อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564
วิจัย
อาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2563 เวลา 10.00 น.

วิจัย "หญ้าไหวทาม" ยามชายฝั่ง ตรวจน้ำมันรั่ว ช่วยระบบนิเวศ

การเกิดน้ำมันรั่วไหลในท้องทะเล ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ตามชายฝั่ง รวมถึงทัศนียภาพของแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล สาเหตุของการรั่วไหลเกิดขึ้นได้ทั้งตามธรรมชาติ และเกิดจากการกระทำของมนุษย์

อาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน 2563 เวลา 10.00 น.

"DRY EYE"ตรวจตาแห้งด้วยตนเอง

ยุค New Normal ต้องเว้นระยะห่าง งดไปในที่สาธารณะ และเชื่อว่าโรงพยาบาลเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ทุกคนหลีกเลี่ยงในช่วงนี้ ปัจจุบันมีผู้ป่วยด้วยโรคทางตาเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย มีจำนวนมากต่อวัน

ถูกใจสายปั่น
อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563 เวลา 10.00 น.

ถูกใจสายปั่น "แขนกลไบค์เลน" ปิดทันทีเมื่อเจอมอเตอร์ไซค์

หลายประเทศจะมีการทำเลนจักรยานไว้เป็นทางเฉพาะ แต่ในบ้านเราไม่ได้มีการวางแผนหรือกันเนื้อที่ไว้สำหรับทำเลนจักรยาน บางจุดจึงใช้วิธีปรับทางเดินเท้าให้เป็นทางจักรยาน แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมมากนัก

สร้างอุปกรณ์พิมพ์กระดาษกราฟนูน ช่วยสอน
อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.

สร้างอุปกรณ์พิมพ์กระดาษกราฟนูน ช่วยสอน "วิทย์-คณิต" นักเรียนตาบอด

การศึกษาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์เป็นสิ่งสำคัญมากต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ตั้งแต่การใช้ชีวิตในบ้าน ในโรงเรียน ที่ทำงาน ตลอดไปจนถึงสังคมทั่วไป ในการเรียนครูจะใช้วิธีอธิบายและมีเครื่องมือต่าง ๆ เป็นตัวช่วยในการคำนวณและเสนอผลงาน

เครื่องดูดเสมหะผู้ป่วยไอซียูอัตโนมัติ นวัตกรรมช่วยบุคลากรทางการแพทย์
อาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.

เครื่องดูดเสมหะผู้ป่วยไอซียูอัตโนมัติ นวัตกรรมช่วยบุคลากรทางการแพทย์

จากข้อมูลของกรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เมื่อสิ้นปี 2562 พบว่า จำนวนประชากรผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปของประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 16 ของประชากรทั้งประเทศ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

นวัตกรรม
อาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.

นวัตกรรม "เครื่องขุดดินบังคับวิทยุ" ผู้ช่วยแรงงานเกษตรกรรม

การนำเทคโนโลยีมาใช้ในภาคการเกษตร นอกจากจะมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มผลผลิตแล้ว ยังอำนวยความสะดวกให้แก่เกษตรกรอีกด้วย การขุดหลุมดินปลูกไม้ผลและไม้ป่าเศรษฐกิจ โดยใช้แรงงานคนขุด จึงนำมาสู่การคิดออกแบบและผลิตชุดต้นแบบเพื่อเป็นเครื่องมือช่วยเกษตรกร “เครื่องขุดดินบังคับวิทยุ”

แชมป์ออกแบบเครื่องแต่งกาย โชว์ผลงาน
อาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.

แชมป์ออกแบบเครื่องแต่งกาย โชว์ผลงาน "เวิลด์เอกซโป 2020"

งาน World Expo เป็น 1 ใน 3 ของงานยิ่งใหญ่ระดับโลก ที่ประเทศต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลก ร่วมนำเสนอเอกลักษณ์และความภาคภูมิใจของชาติ  สำหรับ World Expo 2020 จัดขึ้นที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์

ตู้ฆ่าเชื้อ
อาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.

ตู้ฆ่าเชื้อ "Tham - UV Clean" อบหน้ากากอนามัย "ใส่ซ้ำได้"

หน้ากากอนามัย กลายเป็นสิ่งจำเป็นในยุคโควิด-19 ระบาด ส่งผลให้หน้ากากอนามัยไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เพื่อให้หน้ากากอนามัยที่มีจำนวนจำกัด สามารถใช้ซ้ำได้อย่างปลอดภัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ มธ. จึงพัฒนา “Tham-UV Clean” ตู้อบฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัย ด้วยรังสียูวีซี (UV-C)

เครื่องทำความสะอาดผิวหลอดไผ่ ตอบโจทย์กระแสลดใช้พลาสติก
อาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2563 เวลา 10.00 น.

เครื่องทำความสะอาดผิวหลอดไผ่ ตอบโจทย์กระแสลดใช้พลาสติก

คลิปวิดีโอเต่าเคราะห์ร้ายที่มีหลอดพลาสติกเสียบอยู่ที่รูจมูก ที่ถูกแชร์ผ่านโลกโซเชียล สร้างความสะเทือนใจเป็นอย่างมาก ในขณะเดียวกันก็ช่วยจุดกระแสลดการใช้หลอดพลาสติกให้เพิ่มขึ้นหลอดไม้ไผ่ กลายมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง  สำหรับคนที่อินกับกระแสรักษ์โลก