อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

14จุดเสี่ยง "น้ำท่วม" ที่ไหนบ้าง....

กทม.เตรียมพรัอมรับมือฤดูฝน ทั่วกรุงยังเหลือจุดเสี่ยงน้ำท่วม 14 จุด พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.14 น.

เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยากันแล้ว หลังจากนี้ภาวะฝนฟ้าจะตกลงมาในพื้นที่กรุงเทพฯอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ได้จัดประชุมตรวจสอบความพร้อมและแผนดำเนินการก่อสร้างปรับปรุงระบบการระบายน้ำเพื่อป้องกันและแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง ให้บรรเทาเบาบางลง ทั้งการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม ก่อสร้างระบบท่อระบายน้ำรูปแบบไปบ์ แจ็กกิ้ง โดยก่อสร้างเป็นท่อหรืออุโมงค์ระบายน้ำขนาดเล็ก เป็นการก่อสร้างท่อระบายน้ำเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.80 ม. ความลึกประมาณ 8-9 ม. บริเวณที่มีปัญหาฝนตกน้ำท่วมขังบ่อยๆ ซึ่งการระบายตามท่อธรรมดาจะช้ามาก โดยจะรับน้ำฝนที่ท่วมขังตามถนนลงอุโมงค์ระบายน้ำขนาดเล็กที่อยู่ใต้ดินได้เร็วขึ้น หรือที่เรียกว่าทางด่วนระบายน้ำ

รวมทั้งยังได้ดำเนินการปรับปรุงตรวจสอบซ่อมแซมความพร้อมของอุโมงค์ระบายน้ำของกทม.ทุกอุโมงค์ ตั้งแต่ระบบไฟฟ้าที่สถานีสูบ ความพร้อมของเครื่องสูบ และการเก็บขยะที่หลุดรอดเข้าไปในอุโมงค์ การปรับปรุงเสริมผิวถนนให้สูงขึ้นเพื่อให้น้ำระบายออกจากผิวการจราจรได้เร็วขึ้น รวมทั้งการจัดหน่วยเคลื่อนที่ จัดเจ้าหน้าประจำจุดอ่อนน้ำท่วม ประจำสถานีสูบ ตลอดจนของความพร้อมในเรื่องระบบสารสนเทศต่างๆ เพื่อให้สามารถคาดการณ์ฝนที่จะตกลงในพื้นที่ล่วงหน้า โดย มีสถานีเรดาห์ตรวจอากาศของสำนักการระบายน้ำ 3 สถานี ได้แก่ สถานีหนองจอก หนองแขมและหนองบอน ตรวจพบทิศทางของกลุ่มฝน จะรายงานให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ และเมื่อได้รับรายงานฝน ได้กำชับให้ทุกเขตเข้าพื้นที่ทันท

สำหรับจุดเสี่ยงน้ำท่วม ซึ่งถือเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำเป็นกายภาพที่แก้ไขได้ยาก และเป็นจุดที่น้ำจะไหลมารวมกันเป็นประจำ สร้างปัญหาต่อการสัญจรของประชาชนนั้น จากที่ได้เร่งดำเนินการโครงการแก้ปัญหาต่างๆ ทั้งระบบชั่วคราวและระบบถาวร ในปีนี้ลดลงสามารถกำจัดจุดอ่อนไปได้ 3 จุดจากปีที่ผ่านมา เดิมมี 17 จุด เหลือจุดเสี่ยงน้ำท่วม 14 จุด โดย3 จุดที่แก้ปัญหาแล้วคือ 1.ถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณวงเวียนหลักสี่ หน้าสน.บางเขน (เขตบางเขน) 2.ถนนเจริญกรุง จากถนนแปลงนามถึงแยกหมอมี เขตสัมพันธวงศ์ 3.ถนนเยาวราชฝั่งเหนือ จากถนนทรงสวัสดิ์ถึงถนนราชวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ โดยทั้ง 3 จุด ได้เปลี่ยนจากจุดเสี่ยงเป็นจุดเฝ้าระวัง ซึ่งต้องมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ทำให้ในขณะนี้กรุงเทพมหานครมีจุดที่ต้องเฝ้าระวังปัญหาน้ำท่วมรวมเป็น 56 จุด และยังคงมีจุดเสี่ยงน้ำท่วม 14 จุด ประกอบด้วย 1.ถนนแจ้งวัฒนะ จากคลองประปาถึงคลองเปรมประชากร เขตหลักสี่ 2.ถนนรัชดาภิเษก ช่วงหน้าธนาคารกรุงเทพ เขตจตุจักร 3.ถนนพหลโยธิน ช่วงหน้าตลาดอมรพันธ์ และแยกเกษตรศาสตร์ เขตจตุจักร 4.ถนนประชาราษฎร์สาย2 ช่วงแยกเตาปูน เขตบางซื่อ 5.ถนนราชวิถี ช่วงหน้ามหาวิทยาลัยสวนดุสิตถึงเชิงสะพานกรุงธน เขตดุสิต 6.ถนนพญาไท ช่วงหน้ากรมปศุสัตว์ เขตราชเทวี 7.ถนนศรีอยุธยา ช่วงหน้าสน.พญาไท เขตพญาไท 8.ถนนจันทร์ จากซอยบำเพ็ญกุศลถึงไปรษณีย์ยานนาวา เขตสาทร 9.ถนนสวนพลู จากสาทรใต้-นางลิ้นจี่ เขตสาทร 10.ถนนสาธุประดิษฐ์ บริเวณแยกตัดถนนจันทร์ เขตสาทร 11.ถนนสุวินทวงศ์ ช่วงจากคลองสามวาถึงคลองแสนแสบ เขตมีนบุรี 12. ถนนเพชรเกษม จากคลองทวีวัฒนาถึงคลองราชมนตรี เขตบางแค 13.ถนนหมู่บ้านเศรษฐกิจ จากถนนเพชรเกษมถึงวงเวียนกาญจนาเษก เขตบางแค และ14.ถนนบางขุนเทียนชายทะเล จากถนนพระรามที่ 2 ถึงคลองสะแกงาม เขตบางขุนเทียน

โดยในจุดเสี่ยงต่างๆ จะเน้นการเข้าพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาให้รวดเร็วขึ้น เมื่อได้รับรายงานฝนจากเรดาห์ของกทม.ที่ตรวจสอบได้ล่วงหน้า 2 ชั่วโมง ก็ได้กำชับให้ทุกเขตเข้าพื้นที่ทันที เมื่อการเตรียมความพร้อม ถ้าสามารถทำให้ได้ตามแผน การระบายน้ำในกรุงเทพฯช่วงหน้าฝนนี้คนกรุงคงอุ่นใจขึ้น ว่ากทม.จะจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา.

ข่าวกทม./รายงาน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30