อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562

'ไบโอแมทริกซ์'สุวรรณภูมิ โชว์ฝีมือจับคนถือพาสปอร์ตเก๊

เจ๋ง "ไบโอแมทริกซ์" ตม. สุวรรณภูมิ จับต่างชาติถือพาสปอร์ตปลอม เจ้าหน้าที่อึ้ง!! ค้นตัวพบเงินสด 16 ล้านบาท ซุกกระเป๋าเดินทาง จ่อขยายผลเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้อง   ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 18.40 น.

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 และ พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ได้รับรายงานจากฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองขาออก ด่านตม.ทอ.สุวรรณภูมิ ว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. วันนี้ เจ้าหน้าที่พบผู้โดยสารชายชาวเอเชียถือหนังสือเดินทางชื่อ Mr.Oh chee boon สัญชาติมาเลเซีย มาทำการตรวจหนังสือเดินทางผ่านช่องตรวจทดสอบของระบบโครงการไบโอแมทริกซ์ (Biometric) โดยจะเดินทางไปกับสายการบินฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ เที่ยวบิน PR731 มุ่งหน้าไปยังประเทศฟิลิปปินส์ โดยระบบประมวลผลเทียบเคียงใบหน้า facial recognition ของระบบไบโอแมทริกซ์พบว่า ข้อมูลภาพในหน้า Data oage ไม่ตรงกับข้อมูลภาพในชิปหนังสือเดินทาง และภาพถ่ายของผู้เดินทางจากกล้องบันทึกที่ช่องตรวจ ตม. แสดงผลว่าไม่ใช่บุคคลคนเดียวกัน 

ทาง พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนนำตัวไปทำการสอบสวนขยายผล จากการซักถามเบื้องต้น ชายคนดังกล่าวยังยืนยันว่าเป็นบุคคลเดียวกันกับพาสปอร์ต แต่จากการตรวจสอบทางเทคโนโลยี vsc 6000 พบว่าเป็นพาสปอร์ตปลอม นอกจากนั้นยังค้นตัวพบเงินสดเป็นยูเอสดอลลาร์ จำนวน 500,000 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 16 ล้านบาท ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเดินทาง และพบประวัติการเข้าออกทางด่านชายแดนไทย-เมียนมา ด้วยพาสปอร์ตเล่มดังกล่าวหลายครั้ง จนมีการตรวจพบด้วยระบบไบโอแมทริกซ์ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและนำไปสู่การจับกุมในที่สุดอย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าชายดังกล่าว น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมข้ามชาติ เนื่องจากเงินที่พบมีจำนวนมาก และไม่ยอมบอกรายละเอียดใดๆ ถึงที่มาของเงินดังกล่าว โดยจะทำการขยายผลถึงผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เบื้องต้นจึงแจ้งข้อหาว่า “ใช้หรือมีใว้เพื่อใช้ซึ่งหนังสือเดินทางปลอมและปลอมและใช้ดวงตรารอยตราหรือแผ่นปะตรวจลงตราที่ทำปลอม (ปลอมรอยตราประทับ)” นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับไบโอแมทริกซ์ (Biometric) หรือโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจบุคคลด้วยเทคโนโลยี Biometrics เป็นโครงการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่นำเทคโนโลยีชีวภาพมาใช้ควบคู่กับระบบตรวจคนเข้าเมือง โดยใช้เทคโนโลยี Biometrics พิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล ทั้งข้อมูลลายนิ้วมือ finger print และข้อมูลใบหน้า facial recognition ซึ่งจะเพิ่มขีดความสามารถในการพิสูจน์ตัวบุคคลเพิ่มขึ้นจากข้อมูลหนังสือเดินทางปกติ เพื่อป้องกันการเปลี่ยนชื่อหรือเอกสารเดินทาง เพื่อหลบเลี่ยงข้อมูลเฝ้าระวังซึ่งเป็นการยกระดับการคัดกรองบุคคลเข้าออกราชอาณาจักร เช่นเดียวกับประเทศต่างๆ เช่น สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลี เป็นต้น โดยได้รับอนุมัติให้ใช้งบประมาณจากค่าธรรมเนียมตรวจคนเข้าเมืองจำนวน 2 พันกว่าล้านบาท ผ่านกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างตามกฏหมาย และขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบการทำงานตาม TOR ในงวดงานที่ 4 จาก 6 งวด เพื่อครอบคลุมการทำงานด่านชายแดนทางบก เรือ อากาศ และการตรวจขออยู่ต่อทั่วประเทศต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%