อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

คิวเต็มทำบัตรปชช.แน่นเขต ใช้ขอรับสิทธิ์เงินช่วยโควิด

จากการที่ทางรัฐบาลได้เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินช่วงบรรเทาความเดือดร้อนช่วงไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ส่งผลให้บรรยากาศฝ่ายทะเบียนในแต่ละสำนักงานเขตคิวแน่น จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 16.45 น.


จากการที่ทางรัฐบาลได้เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินช่วงบรรเทาความเดือดร้อนช่วงไวรัสโควิด-19แพร่ระบาด

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศแต่ละสำนักงานเขตค่อนข้างมีผู้เข้าไปใช้บริการฝ่ายทะเบียนอย่างล้นหลาม โดย นายสมบัติ วรสินวัฒนา ผู้อำนวยการเขตดินแดง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา  มีประชาชนเข้าใช้บริการฝ่ายทะเบียนเพื่อทำบัตรประชาชนเป็นจำนวนมาก ประมาณ 200-300  คิวภายใน 1 วัน ทำให้การบริหารจัดการของทางสำนักงานเขตมีความล่าช้า และเกิดเหตุการณ์คิวเต็ม

ดังนั้นในสัปดาห์นี้จึงมีมาตรการ จำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการให้เหลือประมาณ 50-60 คิวต่อวัน พร้อมรณรงค์มาตรการเว้นระยะห่าง เพิ่มพื้นที่ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อความปลอดภัยของทางประชาชนและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ในส่วนนี้ได้มีการประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนผู้ที่จะเข้ามาใช้บริการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผู้อำนวยการเขตจตุจักร เปิดเผยว่า สำนักงานเขตจตุจักร ยังสามารถรองรับบริการประชาชนได้ตามปกติ โดยฝ่ายทะเบียนเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00 น. - 16.00 น. มีมาตรการคัดกรองประชาชนที่เข้ามาติดต่อราชการ โดยปิดประตูทางเข้าให้เหลือเพียงทางเดียว เพื่อเข้มงวดในจุดคัดกรองมากยิ่งขึ้น

หากมีผู้อยู่ในภาวะกลุ่มเสี่ยงจะดำเนินการส่งตัวให้สถานพยาบาลดำเนินการตรวจเช็กอาการต่อ พร้อมมาตรการเว้นระยะห่าง เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และประชาชนที่มาติดต่อทำธุรกรรมภายในสำนักงานเขต

นางสมฤดี ลันสุชีพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางเขน เปิดเผยว่า ปัจจุบันฝ่ายทะเบียนยังเปิดให้บริการประชาชนที่จะเข้าทำธุรกรรมเอกสารราชการได้ตามปกติ ซึ่งจะเปิดให้บริการประมาณวันละ 200 คิวต่อวัน ปัจจุบันดูจากสถิติแล้วมีประชาชนเข้าใช้บริการประมาณ 100 คิวต่อวัน โดยมีการคัดกรองประชาชนเพื่อเข้ามาติดต่อราชการภายในสำนักงานงานเขต และมีจุดล้างมือที่ด้านหน้า เพื่อคัดกรองประชาชน

พร้อมจัดทำให้มีการเว้นระยะห่างในการดำเนินธุรกรรมต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยของทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนที่เข้ามาติดต่อทำธุรกรรมนายดลจิตร์ เสรีรักษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจอมทอง รักษาราชการแทน ผอ.เขต เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีประชาชนเข้ามาทำธุรกรรมเกี่ยวกับบัตรประชาชนมากกว่าปกติ จึงจัดมาตรการเว้นระยะห่างไม่ต่ำกว่า 1 เมตร ยืนยันว่ายังสามารถให้บริการในส่วนของฝ่ายทะเบียนได้ตามปกติ แต่อาจจะใช้ระยะเวลาต่อคิวพอประมาณ เพราะมีคิวผู้มาใช้บริการมากกว่าปกติ

นายสุนิติ บุญยมหาศาล ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางกะปิ รักษาราชการแทน ผอ.เขต  เปิดเผยว่า ทางสำนักงานเขตบางกะปิยังสามารถรองรับประชาชนที่จะเข้ามาทำธุรกรรมที่ฝ่ายทะเบียนได้ตามปกติ แต่ต้องใช้ระยะเวลาต่อคิวพอสมควร ซึ่งเน้นมาตรการเว้นระยะห่าง ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชน เนื่องจากพื้นที่ภายในสำนักงานเขตมีจำกัด อาจต้องระบายคนให้ไปรอด้านนอกบางส่วน โดยจัดเก้าอี้รองรับพร้อมให้ความสะดวกประชาชนทุกคน

นายวุฒิพงษ์ มนัส ผู้อำนวยการเขตลาดพร้าว เปิดเผยว่า ปัจจุบันสำนักงานเขตลาดพร้าวยังสามารถเปิดรับคิวได้ตามปกติ คิวไม่เต็มแล้ว ให้บริการประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง โดยมีมาตรการป้องกันตัวเจ้าหน้าที่และประชาชน มีจุดคัดกรองติดตั้งวางเจลแอลกอฮอล์ รวมทั้งรณรงค์ให้ใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งวันนี้มีประชาชนเข้ามาใช้บริการทำบัตรประชาชนประมาณ 140 คิวนางสาวรุจิรา อารินทร์ ผู้อำนวยการเขตราชเทวี เปิดเผยว่า สำนักงานเขตราชเทวีมีมาตรการคัดกรองประชาชน  หากใครไม่มีหน้ากากอนามัย จะมีให้บริการ รวมทั้งจัดทำมาตรการเว้นระยะห่างพื้นที่ทางสังคม ยิ่งในช่วงนี้ประชาชนเข้ามาใช้บริการจำนานมาก อยากแนะนำให้จองคิวผ่านแอพพลิเคชั่น BMA Q ของทาง กทม. เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก ไม่ให้ปริมาณหนาแน่นมากเกินไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

บอกต่อ : 28