อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

รองผู้ว่าฯกทม.ลาออก ลือโดนบีบปมเตาเผาขยะหมื่นล้าน

รองผู้ว่าฯกทม.”จักกพันธุ์” ไขก๊อก “ลาออก” ลือหึ่ง เหตุโดนบีบเซ็นจ้างเอกชนโครงการเตาเผาขยะหมื่นล้าน ทั้งที่เหลือเวลาทำงานอีกแค่ไม่กี่เดือน อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.00 น.


รายงานข่าวจากศาลาว่าการกทม. แจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 ก.ค.นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม.ได้ลาออก โดยให้หน้าห้องไปยื่นหนังสือต่อผู้ว่าฯกทม. ทำให้นายจักกพันธุ์ได้ยุติการทำงานตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยไม่ได้เข้าร่วมประชุมคณะผู้บริหาร ซึ่งผิดจากปกติทุกครั้งที่ผ่านมา รวมทั้งวานนี้ก็มีการประชุมคณะกรรมการวิสามัญเพื่อพิจารณางบประมาณของสภากรุงเทพมหานคร ที่นายจักกพันธุ์ เป็นคณะกรรมการด้วยซึ่งที่ผ่านมาได้เข้าร่วมประชุมทุกครั้งแต่วานนี้ก็ไม่ได้เข้าประชุม โดยตลอดทั้งวัน เจ้าตัวได้ปิดโทรศัพท์ไม่สามารถติดต่อได้ เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความตกใจให้กับบรรดาข้าราชการและผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมากเพราะไม่มีวี่แววมาก่อนเนื่องจากนายจักกพันธุ์ เป็นคนที่ตั้งใจและทุ่มเทกับงานมาก โดยในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาก็มีภารกิจออกตรวจงานเร่งรัดการก่อสร้างตามปกติ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจในครั้งนี้ของนายจักกพันธุ์

โดยจากการสอบถามนายเกรียงพล พัฒนรัฐ เลขานุการผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่าไม่ทราบเรื่องดังกล่าวและยังไม่เห็นหนังสือลาออกแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้รองผู้ว่าฯสามารถยื่นโดยตรงกับผู้ว่าฯได้โดยตรงโดยไม่ผ่านตน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ทราบจริงๆ ขณะที่นางจินดารัตน์ ชโยธิน ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯกทม.ในฐานะโฆษกกทม. กล่าวสั้นๆว่าไม่ได้ยินเรื่องดังกล่าวมาก่อน ซึ่งขณะนี้ตนติดภารกิจประชุมภายนอก
แหล่งข่าวกล่าวว่า เมื่อช่วงวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมานายจักกพันธุ์ ได้เก็บข้าวของออกจากห้องทำงานไปแล้ว และยังมีข่าวอีกว่าได้มีการทำเรื่องยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตามกฎหมายที่ระบุให้ข้าราชการระดับสูงยื่นบัญชีทรัพย์สินก่อนและหลังลาออกรายงานข่าวแจ้งอีกว่า สาเหตุของการลาออกครั้งนี้ น่าจะมาจากเรื่องเซ็นอนุมัติผลการประกวดราคาดำเนินโครงการเตาเผาขยะที่หนองแขมและอ่อนนุช ขนาด 1,000 ตัน/วัน รวม 2 โรง มูลค่ากว่า 13,000 ล้านบาท ที่คณะกรรมการพิจารณาผลผู้ชนะการประมูลเพื่อเสนอให้ผู้ว่าฯกทม. โดยผ่านรองผู้ว่าฯจักกพันธุ์ พิจารณาตามขั้นตอน แต่ทั้งนี้โครงการดังกล่าวมีการร้องเรียนจากเอกชนที่เกี่ยวข้องถึงข้อสังเกตในการกำหนดทีโออาร์ในหลายประเด็นที่ส่อว่าเอื้อให้เอกชนบางราย เป็นที่จับตาของหน่วยงานตรวจสอบทั้งป.ป.ช.และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ที่กำลังมีการขอข้อมูลไปตรวจสอบอยู่ อาจจะเป็นสาเหตุให้นายจักกพันธุ์ไม่อยากจะให้มีปัญหาโดนฟ้องร้องตามมา ในขณะที่ใกล้จะหมดวาระของคณะผู้บริหารชุดปัจจุบันในอีกไม่กี่เดือน โดยตามสายงานที่นายจักกพันธุ์รับผิดชอบดูแลนอกจากสำนักสิ่งแวดล้อม สำนักการโยธา และระบายน้ำแล้ว ยังดูแลในเรื่องการงบประมาณที่ต้องมีความชัดเจนละเอียดรอบคอบ ทั้งนี้คาดว่านายจักกพันธุ์น่าจะถูกกดดันอย่างหนักจึงได้ตัดสินใจลาออกดังกล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%