อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

เช็ก!9สถานีจ่ายน้ำ'ประปาเค็ม' เตือน'กลุ่มเสี่ยง'ห้ามดื่ม

สถานการณ์น้ำประปาวันนี้มีค่าคลอไรด์เกินเกณฑ์ ส่งผลต่อการรับรู้รสชาติ ในพื้นที่ 9 สถานีจ่ายน้ำ แนะนำให้กลุ่มเสี่ยง “หลีกเลี่ยงการบริโภค” อังคารที่ 14 มกราคม 2563 เวลา 10.15 น.


เมื่อวันที่ 14 ม.ค. การประปานครหลวง เปิดเผยข้อมูลว่า สถานการณ์น้ำประปาวันนี้จากการคาดการณ์คุณภาพน้ำรายชั่วโมง มีค่าคลอไรด์เกินเกณฑ์ (ค่าคลอไรด์ มากกว่า 250 มิลลิกรัม/ลิตร จะส่งผลต่อการรับรู้รสชาติ ตามเกณฑ์แนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO Guideline for Drinking Water 2017) ในพื้นที่ 9 สถานีจ่ายน้ำ พื้นที่ละ 9-10 ชั่วโมง และ 2 สถานีจ่ายน้ำ พื้นที่ละ 3 ชั่วโมง ในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ดังนี้

สถานีจ่ายน้ำบางเขน (สาขาบางเขน ประชาชื่น นนทบุรี) ค่าคลอไรด์เกิน 250 มก./ล. เวลา 08:00 น. - 17:00 น. สถานีจ่ายน้ำลุมพินี (สาขาทุ่งมหาเมฆ แม้นศรี) ค่าคลอไรด์เกิน 250 มก./ล. เวลา 14:00 น. - 23:00 น. สถานีจ่ายน้ำสำโรง (สาขาสมุทรปราการ พระโขนง) ค่าคลอไรด์เกิน 250 มก./ล. เวลา 14:00 น. - 23:00 น. สถานีจ่ายน้ำพลโยธิน (สาขาพญาไท ลาดพร้าว) ค่าคลอไรด์เกิน 250 มก./ล. เวลา 10:00 น. - 19:00 น.

สถานีจ่ายน้ำลาดพร้าว (สาขาลาดพร้าว มีนบุรี บางเขน สุขุมวิท) ค่าคลอไรด์เกิน 250 มก./ล. เวลา 12:00 น. - 21:00 น. สถานีจ่ายน้ำคลองเตย (สาขาสุขุมวิท พระโขนง) ค่าคลอไรด์เกิน 250 มก./ล. เวลา 13:00 น. - 22:00 น. สถานีจ่ายน้ำมีนบุรี (สาขามีนบุรี ลาดพร้าว) ค่าคลอไรด์เกิน 250 มก./ล. เวลา 17:00 น. - 01:00 น. สถานีจ่ายน้ำลาดกระบัง (สาขาสุวรรณภูมิ พระโขนง สุขุมวิท) ค่าคลอไรด์เกิน 250 มก./ล. เวลา 18:00 น. - 02.00 น.

สถานีจ่ายน้ำบางพลี (สาขาสมุทรปราการ สุวรรณภูมิ) ค่าคลอไรด์เกิน 250 มก./ล. เวลา 20:00 น. - 04:00 น. โรงงานผลิตน้ำสามเสน (สาขาแม้นศรี) ค่าคลอไรด์เกิน 250 มก./ล. เวลา 16:00 น. - 18:00 น. โรงงานผลิตน้ำธนบุรี (สาขาบางกอกน้อย) ค่าคลอไรด์เกิน 250 มก./ล. เวลา 10:00 น. - 12:00 น.



ค่าคลอไรด์เกินเกณฑ์ในหลายพื้นที่ ประชาชนควรตรวจสอบคุณภาพน้ำประปาในพื้นที่ของตนเองในแต่ละช่วงเวลา การดูกราฟในภาพรวม เป็นคุณภาพน้ำรายชั่วโมง ช่วงใดที่กราฟสีเป็นสีเขียวหรือฟ้า ประชาชน “สามารถรองน้ำสำรองไว้ดื่มได้” หากช่วงเวลาใดกราฟเป็นสีแดง แนะนำให้ “หลีกเลี่ยงการบริโภค” โดยตรง เพราะจะมีผลต่อความรู้สึกรับรส แต่สามารถใช้ในการอุปโภคได้ตามปกติ นำมาประกอบอาหารได้ เพียงแต่แนะนำกลุ่มเสี่ยง (เด็กเล็ก-ผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย) ควรหลีกเลี่ยงการบริโภค.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%