อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562

เปิดสัมปทานใต้ดินหมื่นล้านจับสายรุงรังมุดดิน

เปิดสัมปทานใต้ดินหมื่นล้าน กทม.ให้เอกชนลงทุนจับสายรุงรังมุดดิน ยาว2,700 กม. ชมฟ้าสวยเมืองกรุงปี64 ศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2561 เวลา 14.24 น.

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.)เปิดเผยว่า จากแนวทางในการปรับภูมิทัศน์เมืองเพื่อสร้างความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้แก่เมืองซึ่งส่วนหนึ่งที่เป็นปัญหากระทบภูมิทัศน์พื้นที่ขณะนี้คือด้านสายสื่อสารที่พันเกี่ยวรกรุงรังตามแนวเส้นทางถนนสายต่างๆดังนั้น กทม.จึงได้หารือกับทาง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)และผู้ประกอบการด้านการสื่อสารเพื่อนำสายสื่อสารลงใต้ดินให้เมืองมีความสะอาด สวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อยซึ่งกทม.ในฐานะเจ้าของพื้นที่ จะเป็นผู้ดำเนินการให้ผู้ประกอบการด้านการสื่อสารเช่าพื้นที่เพื่อจัดทำท่อนำสายสื่อสารลงสู่ท่อใต้พื้นดินทั้งหมดโดยในพื้นที่กรุงเทพฯมีถนนรวมระยะทางที่ต้องนำสายสื่อสารลงสู่ใต้ดินรวมกว่า2,700 กม.

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่ากทม.จะแบ่งพื้นที่นำสายสื่อสารลงสู่ใต้ดินเป็น 5โซนเพื่อกระจายการทำงานให้เกิดความรวดเร็วมากที่สุดซึ่งแต่ละโซนจะเป็นพื้นที่ถนนเพื่อหาเอกชนเข้ามาลงทุนจัดทำท่อสายสื่อสารโซนละประมาณ600กม.ซึ่งการลงทุนจะอยู่ที่กิโลเมตรละประมาณ5-6ล้านบาท โดยเอกชนจะได้รับสัมปทานนำท่อสายสื่อสารไปให้ผู้ประกอบการต่างๆเช่าพื้นที่ทดแทนซึ่งขณะนี้ กทม.อยู่ระหว่างการจัดทำร่างทีโออาร์กำหนดขอบเขตงานเพื่อให้เอกชนเข้ามารับสัมปทานในการทำท่อสายสื่อสารทั่วกรุงเทพฯโดยจะเร่งทำดำเนินการจัดหาเอกชนอย่างเร็วที่สุดซึ่งแนวทางการนำสายสื่อสารลงสู่ใต้ดินทั้งหมดนั้นกทม.กำหนดระยะเวลาดำเนินการภายใน2ปีซึ่งในปี 2564กรุงเทพฯจะต้องเป็นเมืองที่ไร้สายสื่อสารระโยงระยางอย่างแน่นอน 

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ผ่านมาโครงการนำสายสื่อสารต่างๆลงใต้ดินนั้น ทางหน่วยงานผู้ให้บริการสายสื่อสารต่างๆ จะร่วมดำเนินการไปพร้อมๆกับโครงการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้วในถนนหลายเส้นทางในพื้นที่กรุงเทพฯ แต่ต่อไปนี้เมื่อกทม.ได้เปิดหาเอกชนมาลงทุนทำท่อรวมสายซึ่งจะเป็นท่อที่แยกต่างหากจากของกฟน.ซึ่งตลอดแนวเส้นทางที่วางแผนจะดำเนินการทั่วกรุงเทพฯ2,700กม.จะใช้งบประมาณดำเนินการรวมกว่า13,000– 16,000 ล้านบาทโดยใช้รูปแบบให้สัมปทานเอกชนโดยผู้รับสัมปทานจะได้รายได้จากการให้เช่าท่อกับผู้ประกอบการโทรคมนาคมและต้องเสนอผลตอบแทนให้กทม.ตามสัญญาโดยรายละเอียดของทีโออาร์กทม.อยู่ระหว่างเร่งร่างข้อกำหนดให้เหมาะสมที่สุด.
           

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23