อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

ทุกข์หนัก'ประปาไหลอ่อน' ชาวทองหล่อซอย7เดือดร้อน

ทุกข์หนัก “น้ำประปาไหลอ่อน” ชาวบ้าน “ทองหล่อ ซอย 7” เดือดร้อน น้ำใช้ไม่เพียงพอ เคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562 เวลา 11.00 น.

กรุงเทพมหานครถือเป็นเมืองที่มีประชาชนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และมีการขยายตัวของชุมชนอย่างรวดเร็ว ซึ่งปัญหาที่ตามมาเกี่ยวข้องกับเรื่องอุปโภคบริโภค โดย “น้ำ” ถือเป็นปัจจัย 4 ที่ทุกคนต้องการ หลายพื้นที่มีปัญหา “น้ำประปาไหลอ่อน” เนื่องจากแรงดันน้ำที่ส่งมาไม่เพียงพอ ทำให้ผู้ใช้น้ำไม่ได้รับความสะดวก จึงกลายเป็นปัญหากวนใจของหลายบ้าน บางหลังจึงแก้ปัญหาเรื่องนี้ด้วยการติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน
 
“ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ได้รับการแจ้งเรื่องร้องทุกข์จากชาวบ้านย่าน “ทองหล่อ ซอย 7” ใครจะเชื่อว่ากลางกรุงแบบนี้ อยู่ในพื้นที่ทันสมัย จะเจอกับปัญหา “น้ำประปาไหลออก” โดยเฉพาะช่วงซอย7แยกต่อระหว่าง ทองหล่อ ซอย9 แรงดันน้ำไหลอ่อนที่สุดในรอบ 50 ปี ทำให้ชาวบ้านมีน้ำใช้ไม่เพียงพอ ที่ผ่านมาเคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข มีเพียงคำแนะนำให้ติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำ เพื่อให้น้ำไหลแรงขึ้น ซึ่งหากต้องติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำ คนในพื้นที่ต้องแบกรับภาระ 2 ต่อ ไหนจะต้องเสียค่าน้ำประปาแล้ว ยังต้องจ่ายค่าไฟเพิ่มขึ้นด้วย 
 
ผู้สื่อข่าวจึงติดต่อสอบถามแล้วแจ้งปัญหาไปที่ นายสุชัย สกุลรุ่งเรืองชัย ผู้อำนวยการเขตวัฒนา เบื้องต้นได้รับทราบปัญหา โดยจะเร่งประสาน การประปานครหลวง (กปน.) ให้เร่งหาทางแก้ไข เพราะเข้าใจความเดือดร้อนของชาวบ้าน โดยเฉพาะผู้พักอาศัยบริเวณทองหล่อ ซอย 7 

สำหรับการแก้ไขปัญหาน้ำประปาไหลอ่อน ด้วยวิธีการติดตั้งปั๊มน้ำตรงเข้ากับท่อประปาสาธารณะ เพื่อให้ดูดน้ำเข้ามาใช้ภายในบ้านได้เต็มแรงดันน้ำ แต่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะส่งผลกระทบต่อบ้านใกล้เรือนเคียง ทำให้มีน้ำประปาไม่พอใจ ยังเป็นการเปลี่ยนวิธีการจ่ายน้ำจากการ “ดัน” เป็น “ดูด”
 แทน ซึ่งแรงดูดจากเครื่องปั๊มน้ำ จะดูดเอาสิ่งสกปรกรอบ ๆ ท่อเข้ามาด้วย ทำให้น้ำที่ไหลเข้ามาภายในบ้านมีสิ่งสกปรกผสมอยู่ โดยวิธีการดีที่สุดคือ การตรวจสอบภาวะน้ำประปาไหลอ่อน เป็นเฉพาะบ้านเราหลังเดียวหรือไม่ ถ้าบ้านใกล้เรือนเคียงน้ำประปาไหลเป็นปกติ ให้เริ่มตรวจสอบท่อน้ำหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ หากเจอการอุดตันควรซ่อมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ชิ้นใหม่ เพื่อแก้ปัญหาน้ำประปาไหลอ่อนในเบื้องต้น แต่หากพบว่าน้ำประปาไหลอ่อนเป็นบริเวณกว้าง ให้สอบถามไปยังสาขาของ กปน.ว่าเกิดจากเหตุใด.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%