายชาติ แจ้งเจริญ อายุ 60 ปี หัวหน้ากู้ภัยฯ นายนราชัย บำรุงใจ อายุ 37 ปี อาสากู้ภัยฯ ตำแหน่งพนักงานขับรถ และนายธวัชชัย สุทธิธรรม อายุ 30 ปี อาสากู้ภัยฯอย่างไรก็ตาม การสอบสวนในครั้งนี้ใช้เวลานานร่วม 2 ชม. จึงแล้วเสร็จ โดยพ.ต.ท.ปิติ และร.ต.อ.ศรีจันทร์ ยังไม่เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้เข้าสอบถาม และได้ขอตัวกลับเข้าห้องสอบสวนทันที ซึ่งให้เหตุผลว่าต้องเร่งหารือวิเคราะห์และสรุปคำให้การของพยานที่เข้ามาให้ปากคำในวันนี้ และยังไม่ขอไม่เปิดเผยผลสอบสวน เนื่องจากต้องนำไปประมวลกับคำให้การของพยานอีกหลายฝ่ายที่อยู่ในเหตุการณ์ เพื่อสรุปสำนวนคดีให้รัดกุม รอบคอบ และชัดเจน

นายชาติ หัวหน้ากู้ภัยฯ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนถูกเชิญตัวเข้ามาให้ปากคำในฐานะพยาน โดยในวันเกิดเหตุหลังจากได้รับแจ้ง ทีมกู้ภัยฯ ได้รีบเดินทางไปยังที่เกิดเหตุทันที เมื่อขึ้นไปถึงห้องพิจารณาคดีก็พบว่า มีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ แพทย์ และพยาบาล อยู่ในห้องที่เกิดเหตุแล้ว จากนั้นได้กระจายกำลังออกตรวจสอบ และประเมินอาการผู้บาดเจ็บทั้ง 5 ราย พร้อมทั้งประสานรายงานกับทีมแพทย์ รพ.พระปกเกล้าฯ ก่อนรับคำสั่งให้ลำเลียงผู้บาดเจ็บนำส่งรพ.พระปกเกล้าฯ และรพ.จันทบุรี-กรุงเทพฯ โดยไม่ทราบว่าผู้บาดเจ็บเป็นใครบ้าง ทั้งนี้ในช่วงนั้นผู้บาดเจ็บอยู่ในอาการไม่ได้สติและไม่รู้สึกตัว โดย 1 ใน 5 รายที่จะพอมีสติส่งเสียงร้องจากอาการบาดเจ็บ ไม่ได้พูดคุยกันแต่อย่างใด ประกอบกับหน้าที่หลักของทีมกู้ภัยฯ มุ่งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บมากกว่า จึงไม่สามารถบอกได้ว่าใครเป็นผู้ลงมือก่อเหตุหรือทำอะไร เนื่องจากเหตุการณ์ได้เกิดก่อนที่ทีมกู้ภัยฯ จะเดินทางไปช่วยเหลือ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9