อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562
13 เหตุก่อนิ่วในถุงน้ำดี ภัยเงียบใกล้ตัวสาวๆ
อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา 07.30 น.

13 เหตุก่อนิ่วในถุงน้ำดี ภัยเงียบใกล้ตัวสาวๆ

นิ่วในถุงน้ำดี เป็นโรคที่ไม่แสดงอาการใด ๆ มักจะมาเงียบ ๆ แต่อุบัติการณ์ผู้ป่วยในไทยกลับพบได้ถึง 5-10% นับว่าไม่น้อย เป็นเรื่องที่คนไทยต้องให้ความสำคัญในการดูแล ป้องกันตัวเองจากโรคดังกล่าว

อาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2562 เวลา 07.30 น.

"นักบิด" ขาดทักษะประเมินความเสี่ยง ทำยอดอุบัติเหตุเจ็บ-ตายกลางถนนพุ่ง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วงเสวนางานสัมมนาวิชาการระดับชาติเรื่องความปลอดภัยทางถนน จัดโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) ได้สะท้อนข้อมูลสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่ มาจากรถจักรยานยนต์

ขอนแก่นเปิดปฎิบัติการพิเศษ กู้วิกฤติ
อาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม 2562 เวลา 07.30 น.

ขอนแก่นเปิดปฎิบัติการพิเศษ กู้วิกฤติ "ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง"

ในแต่ละปี “ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง” ในประเทศไทย มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น มีทั้งภาวะเส้นเลือดในสมองตีบ และเส้นเลือดแตก ซึ่ง นพ.วีรศักดิ์ พงษ์พุทธา แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน รพ.ขอนแก่น  บอกว่าสาเหตุของโรคนี้มีหลายอย่างด้วยกัน คือ อายุที่มากขึ้น 45 ปีขึ้นไป มีโรคประจำตัวอาทิ ความดัน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า

เปลี่ยนทัศนคติ ปรับโภชนาการ  เพื่อเด็กไทย เติบโตเต็มศักยภาพ
อาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.30 น.

เปลี่ยนทัศนคติ ปรับโภชนาการ เพื่อเด็กไทย เติบโตเต็มศักยภาพ

“อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบ 5 หมู่ ทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ และไขมันที่เพียงพอ เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เด็กเจริญเติบโตได้เต็มศักยภาพทั้งร่างกาย และสติปัญญา หากได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ไม่ครบการเติบโตก็ไม่เต็มที่ ทำให้มีปัญหาเตี้ย อ้วน หรือผอมมาก”

เปิดมาตรการไทย คุมเข้มโรคอันตราย หลัง
อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.30 น.

เปิดมาตรการไทย คุมเข้มโรคอันตราย หลัง "อีโบลา" หวนระบาด

หลังจากที่ทั่วโลกตื่นตระหนกกับการระบาดใหญ่ของ “โรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา” มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมากในประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก และใช้เวลานานกว่าจะสามารถคุมโรคสงบได้ แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้โรคนี้หายไปได้

เช็กลิสต์ 3 สูตร อาหารบำรุงตับ
อาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.30 น.

เช็กลิสต์ 3 สูตร อาหารบำรุงตับ

ตับเป็นแหล่งสะสมวิตามินต่างๆ และทำหน้าที่ขจัดสารพิษที่ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด หนึ่งใน สาเหตุสำคัญของโรคตับ คือการดื่ม “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ซึ่งทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ระบุว่า แค่ 3 เดือนก็ช่วยฟื้นฟูตับได้มาก และถ้าเลิกได้เลยก็จะดีที่สุด

เมื่อผู้หญิงติดเชื้อเอชไอวีอยากมีลูก
อาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.30 น.

เมื่อผู้หญิงติดเชื้อเอชไอวีอยากมีลูก

ประเทศไทย อยู่ในอันดับต้น ๆ ของโลก ที่แก้ปัญหาเรื่องการถ่ายทอดเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ “เจอเชื้อปุ๊บก็ให้ยาต้านไวรัสทันทีเพื่อตัดวงจรถ่ายทอด”

ถอดบทเรียนคดี
อาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2562 เวลา 07.30 น.

ถอดบทเรียนคดี "เมจิกสกิน" "ดาราตัวท็อป" ต้องโทษรีวิวเว่อร์

สะเทือนไปทั้งวงการบันเทิง เมื่อดาราตัวท็อปจำนวนมากต้องถูกดำเนินคดี จากปมการรีวิวผลิตภัณฑ์ในเครือ “เมจิกสกิน” บางรายอาจจะจ่ายแค่ปรับหลักหมื่นบาท เพราะเป็นการกระทำผิดครั้งแรก แต่บางรายก็ต้องขึ้นโรงขึ้นศาล เพราะมีโทษหนักถึงขั้น จำคุก!

รู้จัก 'ฟีลเลอร์ VS ไขมัน' ก่อนทำสวย
อาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2562 เวลา 07.30 น.

รู้จัก 'ฟีลเลอร์ VS ไขมัน' ก่อนทำสวย

ฟิลเลอร์ที่อยู่แบบถาวร ยังไม่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือ อย. เมื่อฉีดฟิลเลอร์แบบถาวร หากเกิดผลข้างเคียงก็จะเกิดผลข้างเคียงกับร่างกายแบบถาวรเช่นกัน

1 สูตรฆ่า 2 สูตรไล่ วายร้ายไข้เลือดออก
อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 07.30 น.

1 สูตรฆ่า 2 สูตรไล่ วายร้ายไข้เลือดออก

เอาแล้วไงในที่สุดกระทรวงสาธารณสุข ก็ระบุอย่างเป็นทางการแล้วว่า “ไข้เลือดออก” ปี 2562 อยู่ในโหมดของการระบาดใหญ่ เรียบร้อยแล้ว แถมมีแววว่าจะ ทุบสถิติของการระบาดใหญ่ครั้งล่าสุดเมื่อ ปี 2558 อีกต่างหาก