อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

'อ.ไข่ มาลีฮวนน่า'ร้องปอท. เพจปลอมป่วนโยงการเมือง

"อ.ไข่" แจ้งความ ปอท. หลังมีมือดีปลอมเพจใช้ชื่อ “วงมาลีฮวนน่า” โพสต์โยงการเมือง หวั่นประชาชนเข้าใจผิด ยันวงมาลีฮวนน่า ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง มีความเป็นกลางไม่ฝักใฝ่ข้างใด พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 เวลา 15.36 น.

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายคฑาวุธ ทองไทย หรือ อาจารย์ไข่ นักร้องนำวงดนตรีเพื่อชีวิตชื่อดัง “มาลีฮวนน่า” พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก บก.ปอท. และร.ต.ท.หญิง ปัณณพร ยิ่งเรงเริง รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่สร้างเพจเฟซบุ๊กชื่อ “วงมาลีฮวนน่า” เนื่องจากโพสต์ข้อมูลที่ส่อให้เกิดความเกลียดชังและความแตกแยกทางการเมือง จนอาจสร้างความเข้าใจผิดในหมู่แฟนเพลงและประชาชนทั่วไป

นายคฑาวุธ เปิดเผยว่า ตนเพิ่งจะพบเพจปลอมที่ใช้ชื่อว่า “วงมาลีฮวนน่า” เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา แตกต่างจากเพจเฟซบุ๊กทางการของวงที่ใช้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า “Maleehuana Official” ซึ่งมีอยู่เพจเดียวเท่านั้น โดยเปิดตัวขึ้นมาได้เพียง 1 ปี ตอนนี้ตนยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้างและโพสต์ในเพจปลอม รวมถึงยังไม่ได้ติดต่อไปยังเพจดังกล่าวเพื่อสอบถามรายละเอียด ส่วนเรื่องคดีหลังจากนี้ขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจในการดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ในฐานะศิลปินตนมองว่า เราทำงานศิลปะจึงไม่ควรไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง และขอยืนยันว่าวงมาลีฮวนน่ามีความเป็นกลางไม่ฝักใฝ่ข้างใดด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เปิดเผยว่า เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบบัญชี รวมถึงเนื้อหาที่เพจปลอมโพสต์ ตามหลักฐานที่ผู้เสียหายนำมามอบให้ โดยขณะนี้พบว่า การกระทำดังกล่าวยังไม่เข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่เป็นการหมิ่นประมาทตาม ป.อาญา ทั้งนี้ในปัจจุบันทางบก.ปอท. มีศูนย์เฝ้าระวังโซเชียล ซึ่งก็พบว่ามีบุคคลที่สร้างบัญชีเฟซบุ๊กปลอมจำนวนหนึ่งแล้วไปโพสต์ก่อให้เกิดความเสียหายให้คนอื่น ทำให้เกิดความเกลียดชัง โดยเฉพาะช่วงนี้ใกล้การเลือกตั้ง จึงขอฝากไปยังบุคคลเหล่านี้ว่าขอให้เลิกกระทำ เพราะประเทศกำลังเดินหน้าไปได้ด้วยดี หาก บก.ปอท. พบว่ามีการกระทำความผิด จะติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างแน่นอน 

ทั้งนี้มีรายงานว่า หลังจากเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. แล้ว ทางนายคฑาวุธ ได้เดินทางไปยังที่ทำการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่า วงมาลีฮวนน่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมืองแต่อย่างใดคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 210