อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

กันเป็นพยาน'5หมอ'ดอดพบตร. คดียาลดอ้วนสวยสังหาร

"5หมอ" ดอดพบพนักงานสอบสวนก่อนกำหนด คดียาลดความอ้วน "สวย...สังหาร" ด้านตำรวจสอบกันไว้เป็นพยาน ยังไม่มีการตั้งข้อกล่าวหาใดๆ ด้าน "อย".ลั่นพร้อม ส่งข้อมูล "2 หมอ"เอี่ยวขายยาถึงมือ "แพทยสภา-สบส."15 มี.ค. พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 เวลา 18.00 น.

จากกรณีเจ้าหน้าที่บช.ปส. จับมือร่วมกับ งเจ้าหน้าที่อย.เปิด “ยุทธการสยบไพรี 62/9 ยาสวย...สังหาร” แบ่งกำลังเข้าตรวจค้นเครือข่าย 33 จุด ประกอบด้วย สุโขทัย 2 จุด ตาก 2 จุด พิษณุโลก 2 จุด หนองบัวลำภู 1 จุด อุดรธานี 2 จุด  อุบลราชธานี 1 จุด นครราชสีมา 3 จุด สระบุรี 1 จุดปทุมธานี 2 จุด นนทบุรี 4 จุด และกรุงเทพมหานคร 13 จุด พบยาของกลางหลายแสนเม็ด โดยเป้าหมายสำคัญคือบ้านเลขที่ 778/71 หมู่บ้านเดอะแพลนท์ เอ็กซคลูซีค ซอยพัฒนาการ 44 แขวงและเขตสวนหลวง จับกุม น.ส.วิไรรัตร อุดทอง อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 193/2562 ลงวันที่ 18 ก.พ.62 ข้อหาร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 (เฟนเตอร์มีน) ไว้ในครอบครองเพื่อขายโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 4 (ไดอาซีแพม คลอราซีเพท) ไว้ในครอบครองเพื่อขายโดยไม่ได้รับอนุญาตและทางการสืบสวนพบว่า น.ส.วิไรรัตรเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเครือข่ายค้ายาลดความอ้วนรายใหญ่ มีเครือข่ายโยงใยตามจุดต่างๆที่เข้าตรวจค้นทั่วประเทศ และยังทราบว่ามีแพทย์กว่า70 คน มีส่วนรู้เห็นเรื่องดังกล่าว โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการออกหมายเรียกแพทย์จำนวน2 คน มาสอบปากคำในวันที่ 19 มี.ค.นี้ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีแพทย์ 5 คน จาก 7 คน ที่ได้ถูกออกหมายเรียก เดินทางเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน บช.ปส.1 ตามกำหนดในวันที่ 19 มี.ค.  เพื่อให้ข้อมูลถึงเรื่องดังกล่าว แต่ได้เดินทางมาก่อนกำหนด โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ทำการสอบปากคำแพทย์เท่านั้น และยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดกับแพทย์ทั้งหมดแต่อย่างใด ทั้งนี้จากการสอบปากคำนานกว่า 5 ชั่วโมง เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นได้กันแพทย์ทั้งหมดไว้เป็นพยาน ซึ่งยังไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา แต่หากพบหลักฐานว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง ก็จะดำเนินการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมภายหลังต่อไป ด้านตัวแทนแพทย์รายหนึ่งกล่าวเพียงสั้นหว่า ขณะนี้ยังไม่ขอให้สัมภาษณ์ใดๆ ก่อนขอตัวเดินทางกลับทันที

อีกด้านหนึ่ง นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า จากเหตุการดำเนินการเข้าจับกุมทลายแหล่งลักลอบจำหน่ายยาลดความอ้วน จำหน่ายยาลดความอ้วน เฟนเตอร์มีน ที่มีแพทย์เกี่ยวข้อง 7 คน จาก 9 คลินิก โดยแพทย์ 2 คน ถูกออกหมายสมคบ และพบว่า มีรายชื่อในหลายคลินิก นั้นขณะนี้ ทางกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด กำลังเร่งสรุปสำนวน เกี่ยวกับแพทย์ 2 คน ที่เข้าไปเกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ทางอย.ได้มีการปรึกษากับทางเจ้าที่ตำรวจแล้ว เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีอาญา จึงสามารถจะรวบรวมข้อมูล ทั้งรายชื่อ และพฤติการณ์เพื่อส่งต่อให้กับแพทยสภาและกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ในวันที่ 15 มี.คนี้ เพื่อประกอบการพิจารณาต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    6%
  • ไม่เห็นด้วย
    94%

บอกต่อ : 218