อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

อัยการชี้จัดดื่มเหล้าชอตแลกเงิน เข้าข่ายถูกมอมถึงตาย

รองอธิบดีอัยการฯ เผยแง่มุมกฎหมาย กรณี"ลัลลาเบล" ดื่มเหล้าช็อตแลกเงิน ลักษณะเข้าข่ายมอมเหล้า ชักชวนดื่ม และอาจเข้าข่ายเจตนาฆ่าเล็งเห็นผล หรืออาจเป็นการกระทำประมาทให้ผู้อื่นเสียชีวิตได้ จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 18.12 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีอัยการสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ อายุ 25 ปี หรือ "ลันลาเบล" ว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแถลงเฉพาะผลตรวจทางนิติเวช พบปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดสูงถึง 418 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ แต่ไม่ได้แถลงข้อเท็จจริงถึงลักษณะการดื่มเหล้าของ น.ส.ธิติมา ว่ายกแก้วดื่มเอง หรือมีผู้ใดกรอกเหล้า แต่เคยมีคลิปของกลุ่มพริตตี้ตามสื่อโซเชียลที่วางเหล้าช็อตพร้อมเงินให้แก่ผู้ที่ดื่ม ถ้าดื่มในลักษณะนี้ก็เข้าข่ายลักษณะการมอมเหล้าได้เช่นกัน เพราะถือเป็นการชักชวนให้ดื่มกิน ซึ่งอาจเข้าข่ายเจตนาฆ่าโดยเล็งเห็นผลของการกระทำนั้นว่าผู้อื่นจะถึงแก่ความตายได้ หรืออาจเป็นการกระทำประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ทั้งนี้ ต้องดูข้อเท็จจริงเป็นหลักก่อน เพราะข้อเท็จจริงที่ได้รับฟังยังไม่ทราบเวลาการเสียชีวิตที่ชัดเจน รวมถึงไม่ทราบลักษณะการดื่ม จึงไม่สามารถสรุปได้ว่าจะเข้าข่ายผิดกฎหมายใดบ้าง อย่างไรก็ดี ตามสมมติฐานเห็นว่าไม่น่าจะดื่มได้ขนาดนั้น 

เมื่อถามว่า ที่มีคลิปภาพน้ำลายฟูมปาก ซึ่งก็ป็นลักษณะแสดงอาการว่าจะมีอันตรายต่อชีวิต แต่ไม่ให้การช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลก่อน จะถือว่าเป็นความผิดด้วยหรือไม่ นายปรเมศวร์กล่าวว่า ก็ต้องดูข้อเท็จจริงก่อน ซึ่งอาจเข้าข่ายเจตนาฆ่าด้วยก็ได้ เป็นได้ทั้งหมด

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40