อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563

ตร.ศาลจันทบุรีซัด'เสมียนทนาย'แย่งปืน ยิง'พล.ต.ต.'ดับ

เผย ตำรวจประจำศาลจังหวัดจันทบุรี ให้การอ้าง เสมียนทนายความแย่งปืนไปยิงอดีตจเรตำรวจดับ ด้าน ‘ผบช.ภ.2’ สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16.05 น.


เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงความคืบหน้าเหตุยิงกันภายในศาลจังหวัดจันทบุรีจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 2 ราย ว่า ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่า ร.ต.อ.ขจร บรรจง ตำรวจประจำศาลจังหวัดจันทบุรี ส่งปืนหรือถูกนายธนากร ธีรวโรดม แย่งปืนไปยิง พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ อดีตจเรตำรวจเสียชีวิตกลางห้องพิจารณาคดี โดย พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ภ.2 ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นนี้แล้ว คาดว่าไม่นานจะทราบผล โดยเบื้องต้น ร.ต.อ.ขจร ตำรวจประจำศาลจังหวัดจันทบุรี ให้การประกอบสำนวนชันสูตรศพอดีตจเรตำรวจ ว่าในวันเกิดเหตุทราบว่ามีเหตุการณ์ยิงกันในศาลเกิดขึ้นจึงไปนำอาวุธปืนพกประจำกายขนาด.45 เข้ามาในศาล ก่อนถูกนายธนากร ผู้ต้องหา แย่งปืนไปก่อเหตุ ซึ่งกระบวนการตรวจสอบจะดำเนินการคู่ขนานไปกับสำนวนคดีการเสียชีวิตของอดีตจเรตำรวจ

ส่วนกรณีพนักงานสอบสวนตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนากับนายธนากร หนักเกินจริงหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า เป็นการตั้งข้อหาตามข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นประกอบกับการทำสำนวนของตำรวจเป็นระบบกล่าวหา ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาสามารถหักล้างข้อกล่าวหาได้ถ้าเห็นว่าเป็นข้อหาที่หนักเกินจริง

ทั้งนี้หลังเกิดเหตุการณ์ใช้อาวุธปืนยิงกลางศาล 3 เหตุการณ์ ทั้งผู้พิพากษายิงตัวตายที่ศาลจังหวัดยะลา นักโทษใช้ปืนแหกห้องควบคุมศาลจังหวัดพัทยา และล่าสุดคดียิงกลางศาลจังหวัดจันทบุรี ทางศาลยังไม่ได้ประสานขอกำลังจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติเข้าไปดูแลความปลอดภัยบริเวณศาลเป็นพิเศษ เนื่องจากในส่วนบริเวณศาลมีกฎหมายบังคับใช้อย่างชัดเจน เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถพกพาอาวุธปืนเข้าไปได้


ใครไขปม!ตร.ศาลส่งปืนให้ 'เสมียนทนาย'ยิงดับพล.ต.ต.            

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%