อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

'สุขุมวิท54'สัญจรลำบาก จอดขนาบ2ฝั่งในซอยยิ่งแคบ

อีกหนึ่งปัญหาทุกข์ใจคนกรุง "เรื่องที่จอดรถ" ใน "ซอยแคบ" ทำให้สัญจรลำบาก พิกัด "ซอยสุขุมวิท 54" พื้นที่เขตพระโขนง พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.30 น.

ปัญหาจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานครหรือตามชุมชนเมืองต่าง ๆ เกิดจากการไม่เคารพกฎจราจรของผู้ใช้รถใช้ถนน อาทิ การจอดในพื้นที่เขตห้ามจอด  การจอดกีดขวางการจราจร ทำให้ช่องทางเดินรถต้องเสียไป บ่อยครั้งมาจากความคิดว่าจอดไม่นาน ไปทำธุระแค่แป๊บเดียวไม่ทำให้ใครเดือดร้อน แต่ไม่คำนึงนึกถึงกฎระเบียบของกฎหมาย เอาแต่ความคิดส่วนตัวเป็นหลัก จึงก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา ทั้งเรื่องการจราจรติดขัด การสัญจรไปมาลำบาก และด้วยพื้นที่มีจำกัด

“ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ได้รับเรื่องราวร้องทุกข์จากผู้ใช้สัญจรผ่าน ซอยสุขุมวิท 54  บริเวณด้านหน้าปากซอยมีรถชอบมาจอดตรงช่วงหัวเลี้ยวตลอดเวลา รวมทั้งริมสองข้างทางก็จอดรถกันเป็นแนวยาว แม้จะเป็นพื้นที่ห้ามจอดตลอดแนว หนำซ้ำซอยสุขุมวิท 54 ยังขนาบข้างไปด้วยศูนย์การค้าขนาดใหญ่และสถานที่ราชการ จึงมีผู้สัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก เมื่อมีรถมาจอดข้างทางอีก ทำให้ถนนยิ่งแคบลง การสัญจรไปมายากลำบาก ทำให้เกิดปัญหารถติด        

เบื้องต้นผู้สื่อข่าวได้ประสานความร่วมมือไปทางยัง น.ส.วรุณลักษม์ พลหาญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตพระโขนง เพื่อแจ้งปัญหาความเดือดร้อนพบว่า ซอยสุขุมวิท 54 พื้นที่แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ทางเขตได้นำแผงเหล็กมากั้นไว้ ส่วนอีกฝั่งเป็นพื้นที่เช่าของศูนย์การค้า ตรงจุดนี้มักมีการฝ่าฝืนจอดรถในพื้นที่ห้ามจอด ซึ่งเป็นหน้าที่ตำรวจ สน.พระโขนงต้องเข้ามาดูแลแก้ไขปัญหา ดำเนินการล็อกล้อและเปรียบเทียบปรับ แต่ก็ยังมีผู้ฝ่าฝืนกฎหมาย นอกจากนี้ภายในซอยสุขุมวิท 54 ยังมีบริษัทเอกชนตั้งอยู่อีกเป็นจำนวนมาก ได้แก้ปัญหาด้วยการร้องขอให้ไปเช่าพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อจอดรถได้ อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มาติดต่อกับทางบริษัท จะได้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้สัญจรไปมารายอื่น 

สำหรับเรื่องนี้ตามกฎหมายการจราจร พ.ร.บ. จราจรทางบก มาตรา 55 กำหนดไว้ว่า ห้ามมิให้ผู้ขับขี่หยุดรถในช่องเดินรถ ห้ามจอดรถบนทางเท้า รวมทั้งในเขตที่มีเครื่องหมายจราจรห้ามหยุดรถ ตรงทางเข้าออกของอาคารทางเดินรถและจอดในลักษณะกีดขวางการจราจร มาตรา 57 กำหนดไว้ว่า ห้ามมิให้ผู้ขับขี่จอดรถบนทางเท้า บนสะพานหรืออุโมงค์ เขตที่มีเครื่องหมายจราจรห้ามจอดรถ และห้ามจอดซ้อนคันกับรถอื่นที่จอดอยู่ก่อนแล้ว มาตรา 148 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม มาตรา 55 มาตรา 57 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47