อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

ดีเดย์กฎหมายจราจรใหม่ 20ก.ย.ห้ามตร.ยึด'ใบขับขี่'

กฎหมายจราจรใหม่! มีผลบังคับใช้ 20 ก.ย.นี้ สั่งยกเลิก "ตำรวจ" ยึดใบขับขี่ โดยผู้ใช้รถต้องแสดงบัตร 3 วิธี ส่วนมาตรการพักใช้ใบขับขี่และตัดแต้ม ยังอยู่ระหว่างดำเนินการร่างกฎหมาย พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 11.20 น.

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมบริหารงานจราจร ประจำเดือน ก.ย.62  ที่ห้องประชุมแสงสิงแก้ว กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรระดับ สว.จร. จนถึงรอง ผบก.น.1-9 และ บก.จร.เข้าร่วมการประชุม ว่าที่ประชุมได้กำชับการเตรียมความพร้อมและแนวทางปฏิบัติในการบังคับใช้กฎหมายจราจรใหม่ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 20 ก.ย. คือการยกเลิกยึดใบอนุญาตขับขี่

ทั้งนี้ ผู้ขับขี่จะต้องแสดงใบอนุญาตขับขี่ให้กับเจ้าหน้าที่โดยสามารถทำได้ 3 วิธีคือ แสดงใบอนุญาตขับขี่แบบเดิม หรือใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ผ่านแอปพลิเคชัน กรมการขนส่งทางบก หรือภาพถ่ายใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ที่มีคิวอาร์โค้ด ซึ่งกรมการขนส่งทางบกได้มีประกาศอนุญาตให้ใช้ภาพถ่ายได้ เมื่อวันที่ 11 ก.ย. กรณีใบอนุญาตขับขี่แบบเก่าที่ไม่มีคิวอาร์โค้ด ไม่สามารถใช้ภาพถ่ายแทนได้ ส่วนมาตรการพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ และมาตรการตัดแต้ม อยู่ระหว่างดำเนินการร่างกฎหมายลูกออกมารองรับ ภายใน 90 วัน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 19 ธ.ค.นี้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 62