อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ขอ'คนกรุง'อยู่บ้านช่วยชาติ ลดแพร่ระบาดเชื้อ'ไวรัสโควิด-19'

“ชุมชนเมือง” ประจำวันที่ 26 มี.ค. 63 ขอ "คนกรุง" หยุดอยู่บ้านช่วยชาติ ลดแพร่เชื้อ "โควิด-19" พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 10.30 น.

    
“ชุมชนเมือง” ประจำวันที่ 26 มี.ค. 63  000 รัฐบาลประกาศใช้ พระราชกำหนด (พ.ร.ก.)ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เป็นเวลา 1 เดือน "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นั่งคุมบังเหียนสั่งการ "ศูนย์ฉุกเฉินในเรื่องการแก้ปัญหาโควิด-19" หรือ ศอฉ. พร้อมประเมินสถานการณ์รายวันก่อนยกระดับประกาศต่าง ๆ 000

000
 ที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้สั่งกำชับหน่วยงานเตรียมพร้อมรับและปฏิบัติตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉิน มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้ พร้อมวางกรอบช่วยลดผลกระทบชีวิตประจำวัน "คนกรุง" ซึ่งในส่วนของประชาชนต้องให้ความร่วมมือ "อย่าฝ่าฝืน" โดยเด็ดขาด มิฉะนั้นถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ทุกคนช่วยชาติได้ แค่หยุดอยู่บ้าน งดทำกิจกรรมในที่สาธารณะ 000

000
 หลายคนเข้าใจเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ยังสามารถใช้ชีวิตใกล้ชิดกับสมาชิกในครอบครัวได้ แต่ถ้าอยากให้ "Social distancing" เป็นแบบปลอดภัยจริง ๆ  ต้องเว้นระยะห่างจากผู้อื่นประมาณ 2 เมตร และแยกอุปกรณ์เครื่องใช้ อาหารการกินของแต่ละคนให้ชัดเจน เพราะหากไม่ได้ไปตรวจ ก็ไม่มีใครรู้ว่าคนไหนหรือสมาชิกท่านใดในบ้านไปติดเชื้อมาแล้วหรือไม่ จึงควรป้องกัน ไม่เช่นนั้นก็ไม่มีประโยชน์ ถ้าอยู่บ้านแล้วเกิดติดเชื้อกันทั้งครอบครัว 000

000 เหลืออีกไม่กี่จังหวัดที่ไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่ไม่อยากให้ประมาท ต้องเฝ้าระวังชนิดไม่กระพริบตาทั้ง "คนใน-คนนอก" ไม่ให้นำเชื้อมาแพร่ระบาด เพราะภาพรวมในแต่ละวันยอดจำนวนผู้ติดเชื้อสูงเกิน "หลักร้อย" จนใจหาย โดยผู้เดินทางกลับภูมิลำเนาไปต่างจังหวัด ขอให้ไปรายงานตัวกับสาธารณสุขแล้วกักตัวอยู่ในบ้าน 14 วัน ที่สำคัญงดคลุกคลีผู้สูงอายุ ไม่จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ เพิ่มความเสี่ยงให้ตนเองและผู้อื่น  000 

000 
ท่ามกลางสถานการณ์สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย น่าเห็นใจ "หมอ-พยาบาล" ที่ทำงานกันอย่างหนัก และต้องเพิ่มความระวัง ไม่ให้จากคนรักษากลายเป็นผู้ป่วยติดเชื้อ ส่วน "กระทรวงสาธารณสุข" ก็พยายามเร่งจัดเตรียมสถานที่ นำมาทำเป็น "รพ.สนาม" แม้ในแต่ละพื้นที่จะรองรับปริมาณได้แค่หลักร้อย แต่ก็นับว่ามีเตียงสำรองเพิ่มขึ้นกว่าเมื่อก่อน 000

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37