อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

'อัศวิน'ยัน'จักกพันธุ์'ลาออก ไม่เกี่ยวโครงการเตาเผาขยะ

"อัศวิน"ไม่เข้าทำงานที่ศาลาว่าการ กทม. เสาชิงช้า เผยทางโทรศัพท์ กรณีรองผู้ว่าฯลาออกว่าตกใจ แต่ยอมรับในการตัดสินใจ ยันไม่มีปัญหา ไม่เกี่ยวกับโครงการเตาเผาขยะ อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.53 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 62 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพ หลังจากที่นายจักกพันธุ์  ผิวงาม  รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) ได้ยื่นหนังสือลาออกต่อ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.  เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา และมีผลทำให้นายจักกพันธุ์  ผิวงาม ได้ยุติการทำงานลงทันทีตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยบรรยากาศที่ห้องทำงานของนายจักกพันธุ์   เก็บข้าวของและเอกสารต่างๆออกจากห้องไปเรียบร้อยแล้ว ในส่วนบริเวณหน้าห้องทำงาของพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ได้ มีสื่อมวลชนจากหลายสำนักมาเฝ้าสังเกตการณ์ อยู่ตั้งแต่ช่วงเช้า แต่เจ้าหน้าที่หน้าห้องทำงานแจ้งว่าในวันนี้  ผู้ว่าฯกทม.มีภารกิจข้างนอก จะไม่เข้ามาทำงานที่ศาลาว่าการ กทม.

โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ถึงกรณีนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่า ฯกทม.ยื่นหนังสือลาออกว่าตนเอง รู้สึกตกใจ แต่อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้นายจักกพันธุ์ได้เคยยื่นหนังสือลาออกมาแล้ว 2 ครั้ง  ซึ่งทั้งสองครั้งเป็นการบอกทางวาจา ซึ่งเหตุผลนั้นได้ระบุว่าต้องการพักผ่อน แต่ตนเองขอให้อยู่ช่วยงานก่อน เพราะนายจักกพันธุ์ เป็นคนขยันมีความรู้ความสามารถ และดูแลรับผิดชอบหลายหน่วยงาน ซึ่งแต่ละหน่วยงานก็เป็นงานที่หนัก จนกระทั่งการลาออกครั้งล่าสุดนี้   แต่ยืนยันว่าไม่มีปัญหาส่วนตัว เพราะมีความสนิทสนมกันมาก ส่วนที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าเชื่อมโยงกับโครงการเตาเผาขยะนั้น ไม่เกี่ยวข้องกัน เนื่องจากโครงการก็อยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินการยังไม่เสร็จสิ้น

รายงานข่าวแจ้งว่า  นายจักกพันธุ์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองผู้ว่าฯกทม.  ภายหลังเกษียณอายุราชการเพียง 19 วัน และเป็นหนึ่งในทีมรองผู้ว่าฯกทม. ที่ทาง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เลือกเข้ามาทำงานเนื่องจากรับราชการ กทม.มานาน มีความรู้ความสามารถที่เกี่ยวข้องกับงานกทม


.
ทั้งนี้คาดว่าจะมีการปรับเปลี่ยน คณะผู้บริหาร กทม. ใหม่อีกครั้ง โดยอาจจะมีการปรับรองผู้ว่าฯกทม.ที่เป็นอดีตข้าราชการ กทม.ออกอีกคนหนึ่งคือ นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ และตั้งรองผู้ว่าฯกทม.ใหม่ทดแทนอีก 2 คน ซึ่งมีชื่อบุคคลที่อยู่ในกระแส 2ราย คือ พล.ต.อ.โสภณ พิสุทธิวงษ์ ซึ่งขณะนี้เป็น ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม.และนายเกรียงพล พัฒนรัฐ เลขาฯผู้ว่าฯกทม. และเป็นอดีตรองปลัด กทม. ที่ลาออกก่อนเกษียณอายุราชการ 19 วัน เพื่อมารับตำแหน่งเลขาฯผู้ว่าฯกทม.

ขณะที่นายชาตรี  วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม.ในฐานะหน่วยงานรับผิดชอบโครงการเตาเผาขยะ ที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นต้นเหตุของการลาออกของรองผู้ว่าฯนั้น นายชาตรี เปิดเผยว่า ตนไม่ทราบถึงเหตุผลของการลาออกของรองผู้ว่าฯ ซึ่งที่ผ่านมาการบังคับบัญชาตามสายงานก็เป็นไปตามปกติ โดยในส่วนของโครงการเตาเผาขยะนั้น ตนได้เสนอผลการพิจารณาของคณะกรรมการฯไปตามขั้นตอนและเรื่องดังกล่าวเสนอไปนานแล้วตั้งแต่ประมาณเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา จึงไม่ทราบว่าจะเกี่ยวข้องหรือไม่ ทั้งที่โครงการดังกล่าว ที่มีการตั้งข้อสังเกตและข้อร้องเรียนที่ผ่านมา  ตนก็ได้ไปชี้แจงต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และล่าสุดคือศาลปกครอง ซึ่งทางศาลฯก็ได้พิจารณายกคำร้องของเอกชน เนื่องด้วยไม่ได้ร้องอุทธรณ์การประกวดราคาตามขั้นตอน  อย่างไรก็ตามในการดำเนินโครงการนี้ที่เป็นโครงการขนาดใหญ่และยังไม่เคยมีหน่วยงานใดของภาครัฐเปิดประกวดราคามาก่อน จึงอาจทำให้เกิดข้อสงสัยต่อหลายฝ่ายซึ่งหน่วยงานตรวจสอบต่าง ๆ ที่ขอข้อมูลหรือให้ไปชี้แจงตนก็พร้อมไปหมด และยืนยันว่ากทม.เดินตามกรอบของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ทั้งตามพ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯและตามกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (อีบิดดิ้ง)ของภาครัฐ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%