อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563

'วันแห่งความรัก'จูงมือคู่รักจดทะเบียนสมรส 'ลุ้นรับทอง'

“วันแห่งความรัก” วาเลนไทน์ปีนี้ “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” อาสาพาดูกิจกรรมที่หลายสำนักงานเขตเชิญชวนคู่รักจูงมือกันไปจดทะเบียนสมรส พร้อมลุ้นรับของรางวัลมากมาย โดยหลายคนถือฤกษ์วันนี้ เอาเคล็ดด้วยการไปจดทะเบียนที่สำนักงานเขตความหมายชื่อเป็นมงคล ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.30 น.


นางวัลยา วัฒนรัตน์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า วันวาเลนไทน์ในแต่ละประเทศ จะมีประเพณีที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยรวมแล้วเป็นวันแสดงออกซึ่งความรักให้แก่กัน ซึ่งคนไทยจำนวนไม่น้อย นิยมบอกความรู้สึกดี ๆ ส่งไปถึงอีกบุคคลที่เราอยากจะมอบความรัก ความปรารถนาดีให้ ขณะที่หลายคนถือฤกษ์เอาวันนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความครอบครัว ใช้ชีวิตอย่างถูกต้องด้วยการจดทะเบียนสมรส ถือเป็นเครื่องหมายแห่งความรักแสดงว่าสามีภรรยาคู่นี้พร้อมที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน เพื่อสร้างครอบครัวให้อบอุ่น เข้มแข็ง เนื่องจากสถาบันครอบครัว ถือเป็นรากฐานสำคัญในการสร้างทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณค่า

นางวัลยา กล่าวอีกว่า การจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ หลายสำนักงานเขตในพื้นที่กรุงเทพมหานครจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปี 62 สำนักงานปกครองและทะเบียน กทม. ได้รายงานสถิติการจดทะเบียนสมรสในวันแห่งความรัก โดยมีคู่รักจำนวน 663 คู่ เดินทางไปจดทะเบียนสมรสที่ “สำนักงานเขตบางรัก” ซึ่งถือว่ามากที่สุดในบรรดาทุกสำนักงานเขต ขณะที่ “เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย” มีคู่รักเดินทางไปจดทะเบียนน้อยที่สุด จำนวนแค่ 12 คู่เท่านั้นน.ส.ภัคภร สงวนศักดิ์ ผู้อำนวยการเขตบางรัก กล่าวว่า ในทุกปีการจดทะเบียนสมรสที่สำนักงานเขตบางรัก ยังคงได้รับความนิยมและถูกเลือกเป็นสถานที่จดทะเบียนสมรสของคู่รักมากที่สุด เนื่องจากมีความหมายชื่อเป็นมงคล ดังนั้นในปีนี้ “สำนักงานเขตบางรัก” จึงร่วมกับ “สภาวัฒนธรรม” ตลอดจนผู้สนับสนุนทั้งภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรม “รัตนโกสินทร์ แผ่นดินแห่งความรัก” ในวันที่ 14 ก.พ. ที่อาคารบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)

เพื่อให้บริการจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่เนื่องในวันแห่งความรัก ซึ่งภายในงานจะมีขบวนพิธีแห่ขันหมากจำลองตามรูปแบบวัฒนธรรมไทย รวมทั้งกิจกรรมให้คู่สมรสได้ร่วมสนุกลุ้นรับของรางวัลจากผู้สนับสนุน อาทิ ทะเบียนสมรสทองคำ 10 รางวัล, แหวนเพชร 1 วง, ต่างหูเพชร 1 คู่, ตั๋วเครื่องบินต่างประเทศ 2 รางวัล, ตั๋วเครื่องบินในประเทศ 3 รางวัล, สมาร์ททีวี 2 รางวัล และอื่นๆ ซึ่งในปีนี้สำนักงานเขตบางรัก มีคู่รักลงทะเบียนจองจดทะเบียนสมรสในวันที่ 14 ก.พ. จำนวน 555 คู่ไปต่อกันที่อีกหนึ่งชื่อที่มีความหมายสื่อถึงความสัมพันธ์อันดีอย่าง "สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์" จัดกิจกรรมจดทะเบียนสมรสบนเรือนแพ พร้อมลุ้นรับสร้อยทองคำและของที่ระลึก โดย น.ส.อาทิตยา โชคกิจมนัสชัย ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการเขต เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับกรมเจ้าท่า ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน จัดกิจกรรมเนื่องในวันแห่งความรัก "หว่ออ้ายหนี่ ที่สัมพันธ์ สมรสกัน ที่เจ้าท่า"

