อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

BLACK SUMMER ปฏิบัติการนรกเดือด

สัปดาห์นี้ "ดูหนังกับหมี" เอาใจคอหนังแนวซอมบี้ กับซีรีส์สุดสยองเลือดนองพื้น เมื่อเหล่าผู้คนที่ติดเชื้อลุกขึ้นมาไล่ล่ากัดกินมนุษย์ที่ยังเหลืออยู่ หลายครอบครัวที่ต้องสูญเสียและพลัดพราก "โรส" คุณแม่ยังสาวจะติดตามหาลูกสาวอย่าง "แอนนา" เจอหรือไม่ ติดตามได้ใน BLACK SUMMER ปฏิบัติการนรกเดือด ศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.00 น.


BLACK SUMMER หรือชื่อไทยว่า ปฏิบัติการนรกเดือด ถือเป็นซีรีส์แนว ซอมบี้ จากช่อง Netflix ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง หลังจากออกฉายไปเมื่อเดือน พฤศจิกายน 2563 โดยพล็อตเรื่องจะเป็นแนวการเกาะติดชีวิตของผู้รอดตายจากฝูงซอมบี้ ที่ไม่ใช่เดินช้า ๆ แต่เป็นวิ่งไล่กัดแบบบ้าคลั่งแบบ World War Z ปมเส้นเรื่องจะทำคล้าย ๆ กับ The Walking Dead คือมีเชื้อซอมบี้ในตัวคนทุกคน เพียงแต่ยังไม่แสดงอาการ จนกว่าร่างกายจะอ่อนแอหรือเสียชีวิตไปแล้ว ความสามารถของซอมบี้ที่เห็นใน season นี้มีเพียงวิ่งไล่กัดกินผู้คนเท่านั้น การดำเนินเรื่องจะเป็นแบบตรงไปตรงมา มีเล่าย้อนอดีตบ้าง ตัวละครบางตัวก็ยังไม่มีที่มาที่ไป ผู้ชมจะไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า ตัวละครที่กำลังติดตามอยู่นี้ จะโดนซอมบี้สังหารหรือไม่ 

