อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

รวบอดีตรองนายกเล็กร้อยเอ็ดหนีคดีปกปิดบัญชีทรัพย์

กองปราบตามรวบอดีตรองนายกเทศมนตรีร้อยเอ็ด หนีคดีปกปิดบัญชีทรัพย์ เจ้าตัวอ้างไม่รู้”พ้นตำแหน่งแล้ว”ยังต้องยื่นเอกสาร พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 13.55 น.


เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ต.กิตติภพ ทองเพชร สว.กก.3 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายสวน สนธิรักษ์ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 265 ม.1 ต.รอบเมือง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด ตามหมายจับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ จ.24/2562 ลง 6 มิ.ย.62 ข้อหา “การทราบนัดโดยชอบแล้วไม่มาศาลตามกำหนด โดยไม่แจ้งเหตุขัดข้อง ถือว่าผู้ถูกกล่าวหามีพฤติการณ์หลบหนี ตามความผิดคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 28  ”  จับได้ที่ บ้านเลขที่ 5 ม.2 ต.รอบเมือง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ดสืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ นายสวน ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งรองนายกเทศมนตรีตำบลหนองพอก ก่อนจะพ้นจากตำแหน่งเมื่อปี 2556 แต่ภายหลังจากที่นายสวน พ้นจากตำแหน่งแล้วกลับไม่ยอมทำการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบของตน คู่สมรส และบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ต่อ ป.ป.ช. ตามข้อบังคับของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และไม่ยอมมารายงานข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวตามหมายนัดศาล ทางศาลจึงได้ทำการออกหมายจับ ก่อนที่ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะได้รับการประสานข้อมูลจากทาง เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ว่านายสวน ปัจจุบันยังคงซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด จึงนำกำลังไปจับกุมตัวได้ดังกล่าว
สอบสวนนายสวน ให้การรับสารภาพ โดยยอมรับว่าที่ตนเองไม่ได้ไปยื่นหนังสือชี้แจงรายละเอียดทรัพย์สินกับทาง ป.ป.ช. นั้น เนื่องจากตนไม่ทราบมาก่อนว่าต้องมีการรายงานทรัพย์สินกับทาง ป.ป.ช. อีกครั้งหลังจากพ้นตำแหน่ง จึงทำให้ถูกออกหมายจับดังกล่าว ยืนยันว่าตนไม่ได้มีเจตนาปกปิดทรัพย์สินใดๆ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาก่อนนำตัวส่ง ส่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อดำเนินการส่วนที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป
 
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%