อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

อาวุโสโอเค!กทม.จ่อนำร่อง12ชุมชน ผุดศูนย์ดูแลผู้สูงวัย

อาวุโสโอเค! กทม.จ่อนำร่อง 6 กลุ่มเขตจัดตั้ง "ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ" ในชุมชน โดยนำร่อง 12 พื้นที่ก่อน คาดที่แรกอยู่ใน "เขตหนองจอก" พุธที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14.20 น.


เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ห้องสุทัศน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร1 (เสาชิงช้า) พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโครงการหนึ่งชุมชน หนึ่งศูนย์ผู้สูงอายุในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมี นพ.พิชญา นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานคร สำนักการแพทย์ สำนักอนามัย สำนักพัฒนาสังคม ตัวแทนจากกลุ่มเขต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อหาแนวทางการดำเนินโครงการดังกล่าว

นพ.พิชญา กล่าวว่า คณะทำงานโครงการหนึ่งชุมชน หนึ่งศูนย์ผู้สูงอายุในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้รับการแต่งตั้งจาก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จากข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งได้ลงพื้นที่เยี่ยมชุมชนในเขตบางแค และเห็นตัวอย่างที่ดีของชุมชนศิริเกษมรวมใจ50 ในการดูแลผู้สูงอายุ จึงเห็นสมควรให้ดำเนินการต่อในพื้นที่อื่น ในการประชุมครั้งนี้จึงเป็นการหาแนวทางและความชัดเจนในการดูแลผู้สูงอายุ

เบื้องต้นที่ประชุมมีมติให้ศูนย์ผู้สูงอายุควรดูแค่ผู้ป่วยระยะกลาง แต่ไม่ใช่คนไข้ โดยเป็นการนำผู้สูงอายุมาฟื้นฟู ใช้เครื่องมือแพทย์รักษา ควบคู่ไปพร้อมกับการบำบัดด้านจิตใจ และใช้ศูนย์เวชศาสตร์ เข้ามามีส่วนช่วย พร้อมดึงชุมชนให้มีส่วนร่วม แต่ไม่มีบริการพักค้างคืนเหมือนเช่นโรงพยาบาล ดังนั้น ต้องหาพื้นที่ในชุมชนทำเป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ คาดว่าจะใช้เนื้อที่ประมาณ 150-200 ตร.ม. รองรับผู้สูงอายุเข้ามาใช้บริการไม่ต่ำกว่าวันละ 50 คน

นพ.พิชญา กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนงบประมาณในการก่อสร้าง กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาว่าจะเป็นงบประมาณจากทางภาครัฐ หรือจะเป็นงบCSR จากชุมชน โดยสรุปการประชุมครั้งนี้มีแผนจะจัดตั้งศูนย์นำร่องใน 6กลุ่มเขต 12 ชุมชนก่อน ซึ่งที่แรกน่าจะเป็นชุมชนดารุ้ลนาซีฮะห์ ในพื้นที่เขตหนองจอก เนื่องจากมีความพร้อมในการก่อสร้างศูนย์ฯ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39