อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

'2ล้อ'ฝากถึง'ผู้ว่าฯกทม.' เกิดอุบัติเหตุอย่าเอาแต่โทษจยย.

"เหรียญยังมีสองด้าน" กลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ ฝากถึง "ผู้ว่าฯ กทม." เวลาเกิดอุบัติเหตุอย่าแต่โทษ จยย. จี้สั่งยกเลิกคำสั่งห้ามลงอุโมงค์หรือขึ้นสะพานข้ามแยก ลั่นยังไงก็เสียภาษีเหมือนกัน จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 13.00 น.

จากกรณี "กลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ" เรียกร้องให้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ออกคำสั่งยกเลิกห้าม "รถจักรยานยนต์" ลงอุโมงค์หรือขึ้นสะพานข้ามแยก

ด้าน นายภีรสิทธิ์ จิระวงศ์ไพศาล แกนนำกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ กล่าวเปิดใจว่า ทางกลุ่มฯ ได้รวมตัวกันตั้งแต่ช่วงเดือน เม.ย. 59 พร้อมกับคำสั่งห้ามรถจักรยานยนต์ลงอุโมงค์หรือขึ้นสะพานข้ามแยก ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ได้รับความเดือดร้อน จนกระทั่ง พล.ต.อ.อัศวิน ขึ้นมาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร เรื่องนี้ผ่านมา 3 ปีตั้งแต่ผู้ว่าฯคนก่อน แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ทั้งที่ข้อเรียกร้องของทางกลุ่มฯ ยังคงเหมือนเดิม ต้องการให้ กทม.สร้างสะพานหรืออุโมงค์ที่ปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ จะได้ใช้ทางร่วมกับรถประเภทอื่นได้โดยที่ไม่เกิดปัญหาหรืออุบัติเหตุ สิ่งเหล่านี้ไม่เคยได้รับการเหลียวแลหรือดำเนินการแก้ไข ทั้งที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ก็เสียภาษีให้แก่รัฐเหมือนกันนายภีรสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ในกรุงเทพมหานครมีมากถึงจำนวน 3.8 ล้านคนที่ได้รับความเดือดร้อน แต่กลับไม่ใส่ใจดำเนินการแก้ไข หนำซ้ำ ผู้ว่าฯ กทม. ยังบอกไม่มีอำนาจอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้รถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานได้ ทั้งที่จุดประสงค์หลักทางกลุ่มฯต้องการเรียกร้องให้สร้างสะพานหรืออุโมงค์ให้แก่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ หรือมีเลนพิเศษเหมือนในต่างประเทศที่อนุญาตให้รถจักรยานยนต์ใช้ทางร่วมกับรถประเภทอื่นได้


"เมื่อพูดถึงอุบัติเหตุบนสะพาน มีเปอร์เซ็นต์น้อยมาก ส่วนใหญ่ตัวเลขไม่ได้แสดงออกสู่สาธารณะ หลายคนบอกว่ารถจักรยานขึ้นสะพานแล้วจะไม่ปลอดภัย แต่ไม่บอกว่าสาเหตุของอุบัติเหตุเกิดจากอะไร ทั้งที่จริงๆ การขับขี่รถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายหรือป้ายกำหนด สะท้อนให้เห็นถึงวินัยการใช้รถใช้ถนน เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายจำกัดความเร็วได้อย่างเข้มงวด แต่ถ้าทุกคนปฏิบัติตามกฎข้อบังคับ จะช่วยลดอุบัติเหตุให้น้อยลงได้" นายภีรสิทธิ์ กล่าว.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    5%
  • ไม่เห็นด้วย
    95%

บอกต่อ : 63