อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

ทนายชี้คดีตร.ไล่ยิงพลาดถูกด.ช.13ดับ ถือเป็น'เจตนาฆ่า'

ทนาย "อานนท์ เชื้อสัตตบงกช" ชี้กรณีตำรวจไล่ยิงรถชาวบ้าน พลาดถูก ด.ช. 13 ปีเสียชีวิต ถือเป็นเจตนาฆ่า ลั่นแม้จะมีเหล้าเถื่อนในรถ แต่กฎหมายไม่ได้ให้อำนาจตำรวจยิงปืนใส่ เพราะเหยื่อไม่มีอาวุธ พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 08.40 น.

จากกรณี ตำรวจ สภ.แม่กา จ.พะเยา ใช้อาวุธปืนไล่ยิงสกัดรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีเงิน ทะเบียน บพ 5457 ลำปาง ที่ขับหลบหนีด่านตรวจ บนถนนพะเยา-วังเหนือ ในเขต สภ.แม่กา แต่กระสุนพลาดถูก ด.ช.กฤษณพงศ์ สูงขาว อายุ 13 ปี ที่นั่งมาในรถกระบะเข้าที่บริเวณศีรษะเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อกลางดึกวันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว

ในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 16 ต.ค. นายอานนท์ เชื้อสัตตบงกช ทนายความ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า #เฮ๊ยย!!ไม่ใช่ละกับข้อหานี้!! กรณีตำรวจ สภ.แม่กา ยิงสกัดรถกระบะพ่อลูกที่เลี้ยวหลบด่าน จนลูกปืนไปถูกศีรษะเด็กเสียชีวิต ซึ่งอายุก็แค่ 13 ปี เหตุเกิดเมื่อ 14 ตุลาคม 62 ที่ผ่านมา เบื้องต้นตำรวจทั้งสี่นายเข้ามอบตัว ถูกแจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา  "แต่ผมว่าไม่น่าใช่ละ เพราะตามเหตุการณ์มันน่าจะเป็นเจตนาฆ่าคนตายตาม ปอ.288 ชัดเจนเลย เพราะขณะขับรถไล่ยิงเขาและยิงปืนเข้าใส่ คุณตำรวจรู้หรือควรรู้แล้วว่าปืนอาจจะพลาดไปถูกคนในรถถึงแก่ความตายได้ ภาษากฎหมายเรียกเจตนาเล็งเห็นผล กฎหมายจึงถือว่าเป็นการเจตนาฆ่าเขาในภาษากฎหมาย #แถมในที่เกิดเหตุ คุณตำรวจยังยิงเข้าใส่เขาหลายนัดขนาดนั้น เรียกว่าจนหูดับตับไหม้เลยแบบนี้ แล้วแต่ละนัดที่ยิงเข้าตำแหน่งสำคัญของรถทั้งนั้น ดูรูกระสุนถือว่ายังโชคดีนะที่ไม่ตายทั้งพ่อทั้งลูก และถึงพฤติการณ์ตามกฎหมาย เขาจะมีของผิดกฎหมายในครอบครองคือเหล้าเถื่อน แต่กฎหมายก็ไม่ได้ให้อำนาจคุณตำรวจ ที่จะสามารถใช้ปืนยิงใส่เขานะครับ เพราะเขาไม่มีอาวุธเลย แบบนี้อย่าตั้งเลยด่าน!ถ้าใครหลบเลี้ยวหลบแล้วจะไล่ยิงเขาจนหมดแม็กขนาดนี้ #แบบนี้ไม่เรียกว่าตั้งใจฆ่าคน.แล้วจะให้เรียกว่ายังไงละครับเจ้านายมาตรา 288 ผู้ใดฆ่าผู้อื่น ต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุก ตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี
#มาตรา 290 ผู้ใดมิได้มีเจตนาฆ่า แต่ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้น ถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี ถ้าความผิดนั้นมีลักษณะประการหนึ่งประการใดดังที่บัญญัติไว้ใน #มาตรา 289 ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงยี่สิบปี
มาตรา 291 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุ ให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี และปรับไม่เกิน สองหมื่นบาท
ขอบคุณภาพและข้อความจากทนาย อานนท์ เชื้อสัตตบงกช

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
พ่อซิ่งกระบะหนีด่าน ตร.ไล่ยิงพลาดเจาะหัวด.ช.13ปีดับ...


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    65%
  • ไม่เห็นด้วย
    35%

บอกต่อ : 23