อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

กลุ่มชาวพุทธฯถอนฟ้อง 'นศ.สาว-อ.เฉลิมชัย-ทนายเดชา'

"กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน" ถอนแจ้งความ "นศ.สาวเจ้าของภาพ-อ.เฉลิมชัย-อ.เดชา-ผู้ไม่เกี่ยวข้อง" รวม 4 คน เปลี่ยนไอเดียแจ้งความเพิ่มกลุ่มบุคคลอื่น เชื่อภาพวาดซ่อนรหัสลับมากกว่าภาพศิลปะควรจะมี ย้ำทำเป็นขบวนการ จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 12.23 น.


เมื่อวันที่ 16 ก.ย ที่กองปราบปราม นายจรูญ วรรณกสิณานนท์ และนายพงศ์นรินทร์ อมรรัตนา พร้อมกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน เข้าพบ ร.ต.อ.สุนทร ทองมณี รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ป. เพื่อถอนแจ้งความกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ซึ่งเคยแจ้งความดำเนินคดี 5 คน ฐานความผิดตามประมวลกฎหมายรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักร 2560 มาตรา 67 ว่า รัฐพึงอุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา ได้แก่ นักศึกษาสาวที่วาดภาพ, นายวีรยุทธ ไม่ทราบนามสกุล อาจารย์ที่ปรึกษาของนักศึกษา,ผอ.ห้างเทอมินอล 21 จ.นครราชสีมา, นายเฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดัง และนายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายความ ที่เคยเปิดเผยสู่สาธารณชนว่ากระกระทำดังกล่าวไม่เป็นความผิด

 
นายจรูญ กล่าวว่า เมื่อทางกลุ่มได้ค้นหาข้อมูลจนพบสิ่งผิดปกติหลายอย่าง ภาพดังกล่าวมีลักษณะคล้ายซ่อนรหัสลับบางอย่างมากกว่าที่ภาพศิลปะปกติจะมี และเชื่อว่ากระทำเป็นขบวนการ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจดำเนินการ จึงได้ถอนฟ้องผู้ไม่เกี่ยวข้องก่อน เพราะเชื่อได้ว่าบุคคลทั้ง 4 เป็นเพียงเครื่องมือเท่านั้น ทั้งนี้ทางกลุ่มขอน้อมรับกระแสวิพากษ์วิจารณ์และขออภัยที่ทำให้ผู้เกี่ยวข้องตกใจบ้าง รวมถึงขอขอบคุณ อ.เฉลิมชัย และ ทนายเดชา เพราะหากไม่มีบุคคลทั้งสองท่าน พวกตนก็ไม่ออกมาเรียกร้องจนได้พบปัญหาที่แท้จริงอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้ให้การสนับสนุนให้มีการจัดงานแสดงรูปภาพอีกหลายคน ซึ่งวันนี้จึงได้แจ้งความเพิ่มกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ จะต้องให้ทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนต่อไป และเชื่อว่ามีรหัสลับในภาพที่อาจบ่งบอกบางอย่าง เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนรับเรื่องไว้ ก่อนเสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป
 
"ทางกลุ่มจะแจ้งความกับบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องเพิ่มอย่างน้อย 2 คน เนื่องจากภาพดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเรื่องลิขสิทธิ์อุลตร้าแมน เพื่อสอบถามว่ารู้เห็นเป็นใจกับเรื่องนี้หรือไม่ เมื่อได้รับคำตอบแล้วจึงจะดำเนินการต่อไป ทางกลุ่มยืนยันว่าจะเดินหน้าในเรื่องนี้จนถึงที่สุด ไม่เช่นนั้นต่อไปอาจจะมีรูปภาพสัตว์ต่าง ๆ ที่มีเศียรเป็นพระพุทธรูป หรือมีตัวเป็นพระพุทธรูปแต่ศีรษะเป็นสัตว์ โดยอ้างว่าศิลปะสร้างสรรค์ได้" นายจรูญ กล่าว.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

บอกต่อ : 29