อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

จอดแช่ขายของ-เปิดแผงเช่าพระ พิกัด'รัชดา-พระราม3'

“ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ได้รับเรื่องร้องเรียนผู้ใช้เส้นทางผ่าน "ถนนรัชดาภิเษก-พระราม 3" แจ้งปัญหาความเดือดร้อนรถจอดแช่ขายของ-เปิดแผงเช่าพระบนฟุตบาธ พฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม 2562 เวลา 13.05 น.

อีกหนึ่งปัญหายอดฮิตที่คนเมืองร้องเข้ามาคือ “เรื่องจอดรถสาธารณะ” หรือ “จอดรถบนฟุตบาธ” ซึ่งแม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะพยายามแก้ไขปัญหา แต่ดูท่าจะเหมือนไม่มีวันจบสิ้น แม้กฎจราจรได้ระบุชัดเจนว่า “เป็นพื้นที่ห้ามจอด” แต่ยังคงมีผู้ขับขี่จอดรถเรียงรายในพื้นที่ดังกล่าว โดยไม่สนใจว่าผู้ใช้รถใช้ถนนท่านอื่นจะได้รับความเดือดร้อน หรือไม่สะดวกในการเดินทาง โดยนอกจากรถส่วนตัว ยังมีรถรับ-ส่งผู้โดยสารนอกป้าย ประเภทโบกปุ๊บ-จอดปั๊บ ไม่แคร์ว่ารถคันหลังจะเป็นอย่างไร เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รถติดขัด

ล่าสุดมีชาวบ้านผู้ใช้เส้นทางผ่าน "ถนนรัชดาภิเษก-พระราม 3" แจ้งปัญหาความเดือดร้อนบริเวณใกล้จุดขึ้นทางด่วนบางโคล่ - แจ้งวัฒนะ ถนนรัชดาภิเษก-พระราม 3 เขตยานนาวา มีผู้ลักลอบจอดรถในพื้นที่ต้องห้าม ไม่ปฏิบัติตามกฏหมายจราจร มีทั้งพวกรถจอดขายของหรือแม้แต่แผงพระเครื่องตั้งบนฟุตบาธ ไม่เพียงแต่ขวางเดินทางเท้า ยังทำให้เกิดปัญหามีรถจอดแวะซื้อ-แวะเช่าพระเรียงรายตลอดริมถนน ซึ่งที่ผ่านมาเคยแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” จึงเป็นสื่อกลางติดต่อประสานงานไปยัง น.ส.โศรยา วัธชนะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตยานนาวา เบื้องต้นได้รีบจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างทันท่วงที พร้อมเข้าตรวจและจัดระเบียบความเรียบร้อยบนพื้นผิวทางเท้าและการจราจรให้มีสภาพกลับมาใช้งานได้ตามปกติ นอกจากนี้ยังได้กำชับสั่งการผู้เกี่ยวข้องให้สอดส่องดูแลดำเนินการแก้ไขปรับปรุงจุดที่พบเห็น รวมทั้งประสานหน่วยงานอื่นร่วมดูแลความปลอดภัยให้แก่ชาวบ้านผู้สัญจรไปมา 
 
แต่สิ่งที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรมี คือเรื่องความรู้ ความเข้าใจในด้านกฎหมายจราจร ได้แก่ ขอบฟุตบาทแถบสีขาวสลับแดง บ่งบอกว่า “ห้ามจอดรถบริเวณนี้เด็ดขาด” ขอบฟุตบาทแถบสีเหลืองสลับขาว บ่งบอกว่า “บริเวณนี้ห้ามจอดรถตลอดแนวเขตที่กำหนด”  ยกเว้นกรณีการหยุดรถรับ-ส่ง หรือจอดในระยะเวลาสั้น ๆ ขอบฟุตบาทแถบสีขาวดำ บ่งบอกว่า “สามารถจอดรถได้ไม่ผิดกฎจราจร” รวมทั้งป้ายจราจรที่กำหนดการห้ามจอดรถในระยะทางและระยะเวลาที่กำหนด 

ทั้งนี้ การจอดรถในสถานที่ต่าง ๆ ควรคำนึงถึงสถานการณ์ในช่วงเวลาเร่งด่วน การจราจรมีความหนาแน่นหรือไม่ เพราะถ้าหากการจอดรถในบริเวณดังกล่าวสร้างความเดือนร้อนแก่ผู้อื่น ก็ไม่ควรจอดรถบริเวณนั้น เพราะอาจผิดกฎจราจรความผิดตาม พ.ร.บ.มาตรา 57 ห้ามมิให้ผู้ขับขี่จอดรถ (15) ลักษณะกีดขวางการจราจร ต้องระวางโทษไม่เกิน 500 บาท แต่หากเป็นกรณีรถถูกเจ้าหน้าล็อคล้อ หรือยกรถแล้วมีการขัดขวางการปฏิบัติงาน ตามพ.ร.บ.มาตรา 59 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามเดือนหรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%