อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562

ระวัง'ฝุ่นพิษ'มาพร้อมลมหนาว หวัง'หอฟอกอากาศ'กู้วิกฤติ

อย่าเพิ่งวางใจ! ระวัง "ฝุ่นพิษ" รีเทิร์นมาพร้อม "ลมหนาว" คนกรุงฝากความหวัง "หอฟอกอากาศ" ช่วยกู้วิกฤติ "คุณภาพอากาศค่อนข้างแย่" พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 10.30 น.

ประเทศไทยอ้าแขนต้อนรับ “ฤดูหนาว” โดย “กรมอุตุนิยมวิทยา” ออกประกาศการเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการในวันที่ 17 ต.ค.นี้ ซึ่งอุณหภูมิต่ำสุดของประเทศไทยอยู่ที่บริเวณตอนบนแล้วจะลดลงอยู่ในเกณฑ์อากาศหนาวเย็นเกือบทั่วไปอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับลมที่พัดปกคลุมบริเวณประเทศไทยในระดับล่างที่ความสูงประมาณ 100 เมตรถึงประมาณ 3,500 เมตร ได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือหรือลมตะวันออก ส่วนลมระดับบนที่ความสูงประมาณ 5,000 เมตรขึ้นไป ได้เปลี่ยนเป็นลมฝ่ายตะวันตก รวมทั้งปริมาณและการกระจายของฝนบริเวณประเทศไทยตอนบนลดลงอย่างต่อเนื่อง สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนาแน่นต่อไปเมื่อถึง “ฤดูหนาว” หลายฝ่ายเป็นกังวลห่วงเรื่องปัญหา "สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5" นอกจากสาเหตุหลัก ๆ เกิดจากควันไอเสียรถยนต์ในพื้นที่การจราจรหนาแน่นแล้ว การเผาทางการเกษตร การเผาไม้ทำลายป่า กระบวนการอุตสาหกรรม และฝุ่นจากการก่อสร้างแล้วนั้น ในส่วนของสภาพอากาศยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองสะสมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสภาพอากาศในช่วงฤดูหนาว เพราะสภาพอากาศในฤดูหนาวมีอากาศค่อนข้างปิด หมอกหนาแน่นลมสงบ และอากาศมีความชื้นสูง อาจส่งผลให้สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลกลับมาอีกรอบโดยต้นปี 62 เฉพาะในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) พบ “คุณภาพอากาศค่อนข้างแย่” เนื่องจากสถานการณ์ฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปลายปี 61 ต่อเนื่องกินระยะยาวมาถึงต้นปี 62 ส่วนใหญ่เกินเกณฑ์ค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 นี้ มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ไม่มีกลิ่น ขนาดเล็กจิ๋วมาก เมื่อเราสูดเข้าสู่ร่างกายแล้ว ฝุ่นขนาดเล็กนี้สามารถเข้าไปถึงถุงลมในปอดได้ เป็นผลทำให้ เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ หากได้รับในปริมาณมากหรือเป็นเวลานานจะสะสมในเนื้อเยื่อปอด ทำให้การทำงานของปอดเสื่อมประสิทธิภาพลง หลอดลมอักเสบ มีอาการหอบหืดสิ่งสำคัญที่ควรปฏิบัติและควรหลีกเลี่ยงเมื่อฝุ่น PM 2.5 กลับมาในช่วงฤดูหนาว ได้แก่ 1.ลดการใช้ยานพาหนะส่วนตัว เพื่อลดการสะสมควันพิษในอากาศ 2.หลีกเลี่ยงการเผาไหม้ เช่น เผาพื้นที่เพื่อเตรียมการทำเกษตรกรรม เผาขยะ 3.ไม่ทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง ควรออกกำลังกายในที่ร่ม สถานที่ที่มีฝุ่นน้อย 4.รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และ5.ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่จำเป็นต้องออกไปทำกิจกรรมจ่าง ๆ ในที่โล่งแจ้ง
การแก้ปัญหาและหลีกเลี่ยงฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ดีที่สุดคงไม่ใช่ที่การแก้ปลายเหตุ แต่ควรแก้ที่ต้นเหตุ เพื่อการป้องกันการกลับมาของค่าฝุ่นละอองที่เกินมาตรฐานและเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย ดังนั้นความร่วมมือของทั้งภาครัฐและภาคประชาชน จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหา รวมทั้งการรณรงค์ กระตุ้นย้ำเตือนและส่งเสริมการลดมลพิษทางอากาศด้วยวิธีต่าง ๆ อาทิ การใช้รถขนส่งร่วมกัน เพื่อลดปริมาณการใช้รถบนท้องถนน โดยเฉพาะในพื้นที่การจราจรหนาติดขัด ช่วยลดปัญหาการปล่อยควันพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ในปริมาณมาก ๆ และหยุดพฤติกรรมชอบเผาทำลายป่า หันมาช่วยกันดูแลรักษาธรรมชาติให้คงอยู่สืบไป การทำเช่นนี้ไม่เพียงแต่ช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองในฤดูหนาว แต่จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องมลพิษทางอากาศในระยะยาวได้ดีที่สุดด้วยสำหรับมาตรการป้องกันและแก้ไขของกรุงเทพมหานครในช่วงปลายฝนต้นหนาวกับปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5อาจกลับมาสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอีกครั้ง จึงร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจรและกรมการขนส่งทางบก กวดขันตรวจจับรถยนต์และรถโดยสารสาธารณะที่ปล่อยควันดำ รวมทั้งควบคุม ตรวจสอบ พื้นที่ก่อสร้าง อาคารและรถไฟฟ้า ให้หามาตรการป้องกันฝุ่นละอองโดยเคร่งครัดและประสาน ขสมก. ตรวจสภาพ-ตรวจสอบไอเสียรถประจำทาง รถสองแถวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานพร้อมใช้งาน นอกจากนี้ยังมีฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศเพื่อช่วยดักจับฝุ่นละออง

