อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563

หายข้องใจ'ชาวสวนหลวง'ร้องช่วยที! ไฟเสียเกือบปีไร้ซ่อม

ชาวบ้านหลายพื้นที่ใน "เขตสวนหลวง" ประสบปัญหาไฟสาธารณะขัดข้องเกือบปีไร้หน่วยงานซ่อม วันนี้ "ชุมชนเมือง-เดลินิวส์" มีคำตอบ...เพราะเหตุใดถึงล่าช้า พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 11.30 น.

ปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง-ความสว่างไม่ทั่วถึงยังคงพบได้บ่อยตามชุมชนต่างๆ ซึ่งบางปัญหาไม่ได้รับการแก้ไขเป็นระยะเวลายาว หรือบางครั้งได้รับการแก้ไขเป็นแบบชั่วคราว โดยกรุงเทพมหานคร (กทม.) เคยร่วมมือกับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ใช้พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ ร่วมกันสร้างการทำงานอย่างเป็นระบบ มีการแจ้งเรื่องเพื่อประเมินค่าใช้จ่ายและดำเนินการแก้ไข แต่ปัจจุบันขั้นตอนต่าง ๆ เหล่านี้กลายเป็นคำถามที่ค้างคาใจชาวบ้านหลายพื้นที่ เพราะเหตุใดการแก้ปัญหาไฟฟ้าขัดข้องในจึงล่าช้า

ล่าสุด ได้รับการแจ้ง “เรื่องร้องทุกข์” จากชาวบ้านหลายพื้นที่ใน “เขตสวนหลวง” ประสบปัญหาไฟสาธารณะขัดข้องเกือบปีไร้หน่วยงานซ่อม ซึ่งที่ผ่านมาเคยแจ้งไปยังเขตที่เกี่ยวข้องและทางหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบแล้ว แต่ติดขัดปัญหาในหลายขั้นตอน สุดท้ายเรื่องเงียบ ความเดือดร้อนนี้ยังคงตกอยู่ที่ชาวบ้าน 

 ผู้สื่อข่าวจึงแจ้งเรื่องและสอบถามไปยัง นางเรณู ซื่อสัตย์ ผู้อำนวยการเขตสวนหลวง  ได้คำตอบว่า ปัจจุบันนี้ได้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.จัดซื้อของภาครัฐ ซึ่งเป็นการนำข้อมูลเข้าสู่ระบบ จากนั้นจะมีการประชุมร่วมกับทางการไฟฟ้าฯ ในขั้นตอนดำเนินการ เมื่อมีชาวบ้านแจ้งปัญหาไฟฟ้าสาธารณะขัดข้อง ทางเขตจะเป็นผู้ตรวจสอบในเบื้องต้น เพื่อยืนยันว่าเป็นพื้นที่สาธารณะจริงหรือไม่ จ่ากนั้นจะแจ้งการไฟฟ้าฯต่อไป และทำหนังสือแจ้งในภายหลัง  ซึ่งการไฟฟ้าฯจะเป็นผู้ดำเนินการประเมินค่าใช้จ่าย เพื่อให้ทางเขตเบิกเงินและดำเนินการซ่อมในจุดที่ขัดข้อง

นางเรณู กล่าวอีกว่า ปัจจุบันปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งเกิดจากความล่าช้าของระบบการดำเนินงานและขอบเขตในความรับผิดชอบของการไฟฟ้าฯ ในการดูแลพื้นที่ภายในเขต ซึ่งการไฟฟ้าเขตบางกะปิเป็นผู้ดูแลระบบไฟฟ้าภายในเขต และมีอีก8 เขตในกรุงเทพมหานครที่อยู่ในความรับผิดชอบ ทำให้การดูแลอาจไม่ทั่วถึง ในหลายกรณีที่แจ้งเหตุขัดข้องมายังเขต ทางเขตก็เร่งติดตามอยู่ตลอดเวลา แต่ต้องยอมรับว่าเหตุขัดข้องที่เกิดขึ้นเยอะมากจริง ๆ ย้อนไปสัก 1 - 2 เดือนยังมีบางกรณีที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ส่วนใหญ่จะเป็นชุมชนริมคลองหรือพื้นที่ชุมชนแออัด เพราะยากต่อการเข้าปฏิบัติงาน บางจุดได้รับการแก้ไข ก็เกิดปัญหาซ้ำ ซึ่งตรงนี้ทางเขตและการไฟฟ้าฯได้เร่งดำเนินการแก้ไขอยู่ตลอด

ทั้งนี้ สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร(กทม.) ระบุถึงแนวทางการซ่อมไฟฟ้าที่ชำรุด ดังนี้ 1.สำนักการโยธาจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการจัดซ่อมเองกรณีชำรุดไม่มาก และ2.แจ้งการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ให้ประเมินราคาค่าซ่อมแล้วส่งให้สำนักการโยธา ซึ่งหากตอบตกลง กฟน.จะดำเนินการจัดซ่อม ส่วนการแจ้งเหตุไฟฟ้าชำรุดไปยัง กฟน. อาจมีขั้นตอนล่าช้า เพราะขณะนี้ กทม. และ กฟน. กำลังอยู่ระหว่างปรับปรุงบันทึกข้อตกลงเพื่อให้การดำเนินการจัดซ่อมไฟฟ้าส่องสว่างเป็นไปตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง พ.ศ.2560.

 “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ประกาศเปิดรับสมัคร “ผู้สื่อข่าว” 1 อัตรา คุณสมบัติ 1.จบปริญญาตรี หรือคุณวุฒิอื่นๆ เทียบเท่าในระดับเดียวกัน 2.เพศหญิง-ชาย อายุไม่เกิน 40 ปี 3.หากเป็นผู้ชายต้องผ่านการเกณฑ์ทหารแล้ว 4.มีทักษะเขียนและจับประเด็นข่าวได้ดี 5.สามารถลงพื้นที่ชุมชนเพื่อสะท้อนปัญหาสังคมได้ 6.มีความรู้ด้านการถ่ายคลิปวิดีโอ และ7.หากมีประสบการณ์จะรับพิจารณาเป็นพิเศษ 
 
ผู้สนใจยื่นประวัติการศึกษาและผลงานต่างๆ ได้ที่ chumchonmuang_dn@hotmail.com หรือโทรสอบถาม 065-224-9276.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 55