อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

เปิดคำร้องฝากขัง'สุบรรณ' เผยขั้นตอนจับกุมละเอียดยิบ

ละเอียดยิบ..คำร้องฝากขัง “สุบรรณ" ผู้สมัครส.ส.พรรคเสรีรวมไทย กับพวกชาวจีนค้ายาไอซ์ค่า 2 พันล้าน ซุกตู้คอนเทรนเนอร์ เตรียมส่งฟิลิปปินส์ ศาลไม่ให้ประกันตัวชี้เป็นเรื่องร้ายแรง มีลักษณะเป็นอาชญากรรมข้ามชาติ พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 18.40 น.

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน บก.ปส.3 บช.ปส. ได้ควบคุมตัวนายฮวง เกาเซียง อายุ 24 ปี ชาวจีน ผู้ต้องหาที่ 1, นายสุบรรณ มหาชนนท์ อายุ 57 ปี ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 50 พรรคเสรีรวมไทย ผู้ต้องหาที่ 2 ,นายจ้อยว่า แซ่โท้ง อายุ 62 ปี ผู้ต้องหาที่ 3, และนายโชว ชิงชู่ อายุ 44 ปี ชาวจีน ผู้ต้องหาที่ 4 ในคดียาเสพติดมายื่นคำร้องฝากขังครั้งเเรกเป็นเวลา 12 วัน นับตั้งเเต่วันที่ 18-29 มิ.ย. เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งสี่ถูกควบคุมตัวจะครบกำหนด 48 ชั่วโมง ในวันที่ 19 มิ.ย. แต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นยังต้องสอบสวนพยานอีก 7 ปาก, รอผลการตรวจพิสูจน์ยาเสพติดของกลางจากสำนักงาน ปปส., รอผลตรวจพิมพ์ลายนิ้วมือของผู้ต้องหาทั้ง 4 จากกองทะเบียนประวัติอาชญกรรมและรอผลการตรวจสอบรายการใช้โทรศัพท์ของผู้ต้องหาทั้ง 4 จากบริษัทผู้ให้บริการ ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการปล่อยชั่วคราวเนื่องจากเป็นขบวนการยาเสพติดรายใหญ่ มีการทำธุรกรรมทางการเงินในคดีนี้และคดีมีอัตตราโทษสูงหากได้รับการปล่อยตัวเกรงว่าจะหลบหนี

โดยคำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่าเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่า เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ได้รับจ้างขนสินค้าให้คนจีนจากประเทศไทยส่งไปประเทศฟิลิปปินส์แต่ไม่สามารถส่งขึ้นเรือเพื่อส่งออกต่างประเทศได้ จึงได้ขนถ่ายสินค้าเปลี่ยนตู้คอนเทนเนอร์ใหม่ เพื่อที่จะจองเที่ยวเรือใหม่ ในขณะที่เคลื่อนย้ายสินค้าปรากฏว่าได้ทำกล่องสินค้าตกและมีสินค้าหลุดออกมาจากกล่องพบว่าสินค้าดังกล่าวเป็นถุงสีทองลักษณะไม่ตรงกับสินค้าที่แจ้งไว้ว่าเป็นรองเท้าซึ่งสินค้าดังกล่าวมีลักษณะคล้ายยาเสพติด เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบสินค้าเบื้องต้นพบว่าเป็นยาไอซ์ปะปนมากับสินค้าประเภทรองเท้าประมาณ 34 กล่อง น้ำหนักประมาณ 985 กิโลกรัม จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและได้ทำการตรวจยึดยาเสพติดดังกล่าวและขออนุมัติครอบครองเพื่อขยายผลจับกุมผู้กระทำความผิดและเครือข่าย เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนสืบสวนจับกุมโดยให้สายลับติดต่อเจ้าของสินค้าและยาเสพติด โดยให้เจ้าหน้าที่เข้าไปอำพรางร่วมพูดคุยกับเจ้าของสินค้า ซึ่งสายลับได้แจ้งเจ้าของโกดังสินค้าให้ติดต่อเจ้าของสินค้าชาวจีนมารับสินค้าคืน เจ้าของโกดังได้แจ้งกับสายลับว่าเจ้าของสินค้าจะเดินทางจากประเทศจีนมาประเทศไทยในวันที่ 14 มิ.ย.

ต่อมาวันที่ 14 มิ.ย.ได้รับแจ้งจากสายลับว่าได้นัดเจรจาเรื่องการย้ายสินค้าออกจากโกดังกับนายสุบรรณ มหาชนนท์, นายจ้อย เเซ่โท้ง และชายชาวจีน เจ้าของสินค้า ที่โรงแรมดิเอ็มเมอรัล รัชดาฯ ในเวลาประมาณ 20.00 น. โดยเจ้าหน้าที่ได้วางกำลังรอบโรงแรมจนกระทั่งเวลา 20.15 น. นายสุบรรณ ได้ขับรถยนต์เข้ามาจอดบริเวณลานจอดรถของโรงแรมและมีนายจ้อยว่านั่งรถมาด้วย จากนั้นทั้งสองคนได้เดินเข้าไปพบกับสายลับและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อำพรางมาในร้านอาหารภายในโรงแรม ต่อมานายจ้อยว่า ที่ทำหน้าที่ล่ามได้เดินออกไปพบกับชายชาวจีนที่ด้านหน้าโรงแรมมีการเจรจาพูดคุยกัน จากนั้นนายจ้อยว่า ได้เดินทางกลับมายังร้านอาหารที่นายสุบรรณและสายลับนั่งคอยอยู่และมีการพูดคุยกันเรื่องย้ายสินค้าออกจากโกดัง ซึ่งชายชาวจีน นายสุวรรณ และนายจ้อยว่า ตกลงรับปากว่าจะดำเนินการรับสินค้าคืนในวันที่ 15 มิ.ย.จากนั้นได้แยกย้ายกันกลับ