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อย่างใกล้ชิด พร้อมกำชับ 50 สำนักงานเขต ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหา โดยสำนักสิ่งแวดล้อม ได้ดำเนินการทดลองติดตั้งหอฟอกอากาศ ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าสยาม ทางเข้าศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน จำนวน 1 เครื่องรายละเอียด “หอฟอกอากาศ” มีขนาดสูงประมาณ 4 เมตร กว้าง 1.5 เมตร ตัวเครื่องทำจากสเตนเลส ระบบการทำงานจะใช้หลักการดึงอากาศจากรอบตัวเครื่อง เพื่อกรองฝุ่น 2 ขั้นตอน และปล่อยอากาศบริสุทธิ์ทางด้านบน ซึ่งมีอัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ไม่น้อยกว่า 17,000 ลบ.ม./ซม. ครอบคลุมพื้นที่ไม่น้อยกว่า 1,000 ตร.ม. ใช้แผ่นกรองชนิด HEPA Filter และกำลังไฟฟ้า 3.5 กิโลวัตต์ โดยจะตรวจวัดปริมาณความเข้มข้นของฝุ่นละออง PM2.5 ทั้งก่อนและหลังการติดตั้ง หากผลการทดลองสามารถลดปริมาณฝุ่นได้ดี จะพิจารณาติดตั้งในพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่นหรือพื้นที่ที่มีประชาชนใช้บริการเป็นจำนวนมาก เช่น สถานีรถไฟฟ้าอารีย์ แยกราชประสงค์ ฝั่งพระพรหม แยกอโศก สถานีรถไฟฟ้าจตุจักร ช่องนนทรี เซ็นทรัลลาดพร้าว พร้อมพงษ์ เพลินจิต ศาลาแดง และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมินอกจากนี้ กรุงเทพมหานครยังมีแผนจัดซื้อ “รถพ่นละอองน้ำ” จำนวน 6 คัน ซึ่งมีประสิทธิภาพดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ ฉีดพ่นได้ไกลกว่า 10 เมตร เพื่อส่งกระจายไปยังพื้นที่ 6 กลุ่มเขต ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการกำหนดรายละเอียดของรถ และจะใช้งบประมาณปี 63 ในการจัดซื้อต่อไป.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 53