อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

โพลชี้คนมาเลย์กว่าครึ่งเชื่อว่า รัฐบาลซ่อนความจริงเกี่ยวกับบินมรณะ

โพลสำรวจชี้ ประชาชนมาเลเซียมากกว่าครึ่งเชื่อว่า รัฐบาลของตนกำลังจงใจปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่หายสาบสูญไปตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. จันทร์ที่ 14 เมษายน 2557 เวลา 06.48 น.

 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 14 เม.ย.ว่า โพลที่จัดทำโดยศูนย์สำรวจความเห็น “เมอร์เดกา” สำรวจความเห็นประชาชนจำนวน 1,029 ราย ในช่วง24-30มี.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่า ผู้ที่แสดงความเห็นมากกว่าครึ่งเชื่อว่า รัฐบาลมาเลเซียกำลังปกปิดความลับอะไรบางอย่างเกี่ยวกับการหายสาบสูญไปอย่างลึกลับของเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส โบอิ้ง 777-200 เที่ยวบินที่ เอ็มเอช370 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา

    โดยร้อยะ 54 เชื่อว่า รัฐบาลไม่มีความโปร่งใสในการให้ข้อมูลที่ชัดเจนและกำลังปกปิดข้อมูลบางอย่าง ร้อยละ 26 เชื่อว่า รัฐบาลมีความซื่อสัตย์เพียงพอ และร้อยละ 20 ไม่ทราบชัดเจน

    ด้านประชาชนที่ถูกใช้เป็นกลุ่มตัวอย่างนั้น ศูนย์สำรวจกล่าวว่า พวกเขาพยายามเข้าถึงคนทุกเชื้อชาติ ทุกเพศ ทุกวัย ทั้งนี้ ชาวจีน-มาเลย์ มักตอบว่า พวกเขาไม่เชื่อว่า รัฐบาลจะพูดความจริงทั้งหมด ทั้งนี้ บางส่วนของชาวมาเลย์และชาวอินเดีย-มาเลย์เองก็เชื่อว่า รัฐบาลไม่ได้พูดความจริงทั้งหมดเช่นกัน

    การสำรวจยังถามถึงความพึงพอใจในการปฏิบัติหน้าที่รับมือกับวิกฤตเครื่องบินหายสาบสูญของรัฐบาลอีกด้วย โดยร้อยละ 21 ไม่พึงพอใจและร้อยละ 19 พึงพอใจมาก นอกจากนี้ หลังเกิดวิกฤตดังกล่าวขึ้นโพลยังสำรวจและระบุอีกว่า ร้อยละ 51 ยังคงมีความเชื่อมั่นในรัฐบาลแต่ร้อยละ 45 หมดความเชื่อมั่นในรัฐบาลไปแล้วคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น