อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

เฝ้าระวัง27คลัสเตอร์ในกทม. '7แหล่ง'ติดโควิดเพิ่มรายวัน

ศบค.เฝ้าระวัง 27 คลัสเตอร์ในกทม. เผยมี 7 แหล่งติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มรายวัน แคมป์คนงานหลักสี่ของบริษัทอิตาเลียนไทย ตรวจพบติดเชื้อแล้ว 86.22% อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 18.35 น.


เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ รองโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พร้อมระบุถึงเรื่องคลัสเตอร์ว่า ในที่ประชุมมีการรายงานคลัสเตอร์ในแต่ละจังหวัด อาทิ จ.สงขลา ที่พบในโรงงานแห่งหนึ่งใน อ.จะนะ และเรื่องที่ห่วงคือกรณีที่ จ.ราชบุรี คลัสเตอร์ในโรงพยาบาลตึกอายุรกรรมหญิง รพ.บ้านโป่ง ซึ่งเกิดจากญาติผู้ป่วยไปเฝ้าแม่ในโรงพยาบาลในตึกอายุรกรรมหญิงติดเชื้อ ต่อมาแพร่ไปยังผู้ป่วยรายอื่นในหอผู้ป่วยเดียวกันถึง 9 ราย รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ดูแลผู้ป่วยในวอร์ดติดเชื้อยืนยันแล้ว 6 ราย และครอบครัวเจ้าหน้าที่ 17 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย ขณะนี้ปิดวอร์ดอายุรกรรมหญิงไปเรียบร้อย กรณีนี้แสดงให้เห็นว่ากรณีญาติเข้ามาเฝ้าผู้ป่วยมีการพูดคุยกับกลุ่มและรับประทานอาหารร่วมกันในวอร์ด เมื่อเกิดการติดเชื้อก็เกิดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดได้เข้าไปดูแลและควบคุมให้การระบาดอยู่ในพื้นที่จำกัด และถือเป็นการถอดบทเรียนที่ทุกโรงพยาบาลต้องมีความเข้มงวดในเรื่องของญาติที่เข้ามาเฝ้าในโรงพยาบาล

พญ.อภิสมัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้สถานการณ์ใน กทม. ที่ต้องเฝ้าระวังทั้งสิ้น 27 คลัสเตอร์กระจาย โดยมีคลัสเตอร์สำคัญที่อัตราผู้ติดเชื้อเพิ่มรายวัน ได้แก่ แคมป์คนงานเขตหลักสี่ แฟลตดินแดง แคมป์คนงานเขตวัฒนา คลองถม วงเวียน 22 ป้อมปราบศัตรูพ่าย และตลาดห้วยขวาง ดินแดง ทั้งนี้ ประชุมยังคงห่วงในส่วนแคมป์คนงาน ซึ่งตัวเลขจากการสำรวจปลายปี 2563 พบว่ามีการกระจายตัวของแคมป์คนงานกทม. 393 แคมป์ มีแรงงานอยู่ 59,751 ราย ในส่วนของแคมป์คนงานหลักสี่ของบริษัทอิตาเลียนไทยนั้น ตรวจไป 559 รายพบติดเชื้อ 482 ราย คิดเป็น 86.22% ดังนั้นที่ประชุมได้กำหนดมาตรการที่บริษัทและแคมป์คนงานก่อสร้างต้องให้ความร่วมมือในการจัดที่พักอาศัยพื้นที่ส่วนกลาง จัดการเรื่องระบายอากาศและกำหนดความหนาแน่น เช่น ห้องน้ำต้องมีการแยกอาบน้ำ เน้นย้ำให้มีการเว้นระยะและจัดจุดแอลกอฮอล์ล้างมือ และทำความสะอาดหรือบริเวณที่รับประทานอาหารต้องทบทวนและทำให้ถูกต้อง ขณะเดียวกันกรณีการเดินทางของคนงานก็จะจัดในลักษณะบับเบิล แอนด์ ซีล (Bubble and SEAL) คือห้ามการเคลื่อนย้ายแรงงานหากมีความจำเป็นต้องขออนุญาตก่อนเท่านั้น

"อย่างไรก็ตาม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้เก็บข้อมูลการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน หลังฉีดวัคซีนพบว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา สามารถสร้างแอนติบอดี ได้ 97.26% และผู้ฉีดวัคซีนซิโนแวค สร้างแอนติบอดีขึ้นถึง 99.49% แสดงให้เห็นว่า สามารถสร้างภูมิคุ้มกันและหากติดเชื้อก็จะไม่อาการหนักและเสียชีวิต" พญ.อภิสมัย กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

ความคิดเห็น