อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

"แท็กซี่โบท"เชื่อมเจ้าพระยา-คลองแขนง คมนาคมเปิดแผนบูมเรือไฟฟ้าทั่วประเทศ!!

พลิกโฉมการเดินเรือ...โกกรีนทั่วประเทศ ด้วย Taxi Boat! อังคารที่ 25 พฤษภาคม 2564 เวลา 08.00 น.

แม้สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนร้างลาการเดินทาง แต่การพัฒนาโครงข่ายเพื่อเชื่อมโยงทุกโหมดเดินทางแบบไร้รอยต่อ ทั้งทางบก ทางราง ทางน้ำ และทางอากาศ ก็ยังต้องเดินหน้า พร้อมรับการฟื้นฟูประเทศเมื่อวิกฤติโควิด-19 คลี่คลาย...โฟกัสโหมดการเดินทางทางน้ำ กระทรวงคมนาคมมีเป้าหมายยกระดับบริการด้วยเรือไฟฟ้า

สัปดาห์ก่อน นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เป็นประธานการประชุมผ่านแอพพลิเคชั่นซูม ร่วมกับ นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) และผู้บริหารกรมเจ้าท่า เพื่อติดตามความก้าวหน้าการพัฒนายานพาหนะด้วยพลังงานไฟฟ้าตามนโยบายของรัฐบาล   

รมช.คมนาคม อัพเดทความก้าวหน้าในการพัฒนาเรือไฟฟ้าว่า ปัจจุบันมีบริการเรือไฟฟ้าเส้นทางแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ท่าเรือพระนั่งเกล้าไปถึงท่าเรือสาทร 8 ลำ ค่าโดยสาร 20 บาท/คน/เที่ยว, เดือน มิ.ย.มีแผนเพิ่มเรือ 12 ลำ เดือน ก.ค. 23 ลำ และ เดือน ส.ค. 23 ลำ ค่าโดยสารตามที่กรมเจ้าท่ากำหนด และเรือเพื่อการท่องเที่ยว 4 ลำ รวมทั้งสิ้น 27 ลำ


  
ด้านคลองแสนแสบ ผู้ประกอบการต่อเรือเหล็กแล้ว 5 ลำ อยู่ระหว่างปรับปรุงเทคโนโลยีแบตเตอรี่ให้เหมาะสมกับการใช้งาน คาดว่าจะเปิดบริการปลายปี 64 นอกจากนั้นกรุงเทพมหานคร (กทม.) พัฒนาเส้นทางส่วนต่อขยายช่วงวัดศรีบุญเรืองถึงมีนบุรี 11.5 กม. ให้บริการเรือไฟฟ้า 12 ลำภายในเดือน ก.ย.64 ส่วนเส้นทางคลองผดุงกรุงเกษม บริการ 7 ลำ เดือน มิ.ย. 8 ลำ ไม่จัดเก็บค่าโดยสาร  

ขณะที่เส้นทางคลองดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เป็นโครงการนำร่องเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ปัจจุบันให้บริการ 3 ลำ และหากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น กรมเจ้าท่ามีแผนเพิ่มเรือไฟฟ้า รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนที่ใช้เรือสัญจร ให้ปรับเปลี่ยนจากเครื่องยนต์เป็นระบบไฟฟ้า รวมถึงเส้นทางคลองอัมพวา จ.สมุทรสงคราม มีแผนพัฒนาเรือไฟฟ้าใช้ในการท่องเที่ยว เพื่อลดผลกระทบต่อผู้อยู่อาศัยริมฝั่งคลอง โดยเฉพาะเรื่องเสียงและรักษาสภาพแวดล้อม 

ส่วนการท่องเที่ยวทางทะเล ปัจจุบันให้บริการ 1 ลำ ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เส้นทางท่าเรือสิชลถึงท่าเรือเขาพรายดำ และมีแผนเพิ่มเรืออีก 1 ลำ ภายในสิ้นปี 64 หากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ดีขึ้น ผู้ประกอบการมีแผนเพิ่มเรือให้บริการ 60 ลำ พร้อมกันนี้ กระทรวงคมนาคมจะเร่งผลักดันโครงการ Taxi Boat : Feeder เชื่อมการเดินทางในแม่น้ำเจ้าพระยากับคลองแขนงต่างๆ ของ กทม. ให้เป็นระบบเดียวกัน โดยนำเรือไฟฟ้าหรือ Taxi Boat มาให้บริการรับส่งประชาชนในคลองแขนง ให้เดินทางสะดวกสบายยิ่งขึ้น 

ขณะเดียวกัน  กรมเจ้าท่ายังเร่งจัดตั้งศูนย์ควบคุมระบบบริหารรักษาความปลอดภัยด้วยกล้องโทรทัศน์วงจรปิดใน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี และตลาดน้ำอัมพวา จ.สมุทรสงคราม แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของไทย เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการเดินทางทางน้ำของประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลอง และส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำตามนโยบายรัฐบาล โดยจะใช้เงินลงทุนรวม 55.4 ล้านบาท 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบให้ จท. เร่งพัฒนาตลาดน้ำดำเนินสะดวกให้เป็นตลาดน้ำต้นแบบการท่องเที่ยววิถีคลอง วิถีไทยตามรอยเสด็จฯคลองดำเนินสะดวก ที่ต้องมีความปลอดภัยคู่ไปกับความสวยงาม เพื่อสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวมุมมองใหม่ให้ตลาดน้ำดำเนินสะดวก.... นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า บอกถึงที่มาของการจัดตั้งศูนย์ฯ อธิบดีกรมเจ้าท่า แจกแจงด้วยว่า ขณะนี้กรมฯได้บริษัทผู้ชนะประมูลดำเนินโครงการในตลาดน้ำดำเนินสะดวก แล้วใช้เงินลงทุน 38 ล้านบาท จะจัดสร้างศูนย์ควบคุมจัดการเดินเรือ และติดตั้งกล้องวงจรปิด 70 ตัว ตลอดแนวริมคลอง ระยะทางรวม 10 กม. เพื่อควบคุมระบบการเดินเรือ ความเร็ว เสียงรบกวน และควันดำ ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อยู่อาศัยริมคลอง และอำนวยความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว คาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดใช้เดือน ก.ย. 64 
 
ส่วนตลาดน้ำอัมพวา ใช้เงินลงทุน 17.4 ล้านบาท จะจัดตั้งศูนย์ควบคุมการเดินเรือและติดตั้งกล้องวงจรปิดตลอดริมคลอง 50 ตัว คาดว่าจะแล้วเสร็จ และเปิดบริการเดือน ก.ย.64 เช่นกัน 

มั่นใจว่าเมื่อแล้วเสร็จ จะสามารถเฝ้าระวัง และตรวจจับความเร็วเรือจากกล้องวงจรปิดทันที ซึ่ง จท. จะลงไปบริหารจัดการด้วย เพื่อลดอุบัติเหตุ และควบคุมความเร็วของเรือให้เหมาะสม เพราะที่ผ่านมาได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านที่อาศัยริมคลองค่อนข้างมากว่าเรือท่องเที่ยวเกิดอุบัติเหตุบ่อย เนื่องจากเรือขับเร็ว มีเสียงดัง และยังปล่อยควันรบกวนด้วย

พลิกโฉมการเดินเรือ...โกกรีนทั่วประเทศ

---------------------------------
คอลัมน์ มุมคนเมือง
โดย ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่ง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น