อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562

ผู้การปัตตานีเผยโฉม14โจรใต้ ยิงจุดตรวจบ้านกอแลบีเละ

"ผู้การปัตตานี" เผยออกหมายจับ แก๊งโจรใต้ ยิงถล่ม "จุดตรวจบ้านกอแลบีเละ" ทั้งหมด 14 คน หลังก่อนหน้านี้สามารถจับกุมได้ 4 คน สารภาพแถมซัดทอดไปยังกลุ่มพรรคพวกที่เหลือ พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 16.40 น.

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า หลังเหตุคนร้ายลอบโจมตีจุดตรวจบ้านกอแลบีเละ เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยชุดสืบสวนสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งพยานวัตถุในที่เกิดเหตุ พยานจากภาพวงจรปิด และพยานบุคคลซึ่งได้ให้ข้อมูลเบาะแสของคนร้ายตามภาพวงจรปิดที่สามารถชี้ยืนยันจนเชื่อมโยงกับวัตถุพยาน ก่อนบุกจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 ราย คือ นายมะแอ แวดือราเฮง อายุ 37 ปี, นายอาดือนัน มะลี อายุ 32 ปี นายดาริง หรือโตะเจ๊ะ ดือราเซะ อายุ 33 ปี และนายไซมิง ดาราแม อายุ 35 ปี ภายหลังสอบสวนทั้ง 4 คนให้การรับสารภาพว่าทำหน้าที่ไปรับกลุ่มคนร้ายหลังจากที่ก่อเหตุโจมตีจุดตรวจหลบหนี  นอกจากนี้ยังให้การอีกว่า ก่อนที่จะก่อเหตุได้มีการประชุมวางแผนในการรับผิดชอบว่าแต่ละคนมีหน้าที่อะไรบ้าง โดยมีทั้งชุดปฏิบัติการณ์ก่อเหตุ ชุดติดตามเป้าหมาย ชุดช่วยเหลือ และชุดรับส่งหลังก่อเหตุ โดยมีการระบุด้วยว่าใครทำหน้าที่อะไร จนกระทั่งทั้ง 4 คนได้มีการซัดทอดผู้ร่วมก่อเหตุเพิ่มอีก 10 คนทำให้เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับได้ทั้ง 10 คน ในเวลาต่อมา ได้แก่นายบุรฮานุดีน หรือ ดิง สะมะแอ อายุ 38 ปี, นายมูฮำหมัดหาเสม หรือเซ็ง  สาอะ  อายุ 43 ปี, นายมะกอรี หรือเจ๊ะฆูยี สะอะ อายุ 37 ปี, นายมะนาเซ หรือนาเซหรือเจ ไซร์ดี อายุ 27, นายอันวา หรือลี  สุหลง  อายุ 28 ปี, นายมูยาฮีดิง  มามะ  อายุ 34 ปี, นายอังนุงวา หรือบาบอ  กาซอ  อายุ 37 ปี, นายมะยะโก๊ะ หรือโตะบัง ลาเต๊ะ อายุ 40 ปี, นายอิสยาซะห์ หรือลียะ หะแย อายุ 36 ปี และ 14.นายซารีฟุดดิน หรือแป๊ะ เวาะคอ อายุ 32 ปี ในข้อหา ร่วมกันก่อการร้ายโดยใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อสร้างความปั่นป่วนโดยให้เกิดความหวาดกลัวในหมู่ประชาชน, ร่วมกันก่อการร้ายโดยการสะสมกำลังพล อาวุธ ทรัพย์สินเพื่อการก่อการร้าย หรือสมคบกันก่อการร้าย, ร่วมกันเป็นอั้งยี่และซ่องโจร ร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติการตามหน้าที่โดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันปล้นทรัพย์โดยใช้อาวุธปืนยิงเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิดจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ร่วมกันมีอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนซึ่งนายทะเบียนจะออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ไว้ในครอบครองและร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันควร, ร่วมกันทำ มีและใช้วัตถุระเบิดซึ่งนายทะเบียนจะออกใบอนุญาตให้ไม่ได้โดยไม่ได้รับอนุญาตพล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวอีกว่า นอกจากได้ออกหมายจับผู้ต้องหาแล้ว ยังมีอีกหลายคนที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้ ซึ่งขณะนี้รู้ตัวแล้ว เพียงแต่กำลังรวบรวมหลักฐานให้ชัดเจนอีกระยะ ขณะที่การติดตามจับกุมคนร้ายนั้น ทางหน่วยความมั่นคงได้กระจายกำลังลงพื้นที่เป้าหมายติดตามความเคลื่อนไหวของบุคคลต้องสงสัยอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าคนร้ายกลุ่มนี้น่าจะยังกบดานในพื้นที่รอยต่อและบางคนอาจจะหลบหนีออกนอกพื้นที่โดยมีแนวร่วมให้ความช่วยเหลือ

"...ขอฝากประชาชนหรือญาติพี่น้องของผู้ต้องหาให้แจ้งเบาะแสหรือประสานบุคคลตามหมายจับที่เป็นญาติให้มามอบตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์หรือเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม หากพบว่าบุคคลตามหมายจับหลบซ่อนหรือมีใครให้ที่พักพิงก็จะถูกดำเนินดคีตามกฏหมายไปด้วย..." พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33