อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

จับแล้ว!หนุ่มปลอมบัตร'บิ๊กตู่' เปิดซิมมือถือขายต่างชาติ

รองโฆษกตร. เผย จับแล้ว!! ผู้ต้องหาปลอมบัตรประชาชน "บิ๊กตู่" นายกรัฐมนตรี ลงทะเบียนซิมโทรศัพท์เครือข่าย ทรูมูฟ สารภาพนำเบอร์ไปจำหน่ายให้กับลูกค้าชาวต่างชาติ  พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 14.44 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงกรณีมีผู้ปลอมบัตรประชาชนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้วนำไปลงทะเบียนซิมการ์ด ว่า ได้รับรายงานจากจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ว่าได้รับแจ้งจากบริษัท เรียล มูฟ จำกัด ผู้ให้บริการเครือข่าย ทรูมูฟ ตรวจสอบพบความผิดปกติในการลงทะเบียนซิมโทรศัพท์มือถือในห้วงเดือน มี.ค.- พ.ค. 2561 มีการลงทะเบียนซิมโทรศัพท์ โดยใช้รูปภาพหน้าบัตรประชาชน และรูปหน้าตรงกับ พล.อ.ประยุทธ์ จำนวนหลายครั้ง ซึ่งอาจนำซิมโทรศัพท์มือถือดังกล่าวไปใช้กระทำผิดกฎหมายได้ ทาง บก.ปอท. จึงได้เร่งรัดจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนสอบสวนจนทราบชื่อผู้กระทำผิดคือ นายพีระเมศร์ วงศ์ทองเกื้อ อายุ 31 ปี จึงได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับ
        
ต่อมาในวันที่ 11 ก.ค. เวลาประมาณ 16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท.และ บก.ป. ร่วมกันจับกุมตัวนายพีระเมศร์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาล ได้ที่ร้านชานโมบาย ดิอเวนิว พัทยาใต้ จ.ชลบุรี สอบถามเบื้องต้นนายพีระเมศร์ ให้การรับว่าเป็นผู้ลงทะเบียนซิมดังกล่าวจริง เมื่อลงทะเบียนได้แล้ว จะนำไปจำหน่ายให้กับลูกค้าซึ่งส่วนมากเป็นชาวต่างชาติ ชุดจับกุมจึงได้แจ้งสิทธิ์ตามกฎหมาย และแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก. ปอท. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ขณะนี้ได้แจ้งให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์ระงับใช้ซิมการ์ดที่ลงทะเบียนโดยผิดกฏหมายทั้งหมดแล้ว
        
รองโฆษกตร. กล่าวอีกว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดฐานเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน และโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนอันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามกฎหมาย ผู้ฝ่าฝืนจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย มีโทษทั้งจำทั้งปรับ โดยการลงทะเบียนซิมจะต้องใช้ชื่อจริงของผู้ขอใช้บริการเท่านั้น ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ สามารถจัดระเบียบ และระบุผู้ใช้ หรือผู้ซื้อซิมได้ง่าย ร้านค้าหรือกลุ่มบุคคลใด จะกระทำผิดกฎหมายดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเฝ้าระวัง และดำเนินการกับผู้กระทำผิดในลักษณะแบบนี้อย่างเฉียบขาดและจริงจัง โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ผู้เกี่ยวข้อง เร่งรัดการสืบสวนสอบสวน และให้ขยายผลหากมีกลุ่มบุคคลอื่นเกี่ยวข้อง ให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด พร้อมทั้งแสวงหาความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหามาตรการป้องกันในระยะยาว 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 191