อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

Street Art ศิลปะทางเดินริมคลอง สร้างชุมชนสวย-ปลอดภัย

สตรีทอาร์ต (Street Art) หรือ ศิลปะข้างถนน ที่ปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย สำหรับงานศิลปะที่ถูกวาดและแต้มสีขึ้นบนกำแพง สร้างความสวยงามแปลกตาให้แก่ผู้พบเห็น โดยเฉพาะตามแหล่งท่องเที่ยวของวัยรุ่นยุคนี้ มักจะเห็นภาพวาดศิลปะบนกำแพง หลากรูปหลายสีสัน เชิญชวนให้เข้าไปถ่ายภาพ ศุกร์ที่ 4 กันยายน 2563 เวลา 12.25 น.


กรุงเทพมหานคร มีนโยบาย สร้างมหานครปลอดภัย จึงมีแนวคิดปรับเปลี่ยนที่เปลี่ยวให้เป็นที่ปลอดภัย นอกจากจะมอบหมายให้แต่ละเขตดำเนินการปรับปรุงที่รกร้างว่างเปล่าให้เป็นที่ที่เกิดประโยชน์แล้วนั้น การปรับปรุงภูมิทัศน์ต่างๆโดยรอบสถานที่ก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะพื้นที่ในเมือง ตามซอย ตามริมคลองต่างๆ บางครั้งหากเราละเลยก็อาจจะกลายเป็นแหล่งมั่วสุม หรือก่อให้เกิดพื้นที่เสี่ยงต่อการอาชญากรรมการวาดภาพบนกำแพงเพื่อเป็นการปรับภูมิทัศน์ริมคลอง จึงได้ถือกำเนิดขึ้น  เพราะนอกจากจะปรับปรุงคุณภาพน้ำในคลองแล้วการปรับปรุงภูมิทัศน์ รวมทั้งการอนุรักษ์และเสริมสร้างคุณค่าของคลองก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรดำเนินการ  ปัจจุบันริมคลองในกรุงเทพมหานครที่มีสตรีทอาร์ต(Street Art) สวยงาม ได้แก่ ทางเดินริมคลองมหานาคใกล้ตลาดโบ๊เบ๊ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย  ทางเดินริมคลองยายสุ่น เขตดินแดง และทางเดินริมคลองวัดยานนาวา ชุมชนศรีสุริโยทัย เขตสาทร ที่ได้ผู้ที่ชื่นชอบศิลปะมาช่วยกันวาดภาพที่สวยงามบนกำแพง

รวมถึงการปรับภูมิทัศน์ริมคลองด้วยศิลปะบนกำแพง ยังเป็นการประสานความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนด้วย ทำให้ปัจจุบันจุดที่มีภาพสตรีทอาร์ต(Street Art) จึงกลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในการท่องเที่ยว และส่งเสริมให้ร้านค้า ร้านขายของที่อยู่ในละแวกนั้น มีรายได้เข้ามาเพิ่ม อาทิ ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่มสำหรับสตรีทอาร์ต(Street Art)คลองวัดยานนาวา ชุมชนศรีสุริโยทัย เขตสาทร ถือเป็นจุดน้องใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จและเปิดตัวไปได้ไม่นาน ภายใต้ โครงการสาทรร่วมใจ คลองสวย น้ำใส ไฟสว่าง Miracle of Sathon  ด้วยการเปิดพื้นที่ทำ Canal Art : ศิลปะริมคลอง สร้างแลนด์มาร์คริมคลอง  โดยได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนและศิลปินมากกว่า 900 ชีวิต มาช่วยกันตกแต่งภาพวาดบนกําแพงความยาวรวมกว่า 620 เมตร รวมทั้งได้ติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง และติดตั้งตู้เขียวฝ่ายเทศกิจ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยชุมชนด้วย

สำหรับคลองวัดยานนาวา เป็นคลองที่มีความสำคัญ เชื่อมโยงความเป็นมาของชุมชนต่างๆ ได้แก่ ชุมชนศรีสุริโยทัย ชุมชนบ้านแบบ และชุมชนโรงน้ำแข็ง อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมความแตกต่างด้านศาสนาและวัฒนธรรมที่สามารถอยู่รวมกันได้อย่างสมัครสมานสามัคคีและสันติสุข ประกอบด้วย ศาสนาพุทธ ศาสนาอิสลาม ศาสนาคริสต์ และศาสนาพราหมณ์ นอกจากนี้คลองวัดยานนาวา ยังนับเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการพัฒนาสู่การท่องเที่ยวชุมชนในพื้นที่ของเขตสาทรอีกด้วยอย่างไรก็ตาม การปรับภูมิทัศน์บริเวณริมคลองต่างๆ ด้วยสตรีทอาร์ต(Street Art) นอกจากจะสร้างความสวยงาม ดูสะอาดตา แล้ววัตถุประสงค์อีกอย่างหนึ่งในการสร้างสรรค์ศิลปะอันสวยงามนี้ ก็เพื่อความปลอดภัย ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร  โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก @เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง - Earth Pongsakorn Kwanmuang ว่า “ที่เปลี่ยวๆ ทางเท้าที่ไม่ค่อยมีใครเดิน เสี่ยง!! ศิลปะเพิ่มความปลอดภัยให้เมืองได้  งานศิลปะ ที่ตอบโจทย์มากกว่าความสวยงาม เพราะทำให้  ชุมชนน่าอยู่มากยิ่งขึ้น มีความปลอดภัย แถมยังส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในชุมชน”.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 63