อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

ทนายเดชาชี้"วินทมิฬ"ต้องชดใช้แนะช่องเรียกค่าเสียหาย

ทนายเดชา ชี้ช่องทาง เรียกร้องการเยียวยาผู้ตายและผู้เสียหาย จาก”วินทมิฬ”และบุคคลที่ต้องร่วมชดใช้ แนะฟ้องหน่วยงานรัฐที่ปล่อยปละละเลยจนเกิดเรื่อง อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 14.32 น.

จากกรณีตำรวจเร่งติดตามหาตัวคนร้าย ที่เป็นหนึ่งในกลุ่มวินจักรยานยนต์รับจ้าง(วินจยย.) ที่ก่อให้ใช้ปืนยิงใส่คู่อริในซอยสุขุมวิท 103/2 แขวงบางนา เขตบางนา จนมีหนุ่มเคอรี่เมียท้อง 4เดือนถูกกระสุนปืนเสียชีวิต และหนุ่มวินจยย.อีกฝ่ายเสียชีวิต รวม 2 ศพ โดยเจ้าหน้าที่เตรียมออกหมายจับในคดีนี้มากกว่า 10 คน ทางพนักงานสอบสวนสน.บางนาได้ขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหา 3ราย

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.นายเดชา กิตติวิทยานันท์  ทนายชื่อดัง เจ้าของเพจ “ทนายคลายทุกข์” ได้ให้ความเห็นทางกฏหมายกับเดลินิวส์ออนไลน์ กรณีการเรียกร้องการเยียวยาผู้ตายและผู้เสียหายที่ถูกวินมอเตอร์ไซด์ยิงและทำร้ายจนตายและได้รับบาดเจ็บสาหัส1.กรณีถึงแก่ความตาย การที่วินมอเตอร์ไซด์กับพวกใช้อาวุธปืนยิงประชาชนจนถึงแก่ความตาย  ครอบครัวของผู้ตายมีสิทธิเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนเนื่องจากการกระทำละเมิด เช่น ค่าปลงศพ ค่าขาดไร้อุปการะในกรณีมีบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะและมีบิดามารดาที่ต้องเลี้ยงดู ก็สามารถเรียกค่าสินไหมทดแทนได้

2.กรณีไม่ตาย แต่ได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจหรืออนามัย  ส่วนกรณีผู้เสียหายที่ได้รับอันตรายต่อร่างกายหรือจิตใจ แต่ไม่ตาย เรียกค่ารักษาพยาบาล ค่าขาดการงานเนื่องจากไม่สามารถทำงานได้ ค่าเสียหายอื่นอันมิใช่ตัวเงิน เช่น ค่าเสื่อมสุขภาพ หรือในกรณีพิการไม่สามารถทำงานได้ หรือช่วยเหลือตัวเองได้ เรียกค่าเสียหายเกี่ยวกับทนทุกข์ทรมาน หวาดผวา รวมทั้งค่ารักษาพยาบาลและค่าเสียโอกาสในการหางานทำในอนาคต หรือเสียโอกาสในการประกอบอาชีพ 

3.บุคคลที่ต้องรับผิดชอบทางแพ่ง ประกอบไปด้วยผู้กระทำละเมิด หมายถึงผู้ที่ใช้อาวุธปืนยิงหรือผู้ที่ทำร้ายร่างกายผู้เสียหายหรือผู้ตาย ผู้ร่วมหรือสนับสนุนในการกระทำความผิดในวันเกิดเหตุทุกคน ทั้งสองวิน หัวหน้าวิน ผู้จ้างวานใช้ หรือสั่งการ

4.บุคคลที่ต้องร่วมรับผิดกับผู้กระทำละเมิด   ที่ต้องรับผิดในการกระทำละเมิดของ          วินมอเตอร์ไซด์ เช่น หน่วยงานของรัฐ ที่มีหน้าที่กำกับดูแลและควบคุมวินมอเตอร์ไซด์ หากรู้อยู่แล้วว่าทั้งสองวินทะเลาะกันมานานแล้วและวินอยู่ใกล้กันไม่สั่งยกเลิกวินแต่ปล่อยให้ทั้งสองวินตั้งอยู่ใกล้กันโดยไม่ป้องกันทั้งที่มีหน้าที่ต้องดูแล  อาจต้องร่วมรับผิดกับผู้กระทำละเมิดคือ ทั้งสองวิน ที่ยกพวกตีกันและเป็นเหตุให้มีคนตายและบาดเจ็บด้วย แต่จะต้องรับผิดหรือไม่ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานว่าสามารถพิสูจน์ได้หรือไม่ว่าหน่วยงานของรัฐปล่อยปละละเลยให้ทั้งสองวินตั้งอยู่ใกล้กัน และปล่อยให้ทะเลาะกันมาถึงสองปีเศษ โดยไม่ป้องกันเหตุร้าย จึงจะต้องรับผิดทางละเมิด

ทนายเดชากล่าวทิ้งท้ายว่าแต่ปัญหาคือว่าพวกอันธพาลเหล่านี้จะเอาเงินที่ไหนมาเยียวยาเหยื่อและญาติ เพราะพวกนี้ก็หาเช้ากินค่ำ ตนเคยเป็นที่ปรึกษาวินมอเตอร์ไซค์มาก่อนจึงรู้ปัญหานี้ดี ซึ่งถ้าเป็นวินเถื่อนก็น่าจะฟ้องหน่วยงานของรัฐที่ปล่อยปละละเลยจนเกิดเรื่องขึ้น.
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29