สำหรับคู่รักที่เดินทางมาจดทะเบียนสมรสในวันที่ 14 ก.พ. บนเรือนแพพระยาวิสูตรสาคร ที่กรมเจ้าท่า พร้อมลุ้นรับสร้อยทองคำ จำนวน 9 เส้น (ทองสองสลึง 1 เส้น และทองหนึ่งสลึง 8 เส้น) จะได้บัตรรับประทานอาหารบนเรือภัตตาคารล่องแม่น้ำเจ้าพระยา จำนวน 10 รางวัล และสำหรับคู่สมรสที่แต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุคหรือชุดจีน จำนวน 9 คู่ รับแผ่นทองคำปีหนูทองและเหรียญมงคลจากสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหารขณะที่ "สำนักงานเขตคลองสาน" โดย นางเบญญา อินทรวงศ์โชติ ผู้อำนวยการเขตคลองสาน กล่าวว่า ในปีนี้ได้ร่วมกับไอคอนสยาม จัดกิจกรรม “คลองสาน สานรัก ณ ไอคอนสยาม” จดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ 14 ก.พ. บริเวณชั้น 1 รัษฎา ฮอลล์ มีสิทธิ์ลุ้นรับของรางวัลพิเศษมากมาย อาทิ ตั๋วเครื่องบินไป-กลับภายในประเทศ, กิฟต์วอเชอร์มูลค่า 30,000 บาท, แพคเกจที่พักจากโรงแรม 5 ดาว, บัตรล่องเรือดินเนอร์แม่น้ำเจ้าพระยาสุดหรู, บัตรรับประทานอาหารในเครือโรงแรม Ibis

และสามารถร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อปโดยมูลนิธิออทิสติกไทย ให้ทุกคู่รักได้ทำผลงานศิลปะด้วยเทคนิค Decoupage (เดคูพาจ) หรือศิลปะการปะติดลอกลาย ร่วมกับศิลปินกลุ่มเด็กพิเศษ นอกจากนี้ ยังได้เนรมิตพื้นที่บริเวณริเวอร์พาร์ค ให้เป็นสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ นำดอกไม้นานาพันธุ์มาตกแต่งเป็นเป็นคำว่า ICON OF LOVE แทนความหมายสื่อรัก ให้ประชาชนได้ชมความสวยงามท่ามกลางบรรยากาศสวนดอกไม้ริมน้ำในเทศกาลแห่งความรักสุดท้ายหลายคนอาจคิดว่าความหมายชื่อไม่ค่อยเป็นมงคล แต่ทาง น.ส.ปัญชพัฒน์ หลักดี ผู้อำนวยการเขตบางพลัด ฝากเชิญชวนคู่รักให้เดินทางมาจดทะเบียนสมรสกันที่สำนักงานเขต เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีให้กับสถาบันครอบครัว ซึ่งถือเป็นรากฐานที่มั่นคงและสำคัญ โดยสำนักงานเขตบางพลัดฟังดูชื่อแล้วคนส่วนใหญ่จะนึกถึงการพลัดพรากต้องจำใจจากกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วคำว่า “บาง” มีความหมายถึงเป็นพื้นที่เต็มไปด้วยสวนผลไม้เป็นที่ลุ่มอุดมสมบูรณ์ ส่วนคำว่า “พลัด” หมายถึงการที่ผู้คนหลบหนีจากภัยอันตราย ต้องแยกย้ายจากกันเข้ามายังในพื้นที่แห่งนี้

เพื่อกลับมาเป็นครอบครัวอีกครั้ง สรุปแล้วคำว่า “บางพลัด” หมายถึง “พลัดหลง” มาเพื่อพบกัน ไม่ใช่การ “พลัดพราก” ในปีนี้ทางสำนักงานเขตจัดกิจการภายใต้ชื่องาน “บางพลัด พัดเรา มาคู่กัน...นิรันดร” ร่วมลุ้นรับของรางวัลพิเศษทองคำ 1 สลึงจำนวน 3 รางวัล ในช่วงเวลา 08.00 น., 10.00 น. และ 12.00 น. โดยจะเป็นการสุ่มจับฉลาก นอกจากนี้ภายหลังการจดทะเบียนสมรส คู่สมรสมีสิทธิ์จับฉลากด้วยตนเอง 1 ครั้ง ลุ้นรับของรางวัล อาทิ บัตรล่องเรือสำราญพร้อมอาหารค่ำ, บัตรห้องพักโรงแรมหรู และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41