จากนั้นช่วงเวลา 15.50 น. ของวันที่ 15 มิ.ย.นายจ้อยว่า เเละนายสุบรรณ ได้ขับรถเข้ามาจอดที่ลานจอดรถ ของห้างฮาเบอร์มอลล์ อ.แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ก่อนที่จะไปสมทบกับชาวจีนและมุ่งไปที่รับฝากตู้คอนเทรนเนอร์เจ้าหน้าที่ชุดสอบสวนจึงได้สะกดรอยตาม ไปที่ลานรับฝากตู้คอนเทนเนอร์บริษัท ชิปทูยู ดอทคอม ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ขณะที่เปิดตู้สินค้า เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าทำการตรวจค้นและพบยาเสพติดของกลางจำนวนมากบรรจุอยู่ในกล่องจึงจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาทั้ง 3 ว่า ร่วมกันมียาเสพติดประเภท1(ไอซ์)ไว้ครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งผู้ต้องหาที่ 1-3 ให้การปฏิเสธและไม่ทราบว่าสินค้าเป็นยาเสพติด

โดยชาวจีนคนดังกล่าวซึ่งทราบชื่อภายหลังว่า นายหวง เกาเซียง ให้การกับเจ้าหน้าที่สืบสวนว่าสินค้าดังกล่าวเป็นของตนเองและนายโชว ชิงซู่  ผู้ต้องหาที่ 4 ซึ่งตอนนี้พักอยู่อาคารชุดไลฟ์ รัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ อาคารชุดย่านรัชดาภิเษกเจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปควบคุมตัวได้ที่ห้องพักดังกล่าว ซึ่งจากการตรวจสอบห้องพักไม่พบสิ่งผิดกฏหมาย จากการสอบสวนนายโชว ให้การยอมรับว่า รู้จักกับนายหวงและได้เดินทางเข้ามาประเทศไทยด้วยกันส่วนเรื่องยาเสพติดที่ถูกจับกลุ่มจำนวนดังกล่าวเป็นของผู้ใดตนไม่ทราบ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อกล่าวหานายโชว ฐานร่วมมียาเสพติดประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

สำหรับของกลางที่ยึดได้มีดังนี้
1.ยาไอซ์บรรจุในถุงชาสีทองตราจักรพรรดิทำเป็นแพ็คๆ ละ 15 ถุง จำนวน 2 แพ็ค รวม 30 ถุง น้ำหนักประมาณถุงละ 1 กิโลกรัม บรรจุในถุงพลาสติกใสห่อด้วยกระสอบอีกชั้นหนึ่งอยู่ในกล่องกระดาษสีขาว มีอักษรเขียนภาษาไทยว่า "ตะเกียบอนามัย" น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม จำนวน 31 กล่อง รวมของกลางจำนวน 930 ถุง น้ำหนักรวมประมาณ 330 กิโลกรัม

2.ยาไอซ์บรรจุในถุงชาสีทองตราจักรพรรดิทำเป็นแพ็คๆ ละ 10 ถุง จำนวน 2 แพ็ค รวม 20 ถุง น้ำหนักประมาณถุงละ 1 กิโลกรัม บรรจุในถุงพลาสติกใสห่อด้วยกระสอบอีกชั้นหนึ่งอยู่ในกล่องกระดาษสีขาวมีอักษรเขียนด้วยภาษาไทยว่า "ตะเกียบอนามัย" น้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม จำนวน 2 กล่อง รวมของกลางจำนวน 40 ถุง น้ำหนักรวมประมาณ 40 กิโลกรัม

3.ยาไอซ์บรรจุในถุงชาสีทองตราจักรพรรดิจำนวนหนึ่งแพคมียาไอซ์จำนวน 15 ถุง น้ำหนักประมาณถุงละ 1 กิโลกรัม บรรจุถุงพลาสติกใสห่อด้วยกระสอบอีกชั้น อยู่ในของกระดาษสีขาวมีอักษรเขียนว่า "ตะเกียบอนามัย" จำนวนหนึ่งกล่องรวมของกลางจำนวน 15 ถุง น้ำหนักรวมประมาณ 15 กิโลกรัม 

รวมยาไอซ์ของกลางทั้งหมดจำนวน 985 ก้อน น้ำหนักรวมประมาณ 985 กิโลกรัม ราคาประมาณ 1,970,000,000 บาท เเละของกลางโทรศัพย์มือถือนับ 10 เครื่อง พร้อมตู้คอนเทนเนอร์สีส้มจำนวนหนึ่งตู้ 

ในชั้นจับกลุ่มและชั้นสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสี่ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้

ทั้งนี้ญาติของนายจ้อยว่า ผู้ต้องหาที่ 3 ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 2 ล้านบาท ขอปล่อยชั่วคราว อย่างไรก็ตามศาลพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้ว กรณีเป็นเรื่องร้ายแรง มีลักษณะเป็นอาชญากรรมข้ามชาติ ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกัน เกรงว่าหากปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาจะหลบหนีในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวยกคำร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ต้องหาอื่นๆ อีก 3 คน ไม่ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งสี่ไปคุมขังไว้ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางแล้ว

ที่แท้ลูกพรรคเสรีรวมไทย ขนไอซ์1,000โล-ส่งข้ามชาติ                

ชี้นักการเมืองค้า'ไอซ์'ข้ามชาติ โทษประหารสถานเดียว!                

ชัด'สุบรรณ'สั่งการไอซ์พันโลข้ามชาติ เร่งหาตัวการใหญ่               


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42