เรื่องย่อ BLACK SUMMER 
ครอบครัวของ แพทริก (รับบทโดย ไท โอลสัน) กับ โรส (รับบทโดย เจมี่ คิง) สามี-ภรรยาที่มีลูกสาวชื่อ แอนนา (รับบทโดย โซอี้ มาร์เลตต์) กำลังเดินทางออกจากเมืองตามคำสั่งทางทหาร แต่เพราะแพทริกมีอาการบาดเจ็บหลังการผ่าตัด ทำให้เขาไม่ได้ไปกับรถทหารด้วย ส่วนโรสที่พยายามจะขึ้นรถบรรทุกทหารเพื่อไปกับลูกสาว กลับถูกกันไม่ให้ขึ้นรถเช่นกัน ทำให้ "แอนนา" ต้องไปยังค่ายทหารที่อยู่ในสนามกีฬาเพียงลำพังเท่านั้น แต่ดูเหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดเมื่อแพทริกแผลติดเชื้อจนกระทั่งกลายเป็นซอมบี้ไล่กัดภรรยาตัวเอง โรสที่พยายามปีนรั้วหนีกำลังจะโดนเล่นงานแต่ปรากฏว่า สเปียรส์ (นำแสดงโดย จัสติน จู แครี) หนุ่มที่สวมชุดทหารได้เข้ามาช่วยเธอเอาไว้ "โรส" จะมีชีวิตรอดไปหาลูกสาวของเธอได้หรือไม่ติดตามได้ใน Netflix เท่านั้น
จุดเด่นของ BLACK SUMMER 
แม้ว่า BLACK SUMMER จะไม่ใช่หนังซอมบี้ที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นหนังดีที่สุด แต่กลับมีการดำเนินเรื่องที่โดดเด่น แรกเริ่มเส้นเรื่องอาจจะเป็นของ "โรส" และ "สเปียรส์" ที่พยายามหนีตายจากฝูงซอมบี้ แต่ท้ายที่สุดก็ยังมีการเล่าเรื่องผ่านสมาชิกตัวละครอื่น ๆ ปนเข้ามาด้วยทำให้เรื่องไม่รู้สึกน่าเบื่อและชวนให้ติดตามมากขึ้น อีกทั้งการถ่ายทำยังเน้นไปยังมุมกล้อง Longshot ที่นักแสดงจะต้องมีความเป็นมืออาชีพถ่ายทำแบบไม่มีคัตตัดตอน หรือไปเพิ่มซีนอื่น ๆ บางฉากใช้เวลานานหลายนาที ทำให้ผู้ชมรู้สึกตื่นเต้นลุ้นระทึกว่าตัวละครที่กำลังวิ่งหนียาว ๆ นี้จะรอดพ้นจากซอมบี้หรือไม่
ความโดดเด่นอีกสิ่งหนึ่งที่ถือเป็น จุดแข็งของหนังเรื่องนี้ ก็คือ การสอดแทรกมุมมองในสถานการณ์ที่ล่อแหลม เช่น พื้นที่เมืองไร้กฎหมาย กลายเป็นดินแดนมรณะ ทุกคนต้องเอาตัวรอดไว้ก่อน การใช้หลักจิตวิทยาหลอกล่อมนุษย์ด้วยสะท้อนมุมมองของความเห็นแก่ตัว แม้แต่เด็กเล็ก ๆ ก็ยังถูกชักจูงให้ฆ่าคนได้ บางครอบครัวก็สอนให้เด็กปล้นฆ่าเพื่อเอาตัวรอด บางกลุ่มก็ตั้งแก๊งราวกับมาเฟียเพื่อเสพสุขใช้อำนาจข่มเหงผู้อื่น ทุกสิ่งทุกอย่างสะท้อนไปถึงความล้มเหลวของภาครัฐที่ไม่สามารถช่วยเหลือประชาชนได้เลย.... 
จุดอ่อนของ BLACK SUMMER 
ฉากที่มีซอมบี้ไล่ล่าส่วนใหญ่จะเป็นซอมบี้เพียง 1-2 ตัวไม่ค่อยมีฉากซอมบี้กลุ่มใหญ่ ๆ หรือใช้ CG ที่มีความละเอียดอ่อน ตัวหนังมักเน้นการวิ่งหนีและหลบหลีกมากกว่าต่อสู้ยิงปะทะ ความเนือยของหนังอาจจะเป็นช่วงที่ตัวละครไม่ค่อยคุยกัน อีกทั้งบางช่วงบางตอนก็ปูพื้นเรื่องไม่แน่นพอ ส่งผลให้ผู้ชมเกิดความสงสัยเป็นอย่างมาก ยิ่งฉากแอ๊คชั่นยิงปืนแบบไม่นับญาติ ปกติเป็นที่รู้กันดีว่า "ซอมบี้" มีจุดอ่อนที่หัว แต่ก็ยังให้บทตัวละครยิงไม่โดนทั้ง...ที่อยู่ระยะใกล้ ๆ ทำให้ผู้ชมรู้สึกขัดใจเป็นอย่างมาก ขณะที่ อีกฉากตัวละครเดียวกัน....กลับยิงได้อย่างแม่นยำ??!! นอกจากนี้ยังมีฉากที่ วิ่งไปเจอประตูแล้วไม่ยอมปิดล็อก ปล่อยให้ซอมบี้ตามเข้ามาได้เรื่อย ๆ ซึ่งดูแล้วยังไงก็ไม่สมเหตุสมผลแน่นอน 

3/5 กะโหลก สำหรับหนังแนวซอมบี้ที่มีมุมกล้องสวย ๆ เนื้อเรื่องชวนติดตาม Longshot ยาว ๆ วิ่งกันจนเหนื่อย แต่บทของตัวละครดูจะอ่อนปวกเปียก ไร้เหตุผลของความสมจริง --------------------------------------------------

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี

โดย : แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูล ภาพจาก เว็บไซต์ Youtube และ netflix

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 93