อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563

'พหลฯ34'ร้อง'ภูเขาขยะ' เตือนผิดทั้ง'ผู้ทิ้ง-เจ้าของที่ดิน'

"พหลฯ34 แยก 11" ร้อง "ภูเขาขยะ" ทิ้งเกลื่อนริมข้างทาง ทำชาวบ้านสัญจรลำบาก เตือนทั้ง "ผู้ทิ้ง" และ "เจ้าของที่ดิน" มีความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562 เวลา 11.00 น.

ปัญหาใหญ่ของคนในชุมชนหนีไม่พ้น “เรื่องของขยะ” ถูกนำไปทิ้งไว้ในที่ไม่พึงประสงค์ ด้วยเหตุผลต่างๆ ทั้งไม่มีที่ทิ้งขยะ หรือที่ทิ้งขยะไม่เพียงพอ ทิ้งเป็นที่แล้วแต่ไม่มีคนมาเก็บ รวมถึงสถานที่ทิ้งขยะไม่เอื้ออำนวยต่อการทิ้งขยะชิ้นใหญ่ หรือแม้กระทั่งการไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบการจัดเก็บขยะของพื้นที่ จึงทำให้เกิดภาพริมถนนที่ไม่น่ามอง จากกองเล็กกลายเป็นกองใหญ่ เพราะขยะถูกปล่อยทิ้งมานาน ไม่ได้รับความสนใจจากผู้ใด

“ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ได้รับการแจ้งเรื่องร้องทุกข์ "คนมักง่าย" ทิ้งขยะไม่เป็นที่ ถูกโยนทิ้งข้างถนนจนกองเป็นภูเขาเรียงรายภายในซอยพหลโยธิน 34 แยก 11  ซึ่งเดิมทีพื้นที่ตรงนี้เคยเป็นบ้านเช่า แต่ถูกขับเอาที่ดินคืน พื้นที่ตรงนี้เลยกลายเป็นที่ดินรกร้าง ไม่มีผู้ใดมาใช้ประโยชน์ ทำให้มีการลักลอบนำขยะมาทิ้งเป็นเวลานาน สะสมเรื่อยๆ จนเป็นกองใหญ่เรียงรายตลอดแนวริมถนนประมาณ 300 เมตร โดยบางจุดขยะกระจัดกระจายเกลื่อนพื้นถนน ทำให้สัญจรลำบาก ชาวบ้านจึงไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทาง ผู้สื่อข่าวจึงแจ้งปัญหาและสอบถามไปที่ นายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผู้อำนวยการเขตจตุจักร เบื้องต้นได้รีบจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นของเอกชน เป็นที่ดินส่วนบุคคล ปล่อยรกร้างมานาน ไม่ได้ใช้ประโยชน์ มีผู้ลักลอบนำขยะมาทิ้งเป็นจำนวนมาก จึงได้ประสานกับทางเจ้าของที่ดิน เพื่อหาทางเร่งดำเนินการแก้ไขต่อไป 

แม้ กรุงเทพมหานคร จะพยายามรณรงค์เรื่องของวินัยการทิ้งขยะ แต่เหมือนจะยังไม่เห็นผลเป็นรูปธรรม ตราบใดที่คนในพื้นที่ไม่ยอมให้ความร่วมมือ และมีพฤจิกรรมทิ้งขยะไม่เป็นที่ ซึ่งถือเป็นการไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบบ้านเมือง ลักลอบทิ้งขยะ โดยทั้ง "ผู้ทิ้งขยะ" และ "เจ้าของที่ดิน" มีความผิดตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มาตรา 31 ห้ามมิให้ผู้ใด (2) ทิ้งสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยในสถานสาธารณะนอกภาชนะหรือที่ที่ราชการส่วนท้องถิ่นได้จัดไว้ มาตรา 32 ห้ามมิให้ผู้ใด (2) ปล่อยปละละเลยให้มีสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยในที่ดินของตนในสภาพที่ประชาชนอาจเห็นได้จากที่สาธารณะ มาตรา 54 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา31 มาตรา32 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%