อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

ขู่เอาจริง!ดีเดย์12ก.ค.จับทำผิดบนทางเท้า

กทม.ขู่เอาจริงอีกดีเดย์12ก.ค.จับมือตำรวจทหารคุมทำผิดบนทางเท้า ตั้งโต๊ะจับปรับคนมักง่าย พุธที่ 11 กรกฎาคม 2561 เวลา 14.38 น.

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เป็นประธานการประชุมหัวหน้าหน่วยงานกรุงเทพมหานคร โดยเปิดเผยภายหลังการประชุมว่า จากแนวทางการประสานความร่วมมือ 3ประสาน ระหว่างเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และกทม. เพื่อร่วมมือดูแลพื้นที่ทางสาธารณะให้ประชาชนใช้งานได้อย่างสะดวก เนื่องจากที่ผ่านมานั้น ปัญหาทางเท้าถูกใช้อย่างไม่เหมาะสม ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ เกิดปัญหาในการสัญจร เป็นสิ่งที่กทม.ได้รับการร้องเรียนให้วางมาตรการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรมมโดยตลอด ดังนั้นแนวทางที่กทม.วางแผน 3 ประสาน เบื้องต้นคือการเร่งแก้ปัญหาการขับขี่ และจอดรถบนทางเท้า เพื่อดูแลพื้นที่ถนนสายหลักที่เกิดปัญหาในการสัญจร สร้างจิตสำนึกและป้องกันไม่ให้มีการกระทำผิดหมายของประชาชนอย่างเด็ดขาด

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวด้วยว่า ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกันเฝ้าดูแลสร้างความเข้าใจให้ประชาชน จากนั้นหากพบเห็นผู้กระทำผิดขับขี่รถจักรยานยนต์ จอดรถบนทางเท้า หรือขับขี่รถย้อนศรผิดกฎจราจรก็จะเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย ซึ่งทางเท้า จะทำการจับปรับตามพ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 โดยอัตราค่าปรับได้สูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่เทศกิจจะมีอำนาจในการจับปรับ โดยกทม. จะตั้งโต๊ะจัดปรับเหตุกระทำผิดซึ่งหน้า ตามจุดจัดปรับนำร่องในถนนสายหลัก 115 จุด ในพื้นที่ 50 เขต โดยเริ่มดำเนินการดีเดย์ในวันที่ 12 ก.ค. นี้เป็นต้นไป โดยจะจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจ ดูแลพื้นที่ ตั้งโต๊ะจับปรับผู้กระทำผิด ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเช้า-เย็น ซึ่งแนวทาง หากเป็นเพิ่มขึ้นจากขั้นต่ำไปจนสูงสุด ซึ่งมาตรการดังกล่าว ตนไม่ได้ต้องการค่าปรับจากประชาชน แต่เป็นมาตรการเพื่อร่วมสร้างจิตสำนัก แก้ไขความเคยชินในกานใช้พื้นที่สาธารณะอย่างไม่ถูกต้อง ซึ่งตนคาดว่า ภายในระยะเวลา 1เดือน จากการดำเนินมาตรการ ประชาชนจะเริ่มเข้าใจถึงการเคารพกฎหมาย การใช้พื้นที่ทางเท้าอย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 8