อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

สั่งจำคุก2เดือนไม่รออาญา 'หมอเปรม'จับนักข่าวแก้ผ้า

ศาลพิพากษาจำคุก 'นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ' อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ พร้อมเลขาฯ คนละ 2 เดือน ชี้จำเลยเคยเป็นสส.มาก่อน เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง จึงไม่ให้รอลงอาญา พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561 เวลา 11.45 น.


เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ที่ศาลจังหวัดพล อ.พล จ.ขอนแก่น ศาลอ่านคำพิพากษาคดีที่สื่อมวลชน จ.ขอนแก่น 5 คน เป็นโจทก์ฟ้อง นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง โลขันธ์ อดีตเลขานุการนายกรัศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จำเลยที่ 2 ในข้อกล่าวหากระทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัน จากกรณีการจับผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ประจำศูนย์จังหวัดขอนแก่นแก้ผ้า ภายในห้องปฎิบัติราชการนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ขณะเข้าไปสอบถามข่าวที่ปรากฏในสื่อโซเชียล กรณีที่ นพ.เปรมศักดิ์ นั่งคู่กับหญิงสาววัยรุ่นคล้ายกำลังเข้าพิธีแต่งงาน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2559 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าในวันนี้( 21 มิ.ย.61) นพ.เปรมศักดิ์ เดินทางมาพร้อมกับ ร.ต.บัวทอง และทนายความ เมื่อมาถึงบริเวณหน้าศาลก็ไม่ได้ให้สัมภาษณ์สื่อแต่อย่างใด ขณะเดียวกันในห้องพิจารณาคดีจำเลยทั้งสอง มีสีหน้าเคร่งเครียด เนื่องจากที่ผ่านมาทั้งสองนำพยานหลักฐานเข้าต่อสู้นำสืบด้วยความมั่นใจ ว่าจะชนะคดีนี้ได้ จนกระทั่งศาลออกนั่นบังลังก์อ่านคำพิพากษา

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่ทั้งสองฝ่ายนำสืบแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานของฝ่ายโจทก์และโจทก์ร่วมมีความน่าเชื่อถือ อีกทั้งไม่เคยมีสาเหตุโกรธเคืองกันมาก่อน เชื่อว่าให้การไปตามความจริง ส่วนพยานของจำเลยล้วนแล้วแต่เป็นลูกน้องของจำเลย ต้องรับฟังด้วยความระมัดระวัง มีน้ำหนักน้อย เชื่อว่าจำเลยกระทำความผิดจริง พิพากษาจำคุก 2 เดือน แต่เนื่องจากจำเลยเคยเป็นสส.มาก่อน เป็นผู้มีตำแหน่งหน้าที่ทางการเมือง เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างจึงไม่ให้รอการลงโทษ

ต่อมาฝ่ายทนายจำเลย ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินของ นพ.เปรมศักดิ์ เพื่อขอประกันตัวต่อศาล โดยศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์คดีได้โดยตีราคาประกันคนละ 120,000 บาท ขณะที่นพ.เปรมศักดิ์กับพวกได้เดินหลบสื่อมวลชนออกไปทางด้านหลังของอาคารศาล 

ด้าน นายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เสียหายจากคดีนี้ กล่าวว่า รู้สึกพอใจกับคำตัดสินของศาล ในฐานะที่ตนเป็นสื่อคนหนึ่ง ไม่อยากให้มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับสื่อหรือใครทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามโดยส่วนตัวรู้จักกับหมอเปรมมานานแล้ว ไม่ได้รู้สึกโกรธเคืองหมอเปรมอีกและได้ให้อภัยในสิ่งที่เขากระทำลงไป แต่ในส่วนของกระบวนการยุติธรรม ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น