อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

ผู้ว่าฯกทม.เยี่ยมจุดฉีดวัคซีนอกรพ. ระบุ3วันฉีดแล้วรวม41,572 คน 

ผู้ว่าฯกทม. พร้อมคณะ ตรวจเยี่ยมจุดบริการฉีดวัคซีนนอก รพ. เตรียมเพิ่มศักยภาพการฉีดตามจำนวนวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรจาก สธ. ส่วนแคมป์ก่อสร้างยังคงให้สำนักงานเขตออกตรวจสอบ เข้มงวดการควบคุมโรคและปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด พฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน 2564 เวลา 16.45 น.


เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ตรวจเยี่ยมจุดบริการฉีดวัคซีนนอก รพ. “หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย” ณ บริเวณ ชั้น 2 บิ๊กซี บางบอน เขตบางบอน และ PTT Station พระราม 2 ขาออก (กม.12) เขตบางขุนเทียน โดยมี นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. ผู้บริหาร กทม. ผู้บริหารสำนักอนามัย สำนักการแพทย์ ผู้บริหารเขตบางบอน เขตบางขุนเทียน ผู้บริหารหอการค้าแห่งประเทศไทย และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมคณะ

ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันที่ 4 ของการฉีดวัคซีน ให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนผ่าน www.ไทยร่วมใจ.com แอพพลิเคชั่นเป๋าตัง และร้านสะดวกซื้อตามที่กรุงเทพมหานครกำหนด ซึ่งทั้ง 25 จุดที่ให้บริการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สรุปยอดผู้ได้รับวัคซีน ณ หน่วยความร่วมมือบริการวัคซีนนอกโรงพยาบาล 25 ศูนย์ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 9 มิ.ย 64 มีผู้ได้รับวัคซีน จำนวน 14,981 คน รวมสะสม (7-9 มิ.ย. 64) มีผู้ได้รับวัคซีน จำนวน 41,572 คน ซึ่งในช่วงแรกของการฉีดวัคซีนระหว่างวันที่ 7-14 มิ.ย.64 แต่ละหน่วยบริการจะให้บริการวัคซีนแก่ประชาชนได้จำนวน 500-590 คน/วัน

หลังจากนั้นตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.64 เป็นต้นไปจะเพิ่มศักยภาพการฉีดตามจำนวนวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งรวมทุกจุดมีความพร้อมที่จะฉีดวัคซีนเต็มศักยภาพที่ได้กำหนดไว้คือ 50,000–60,000 คน/วัน โดยจะกระจายฉีดให้บริการแก่ประชาชนทั้ง 25 จุด และให้บริการทุกวันจนครบ 2 เข็ม เพื่อบริการประชาชนที่ไม่ได้เข้าไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลส่วนมาตรการความปลอดภัยภายในแคมป์คนงานที่พบผู้ป่วยติดเชื้อนั้น กทม.อนุญาตให้ทำงานได้ตามมาตรการการควบคุมโรค โดยการกักตัวคนงานไม่ให้ออกจากที่ทำงานและที่พัก (Bubble and Seal) โดยเจ้าหน้าที่ของ กทม.จะร่วมกับตำรวจ สน.ท้องที่ และฝ่ายความมั่นคงในการกักตัวคนงานในพื้นที่ที่กำหนดไว้เท่านั้น หากพบผู้ป่วยจะคัดแยก และนำส่งโรงพยาบาล ส่วนคนงานที่ไม่ป่วย กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกับกระทรวงแรงงานฉีดวัคซีนให้แก่คนงาน

นอกจากนี้จะเร่งตรวจคัดกรอง (swab) คนงานในแคมป์ก่อสร้างในพื้นที่ประมาณ 400 แห่ง คนงานประมาณ 60,000 คน สำหรับการเข้มงวดจากการตรวจพบเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น กทม. มีความเข้มงวดในการควบคุมโรคมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของการคัดกรอง การฉีดวัคซีน การให้คำแนะนำประชาชน รวมทั้งขอความร่วมมือจากภาคเอกชนในการปฏิบัติเพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนทั้งที่ฉีดวัคซีนแล้วหรืออยู่ระหว่างรอรับบริการ ปฏิบัติตามหลัก D-M-H-T-T-A โดยเฉพาะการเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ และสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อความปลอดภัยของทุกคนขณะที่แต่ละสำนักงานเขตยังคงจัดเจ้าหน้าที่ สนธิกำลังตำรวจ ทหาร ลงพื้นที่ตรวจแคมป์ก่อสร้าง เพื่อให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด น.ส.ศศิชา ทับทิม ผอ.เขตดินแดง มอบหมายให้ นายสบโชค ณ ศรีโต ผู้ช่วยผอ.เขตดินแดงเจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อม ฝ่ายโยธา ฝ่ายเทศกิจ ทหาร และตำรวจในพื้นที่ ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจแคมป์ก่อสร้าง ในพื้นที่เขตดินแดง จำนวน2แห่ง เพื่อให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรค เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมทั้งได้เน้นย้ำให้สถานประกอบการปฏิบัติตามมาตรการฯอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะคนงานในไซต์ก่อสร้างต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วยเช่นกัน รวมทั้งให้มีจุดบริการล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ กำชับให้สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าอยู่เสมอ และให้มีการควบคุมทางเข้า-ออกไซต์ก่อสร้างขณะที่ นางมาศวัลย์ ปิ่นสุวรรณ ผอ.เขตปทุมวัน มอบหมายให้ ฝ่ายปกครอง ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาลและฝ่ายโยธา ลงพื้นที่ตรวจมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในแคมป์ก่อสร้างพื้นที่เขตปทุมวัน พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ตามประกาศของ กทม. เพื่อป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดรวมทั้งเรื่องสุขาภิบาลภายในแคมป์ต้องถูกหลักอนามัยด้วยด้าน นายอนุชิต พิพิธกุล ผอ.เขตห้วยขวาง มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เทศกิจ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ดูแลความเรียบร้อยประชาสัมพันธ์คนงานที่พักอาศัยในแคมป์คนงาน ในพื้นที่ ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ส่วน น.ส.กรุณา ธูปเทียนหอม ผอ.เขตบางกอกใหญ่ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล เจ้าหน้าที่เทศกิจ พร้อมด้วยตำรวจ สน.ท่าพระ ลงพื้นที่ตรวจแคมป์คนงานก่อสร้าง บริเวณซอยจรัญสนิทวงศ์ 2 พร้อมทั้งได้แนะนำการปฏิบัติตัวสำหรับผู้อยู่ในแคมป์คนงาน การทำความสะอาดสถานที่ การจัดการน้ำใช้-น้ำทิ้ง และการจัดการขยะอย่างเคร่งครัด ตามมาตรการป้องกันโควิด-19.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น