อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

กทม.เร่งค้นหาผู้ติดเชื้อโควิดในชุมชนต่อเนื่อง ทั้งเขตดุสิต-คลองเตย-ปทุมวัน

กรุงเทพมหานครโดยสำนักงานเขต ร่วมกับ หน่วยงานด้านสาธารณสุข จัดหน่วยเคลื่อนที่ทำการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่เขตดุสิต คลองเตย และปทุมวัน อย่างต่อเนื่อง อาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.15 น.


เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณชั้นล่างอาคารแอมบาสเดอร์  ตลาดสะพานขาว สำนักงานเขตดุสิตร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุข 6 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดหน่วยเคลื่อนที่ทำการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยรถพระราชทานรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย เพื่อใช้เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งซึ่งในวันนี้ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกชุมชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่เขตดุสิต ประกอบด้วย ชุมชนวัดญวน-คลองลำปัก ชุมชนหลังบ้านมนังคศิลา และชุมชนริมทางรถไฟสายแปดริ้ว รวมถึงชุมชนใกล้เคียงที่ถือว่ามีเสี่ยง อาทิ ชุมชนวัดโสม เขตป้อมปราบฯ ชุมชนลูกหลวง 8 ชุมชนตลาดสะพานขาว และประชาชนที่อาศัยบริเวณโดยรอบสี่แยกมหานาค รวม 500 คน ตั้งแต่เวลา 8.00-12.00.น. โดยมีนายดิชา คงศรี ผอ.เขตดุสิต พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเขต เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมฯ ฝ่ายพัฒนาชุมชนฯ และฝ่ายเทศกิจ ลงพื้นที่ดูแลความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มาใช้บริการ  และในวันพรุ่งนี้(10พ.ค.) จะดำเนินการตรวจคัดกรองชุมชนกลุ่มเสี่ยงอีก 1,000 คน ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. ที่อาคารแอมบาสเดอร์  ตลาดสะพานขาว  ขณะที่ในพื้นที่เขตคลองเตย สำนักงานเขตคลองเตย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้บริการตรวจคัดกรองเชิงรุกด้วยวิธีSWAB จำนวน 3 จุด ประกอบด้วย โรงเรียนชุมชนพัฒนา ชุมชนแฟลต 9-22และตลาดคลองเตย  โดยผลการตรวจจะแจ้งให้ผู้รับการตรวจทราบภายใน 24 ชม. ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นั้น ยังคงให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในชุมชนพื้นที่เขตคลองเตยอย่างต่อเนื่อง ณ โรงเรียนวัดคลองเตย และศูนย์สรรพสินค้าโลตัส สาขาพระราม 4 เขตคลองเตย​ ทั้งนี้​ น.ส.ปิยธิดา​ นิยม ผอ.เขตคลองเตยได้จัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือประชาชนที่เข้ารับการฉีดวัคซีน เพื่อความรวดเร็วและเป็นระเบียบเรียบร้อย

ส่วนในพื้นที่เขตปทุมวัน ยังคงให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และตรวจคัดกรองเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง โดยนางมาศวัลย์ ปิ่นสุวรรณ ผอ.เขตปทุมวัน พร้อมคณะผู้บริหารเขตปทุมวัน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19  แก่ประชาชนที่มีความเสี่ยงสูงเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยง ที่พักอาศัย หรือมีทะเบียนบ้านอยู่ในพื้นที่เขตปทุมวัน ประกอบด้วย ประชาชนในชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ ชุมชนเคหะบ่อนไก่ ชุมชนโปโล ชุมชนพระเจน ชุมชนร่วมฤดี และชุมชนกุหลาบแดง เพื่อให้ประชาชนเหล่านี้ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน สามารถป้องกัน การเกิดโรคหรือการเกิดโรคที่รุนแรง รวมถึงเป็นการยับยั้งการระบาดหนักในพื้นที่ด้วยทั้งนี้ สำนักงานเขตปทุมวัน ร่วมกับ ศูนย์บริการสาธารณสุข สังกัดกทม. กลุ่มเขตกรุงเทพใต้ โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ เปิดให้บริการฉีดวัคซีนระหว่างวันที่ 7 – 13 พ.ค.64  ซึ่งในวันนี้เปิดให้บริการเป็นวันที่ 3 มีประชาชนให้ความสนใจมารับบริการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก  โดยการดำเนินการต่าง ๆ อยู่ภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สำหรับข้อควรปฏิบัติก่อนมารับบริการฉีดวัคซีน ได้แก่ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ไม่เครียดหรือวิตกกังวล และเตรียมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และยารักษาโรคประจำตัวมาให้พร้อม

อย่างไรก็ตาม สำนักงานเขตปทุมวัน ยังคงจัดหน่วยให้บริการตรวจคัดกรองเชิงรุกด้วยวิธี SWAB ณ บริเวณศูนย์สร้างสุขทุกวัยบ่อนไก่ โดยร่วมกับ ศูนย์บริการสาธารณสุข 16 ลุมพินี โรงพยาบาลในสังกัดกทม. และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาคอยให้บริการประชาชน ในชุมชนพื้นที่เสี่ยง เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเปิดให้บริการไปจนถึงวันที่ 10 พ.ค.64. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น