อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

ทนนับสิบปีสุดกลุ้มใจ! 'เพื่อนบ้าน'ชอบให้อาหารนกพิราบ

เสียงสะท้อนดังไกลถึง จ.สมุทรปราการ "พวกเราชาวซอยศรีด่าน 22" ถนนศรีนครินทร์ ต.บางแก้ว อ.บางพลี  ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหา "เพื่อนบ้าน" ชอบให้อาหารนกพิราบ พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 11.00 น.

การทนปัญหามานานนับสิบปี เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ได้รับเสียงสะท้อนดังไกลถึง จ.สมุทรปราการ "พวกเราชาวหมู่บ้าน....ซอยศรีด่าน 22 ถนนศรีนครินทร์ ต.บางแก้ว อ.บางพลี  ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหา ’เพื่อนบ้าน“ ชอบให้อาหารนกพิราบ สร้างความเดือดร้อน น่ารำคาญ นอกจากอาคาร บ้านเรือน พื้นที่สาธารณะจะเต็มไปด้วยกองมูลนก ยังมีปัญหาเรื่องกลิ่นตามมา"

แต่สิ่งที่คนในพื้นที่เป็นห่วงและหวาดกลัวมากที่สุด เนื่องจากเกรงว่า “นกพิราบ” อาจเป็นพาหนะนำโรคมาสู่คนได้ และมีผลกระทบต่อสุขภาพ เพราะการแพร่ “เชื้อราคริปโตคอคคัส นีโอฟอร์แมนส์” จากมูลนก นอกจากนี้ในตัวนกพิราบยังมีไรนก พยาธิ ไวรัสตับอักเสบบี เชื้อก่อโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ปอดอักเสบเฉียบพลัน เชื้อแบคทีเรียคลามัยเดียที่ก่อโรคปอดบวม ไข้กาฬหลังแอ่น และโรคไข้หวัดนกด้วย โดยเชื้อจะมาจากฝุ่นที่กระจายขณะที่นกกระพือปีก“ผู้ร้องทุกข์” เคยแจ้งไปยังศูนย์ดำรงธรรมและหน่วยงานท้องถิ่น แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ผู้สื่อข่าวจึงติดต่อประสานไปยัง อบต.บางแก้ว  ทราบว่าตำแหน่ง “นายก อบต.” ว่างลง โดยมี นายพรชัยพัฒร์ ติยศิวาพร ปลัด อบต.บางแก้ว เป็นผู้รักษาราชการแทน ซึ่งทางสำนักงานปลัด อบต.บางแก้ว ได้ส่งเรื่องถึงกองสาธารณะสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.บางแก้ว เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ เบื้องต้นไป 2 ครั้งไม่พบ “เจ้าของบ้าน” ที่ให้อาหารนกพิราบ ก่อนหน้านี้เคยมีชาวบ้านร้องเรียนความเดือดร้อนนี้มาแล้วหลายครั้ง ทาง อบต.บางแก้ว ก็จัดส่งเจ้าหน้าที่มาตักเตือนบ้านหลังดังกล่าวให้เห็นใจชาวบ้าน โดยครั้งนี้จะใช้วิธีพูดคุยทำความเข้าใจอีกรอบ    

โดยตามกฏหมาย “ผู้ให้อาหารนก” จนเป็นเหตุให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ มีความผิดตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติมถึง (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2560 ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งมีความผิดตาม พ.ร.บ. รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบ ร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 โทษปรับสูงสุด 2,000 บาท.
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 80