อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

บิ๊กคลีนนิ่งลดฝุ่นทั่วกรุงกทม.ร่วมกับหน่วยพระราชทาน-จิตอาสา

กทม.ร่วมกับหน่วยพระราชทาน ประชาชนจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” บิ๊กคลีนนิ่งทั่วกรุง พร้อมใจทำความสะอาด ลดฝุ่น อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 เวลา 15.15 น.

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 62 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ ให้หน่วยพระราชทาน ร่วมกับประชาชนจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ ร่วมปฏิบัติหน้าที่ ในโครงการ “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” โดยระดมพลังความรัก ความสามัคคีทั้งของหน่วยงานในพระองค์ หน่วยงานราชการ ภาคเอกชน ชุมชน และประชาชน ร่วมกิจกรรม สำหรับกิจกรรม Big Cleaning Day “อุ่นไอรัก” ครั้งนี้ เป็นการร่วมกันพัฒนาความสะอาดเพื่อลดฝุ่นละอองในอากาศบริเวณกรุงเทพมหานคร โดยมีพื้นที่เป้าหมายการปฏิบัติงาน ได้แก่ พื้นที่จัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ บริเวณลานพระราชวังดุสิต รวมทั้งเส้นทางกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก

โดยวันนี้ เวลา 08.00 น. พลเรือเอก ปวิตร รุจิเทศ รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัย รักษาพระองค์ 904 เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมจิตอาสา เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ “Big Cleaning Day งานอุ่นไอรัก” โดยมี พล.อ.ศิวะ ภระมรทัต ราชองครักษ์ในพระองค์ ปฏิบัติหน้าที่ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการใหญ่ โครงการจิตอาสาพระราชทาน ตามแนวพระราชดำริ ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้แทนเหล่าทัพ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนจิตอาสา ร่วมพิธี ณ บริเวณสนามหลวง

หลังจากพิธีเปิดกิจกรรม กรุงเทพมหานคร หน่วยพระราชทาน เหล่าทัพ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนจิตอาสา ร่วมกันพัฒนาความสะอาดพื้นที่สนามหลวงและบริเวณโดยรอบ โดยฉีดน้ำล้างทำความสะอาด ทางเท้า ผิวจราจร จัดเก็บขยะ และจัดแต่งกิ่งไม้ รวมทั้งมีกิจกรรมสันทนาการ การให้ความรู้เกี่ยวกับมลภาวะ ฝุ่นละอองในอากาศ และการใช้หน้ากากอนามัย ทั้งนี้นอกจากพื้นที่โดยรอบสนามหลวงแล้ว กรุงเทพมหานคร หน่วยพระราชทาน เหล่าทัพ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนจิตอาสา ยังได้ร่วมกันพัฒนาความสะอาดพื้นที่จัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาวฯ บริเวณลานพระราชวังดุสิต ตลอดจนเส้นทาง Bike อุ่นไอรัก โดยมีจุดรวมพล จำนวน 5 จุด ประกอบด้วย พื้นที่เขตดุสิต จุดรวมพลและจัดกิจกรรมที่สนามม้านางเลิ้ง พื้นที่เขตธนบุรี จุดรวมพลและจัดกิจกรรมที่วงเวียนใหญ่ พื้นที่เขตจอมทอง จุดรวมพลและจัดกิจกรรมที่โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า พื้นที่เขตราษฎร์บูรณะ จุดรวมพลและจัดกิจกรรมที่ศูนย์เยาวชนใต้ทางด่วนสะพานพระราม 9 ในส่วนของจังหวัดสมุทรปราการ มี 2 แห่ง จุดรวมพลและจัดกิจกรรมที่สวนสุขภาพคลองลัดโพธิ์ และตลาดพระประแดงอาเขต

สำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้นอกจากเป็นการพัฒนาความสะอาดพื้นที่แล้ว ยังมีเป้าหมายเพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศอีกทางหนึ่งด้วย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจัดรถฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นไปในอากาศบนสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาในเส้นทาง Bike อุ่นไอรัก 3 สะพาน ประกอบด้วย สะพานพระพุทธยอดฟ้า สะพานสมเด็จพระปกเกล้า และสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ในส่วนของกรุงเทพมหานครจัดรถกระเช้าความสูง 90 เมตร และเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดฝุ่นละอองในอากาศ ณ บริเวณสนามม้านางเลิ้ง สะพานมัฆวานรังสรรค์ และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นอกจากนี้กรุงเทพมหานคร ยังได้มอบหมายให้สำนักสิ่งแวดล้อมและสำนักงานเขตพื้นที่ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ล้างทำความสะอาดความพื้นผิวจราจรและพื้นที่โดยรอบตามเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้าสายต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม – มีนบุรี รถไฟฟ้าสายสีทอง ช่วงธนบุรี – ประชาธิปก รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง – บางแค รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สำโรง รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต – คูคต รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงหลักสี่ – มีนบุรี ด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20