อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

เปิดเทอมวันแรกย่านสาทรเคลียร์รถได้เร็ว

ตรวจสภาพการจราจรเปิดเทอมวันแรก 2 โรงเรียนใหญ่ย่านสีลมพบปัญหาน้อยกว่าปีที่แล้วตำรวจร่วมมือโรงเรียนวางแผนก่อนเปิดเทอม เผยอีก 2 เดือนเตรียมนำแอปฯแจ้งพิกัดมาใช้นัดแนะนักเรียนและพ่อแม่ก่อนเข้ามารับลูกช่วงเลิกเรียน   พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.37 น.

เมื่อเวลา 06.30 น.พล.ต.ท.ณรงค์ศักดิ์  กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ   ลงพื้นที่ตรวจสภาพการจราจรในวันเปิดเทอมวันแรกที่บริเวณหน้าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ถนนสาทร และโรงเรียนเซนต์โยเซพคอนแวนต์ ถนนสีลม โดยมีพล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รองผบช.น.)ดูแลงานจราจร และพล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผู้บังคับการตำรวจจราจร(บก.จร.) ร่วมลงพื้นที่ตรวจสภาพการจราจรและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรบริเวณหน้าโรงเรียน

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวภายหลังการตรวจพื้นที่ว่า สำหรับการลงพื้นที่วันนี้เป็นการตรวจสภาพการจราจรและการอำนวยความสะดวกการจราจรบริเวณหน้าโรงเรียนขนาดใหญ่ทั้ง 2 แห่ง โดยโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยมีนักเรียนประมาณ 5,000 คน และโรงเรียนเซนต์โยเชพคอนแวนต์มีนักเรียนกว่า5,500 คน  โดยจากการลงพื้นที่พบว่าช่วงเช้าที่ผ่านมามีผู้ปกครองขับรถเข้ามาส่งบุตร-หลานเป็นจำนวนมากซึ่งส่งผลกระทบต่อสภาพการจราจรช่วงหน้าโรงเรียนทั้ง 2 แห่งบ้างเล็กน้อยแต่จากการสอบถามทางโรงเรียนผู้อำนวยการแจ้งว่าสภาพการจราจรโดยรอบโรงเรียนในช่วงเปิดภาคเรียนนี้ดีกว่าที่ผ่านมา เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเข้ามาให้ข้อมูล แนะนำวิธีการส่งลูกรวมทั้งทางโรงเรียนได้ทำความเข้าใจกับผู้ปกครองในกรณีที่เข้ามาส่งบุตรหลานจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมและมีอาสาสมัครจราจร และจิตอาสาเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกทั้งการรับเด็กและโบกรถหน้าโรงเรียนร่วมกับรุ่นพี่ภายใต้โครงการพี่รับน้อง  ซึ่งทำให้การส่งบุตรหลานเป็นไปด้วยความรวดเร็วขึ้น

โดยจากการสังเกตการณ์พบว่าภายหลังจากที่เด็กนักเรียนเข้าโรงเรียนไปจนหมดแล้วสภาพการจราจรในเส้นโดยรอบก็คลี่คลายขึ้น อย่างไรก็ตามในการเปิดภาคเรียนนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ได้กำชับกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) และสน.พื้นที่วางแผนจัดระบบการจราจรในเส้นทางรอบโรงเรียนที่คาดว่าจะมีปัญหาการจราจรโดยบริเวณหน้าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ถนนสาทร จะเปิดรีเวิร์สซิเบิลเลนในช่วงในเวลา 06.00-07.00 น.ตั้งแต่บริเวณแยกสุรศักดิ์-ถนนปั้นจะมีจุดเบี่ยงเข้าช่องทางปกติให้ประชาชนระยะทางประมาณ 300 เมตรบริเวณถนนปั้น   ส่วนบริเวณโรงเรียนอัญสัมชัญ ถนนสีลม จัดระบบการจราจรแบบเดินรถทางเดียวจาถนนด้านถนนสีลมเข้าถนนประมวญเข้าถนนศรีเวียง   โดยบังคับให้ผู้ปกครองที่เข้ามาส่งนักเรียนขับเข้าด้านถนนประมวญและเลี้ยวขวาเข้าถนนศรีเวียง และเลี้ยวขวาบริเวณ สน.ยานนาวาเพื่อออกแยกสุรศักดิ์-สาทร ซึ่งจะทำให้การจราจรเคลื่อนตัวได้อย่างต่อเนื่อง โดยการจัดระบบเดินรถทางเดียวจะเริ่มตั้งแต่เวลา 06.00-7.45 น. และช่วงเย็นตั้งแต่เวลา 15.00-17.30 น. วันจันทร์-ศุกร์ ซึ่งก็ช่วยให้การจราจรดีขึ้นและเป็นระบบมากยิ่งขึ้น

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้มีการหารือกับทางโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน และโรงเรียนเซนต์โยเชพคอนแวนต์ เพื่อจะนำแอปพลิเคชั่นเข้ามาจัดระบบการรับ-ส่งลูกโดยเป็นแอปฯแสดงพิกัดผู้ปกครองและเด็กนักเรียนเพื่อที่จะใช้นัดแนะเวลาเข้ามารับบุตรหลานในช่วงเลิกเรียนโดย แต่ก่อนที่จะนำแอปฯมาใช้จะต้องมีการทำความเข้าใจในเรื่องระบบกับผู้ปกครองก่อนเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันจะได้ลดความสับสนในการใช้แอปฯและนัดหมายพิกัดที่เด็กจะรอผู้ปกครอง อีกทั้งจะต้องมีการวางแผนจัดระบบการจราจรเพื่อรองรับแอปพลิเคชั่นที่ที่จะนำมาใช้เพราะจากการหารือเบื้องต้นจะต้องกำหนดจุดรับเด็กนักเรียนเพื่อให้เป็นระบบโดยแอปฯดังกล่าวจะนำมาใช้แค่ช่วงเวลาเลิกเรียนเท่านั้น ซึ่งทางโรงเรียนแจ้งว่าจะต้องใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 2 เดือนแต่ทางโรงเรียนและเจ้าหน้าที่ตำรวจจะพยายามเร่งรัดให้สามารถใช้งานแอปฯได้ในเดือนมิ.ย.62 ส่วนการประชาสัมพันธ์และทำความเข้าใจกับผู้ปกครองที่เข้ามาส่งนักเรียนทางตำรวจจราจรและครูได้แจ้งว่าและแนะนำวิธีปฏิบัติขณะมาส่งลูกโดยให้เตรียมตัวให้พร้อมเพื่อจะได้เกิดความรวดเร็วในการส่งลูก นอกจากนี้ได้แนะนำให้ทางโรงเรียนให้หาอาสาสมัครและนำเอาโครงการจิตอาสาเข้ามาช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกหน้าโรงเรียนช่วงเปิดเทอมโดยหากทางโรงเรียนต้องการจิตอาสาสามารถติดต่อสน.พื้นที่ได้ทันทีเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจัดหาเจ้าหน้าที่จิตอาสาเข้ามาช่วยเหลือด้านการจราจร.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36